Sabeco lên sàn sớm hay muộn, phụ thuộc vào sự minh bạch trong ban quản trị

06/10/2016 11:28 Thùy Linh (Theo Reuters)
(GDVN) - Giám đốc điều hành Sabeco cho biết, tốc độ lên sàn của Sabeco có nhanh hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, như sự minh bạch trong quản trị...

Ngày 5/10, hãng tin Reuters dẫn lời ông Lê Hồng Xanh, CEO của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, công ty có kế hoạch niêm yết toàn bộ cổ phần trên sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay.

Bộ Công Thương (cơ quan được giao quản lý 89% cổ phần của Sabeco) từng nói, muốn cổ phiếu Sabeco lên sàn trước khi bán ra 53,39% cổ phần trong năm nay và phần còn lại trong năm 2017.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Xanh trả lời trên Reuters rằng các phương án thoái vốn nhà nước vẫn đang được xem xét và Chính phủ chưa phê duyệt phương án cụ thể nào.

Sabeco có kế hoạch niêm yết toàn bộ cổ phần trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (Ảnh: Reuters)

Theo hợp đồng tư vấn, Sabeco sẽ lên sàn vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Tuy nhiên tốc độ có nhanh hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, như sự minh bạch trong quản trị hay một số điều kiện khác trong đó có các vấn đề về thuế”.

Trong khi đó trong phiên họp báo Chính phủ vừa diễn ra đầu tuần này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết khả năng lên sàn của Sabeco trong năm nay là “rất khó khăn” và có thể bị hoãn đến quý I năm 2017.

Mặc dù, theo Giám đốc điều hành hãng cho biết, lợi nhuận của Sabeco đã tăng 27%  trong 6 tháng năm 2016 và dự đoán lợi nhuận cả năm có thể tăng 14% so với năm 2015. 

Kể từ khi Chính phủ thông báo chủ trương cổ phần Sabeco, một số hãng bia ngoại như Kirin, Asahi, Thai Bev và Heineken... đã tỏ ý quan tâm đến việc mua cổ phần.

Tuy nhiên theo ông Lê Hồng Xanh, tiến trình cổ phần hóa Sabeco đã được khởi động lại và các nhà đầu tư quan tâm sẽ phải tham gia đấu giá một lần nữa.

Có rất nhiều nhà đầu tư gồm các định chế tài chính, các quỹ và các hãng bia ngoại muốn mua cổ phần nhưng chúng tôi vẫn chưa bắt đầu đàm phán cụ thể với bên nào cả. Tất cả đều phải chờ chủ trương từ Chính phủ”, ông Xanh nói.

Sabeco, Habeco chậm niêm yết, Bộ Công Thương phải kiểm điểm 

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2016, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó việc bán phần vốn của Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp như Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco),  Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Chủ trương thực hiện là nhất quán là minh bạch, công khai bán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nguyên tắc bán là phải đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư.

“Liên quan đến việc 2 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán chậm là lỗi của 2 doanh nghiệp vì này đã cổ phần hóa lâu rồi nhưng không lên sàn chứng khoán.

Thủ tướng đã giao cho 2 doanh nghiệp này phải niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện trong năm 2016. Nếu thực hiện chậm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng. Hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch.

Nếu lên sàn chứng khoán là tạo ra sự minh bạch nhất, mọi nhà đầu tư có thể lên sàn chứng khoán theo dõi, xem xét. Thủ tướng cũng đã nói rõ trong cuộc họp về cổ phần hóa doanh nghiệp là Chính phủ không cần phải đi bán bia, bán sữa”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Thùy Linh (Theo Reuters)