Sau Pháp Vân-Cầu Giẽ, đến lượt giám sát thu phí 24/24 giờ Quốc lộ 5

10/08/2016 07:26 Cao Nguyên
(GDVN) - Thời gian thực hiện kiểm tra giám sát sẽ được thực hiện 24/24 giờ trong 10 ngày liên tục, dự kiến bắt đầu từ ngày 15-24/8/2016.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết sẽ tiến hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong việc giám sát, chống thất thu tại trạm thu phí Km 82+300 trên Quốc lộ 5 thuộc xã Lê Thiện, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, hiện do Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) quản lý, khai thác. 

Dự kiến bắt đầu từ ngày 15-24/8/2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành giám sát 24/24 giờ công tác thu phí tại Quốc lộ 5. Ảnh minh họa.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức lực lượng tiến hành giám sát công tác thu phí nhằm xác định doanh thu thực tế tại trạm. 

Thời gian thực hiện kiểm tra giám sát sẽ được thực hiện 24/24 giờ trong 10 ngày liên tục, dự kiến bắt đầu từ ngày 15-24/8/2016. 

Trước đó trong tháng 7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai kiểm tra giám sát thu phí 10 ngày liên tục tại các trạm thu phí của Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân-Cầu Giẽ (Hà Nội) theo hình thức hợp đồng BOT.

Báo cáo của đoàn kiểm tra sau đó cho biết, sau 10 ngày tiến hành giám sát, kết quả doanh thu tại cao tốc này là 19,85 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thu vé lượt 17,5 tỷ đồng, vé tháng là 1,7 tỷ đồng và vé quý là 640,7 triệu đồng.

Chia bình quân, một ngày trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ thu được 1,985 tỷ đồng.

Số thu này cao hơn rất nhiều so mức thu phí bình quân hàng ngày của các tháng trước đó do Công ty cổ phần Pháp Vân - Cầu Giẽ báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cổ đông (bình quân là gần 1,4 tỉ đồng/ngày).

Kết quả trên cũng cho thấy, những phản ánh của Cienco 1 - một trong ba cổ đông trong liên danh nhà đầu tư của tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho rằng, doanh thu thu phí trên tuyến cao tốc mà liên danh này báo cáo các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như thông báo cho các cổ đông là chưa sát với thực tế, đồng thời đặt ra “nghi vấn” thất thoát phí và đề nghị thanh tra về hoạt động thu phí của tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ là có cơ sở.

Ngoài Quốc lộ 5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết đang triển khai kiểm tra công tác thu phí của toàn bộ các dự án BOT đang trong giai đoạn kinh doanh khai thác. 

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tổng hợp kết quả kiểm tra, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Cao Nguyên