Sau sữa nhiễm khuẩn, Fonterra thu hồi 42 tấn sữa nhiễm nitrat

23/08/2013 10:06 Lâm Giang (theo SCMP)
(GDVN) - Nitrat có tự nhiên trong rau, nước, đất và có thể được sử dụng trong phân bón hoặc chất bảo quản. Nếu hấp thu lượng nitrat quá cao có thể gây ngộ độc.

Nhà xuất khẩu sữa bột lớn nhất New Zealand và thứ 4 thế giới Fonterra hôm 22/5 tuyên bố sẽ thu hồi 42 tấn sữa bột bán cho thị trường Trung Quốc  vì có mức độ nitrat cao.

Lô hàng đã bị chặn trước khi được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Fonterra cho biết, lô hàng sữa bột đã được chặn lại ở biên giới Trung Quốc trong tháng 5 vì lượng nitrat cao quá mức cho phép mặc dù nó đã được chấp thuận cho xuất khẩu sau cuộc thử nghiệm ở New Zealand.

Nitrat có tự nhiên trong rau, nước, đất và có thể được sử dụng trong phân bón hoặc chất bảo quản. Nếu hấp thu lượng nitrat quá cao có thể gây ngộ độc.

Giám đốc phụ trách an toàn và chất lượng thực phẩm của Fonterra, Ian Palliser, cho biết kết quả kiểm nghiệm tại New Zealand cho thấy nồng độ nitrat trong sữa của hãng ở mức từ 1,4 phần triệu (pp) đến 1,8 ppm, nhưng kết quả kiểm tra ở Trung Quốc lại cho thấy mức giữa 2,4 ppm và 2,8 ppm. Trong khi giới hạn của Trung Quốc là 2,0ppm.

Palliser cũng nói rằng tiêu chuẩn nitrat của Trung Quốc thấp hơn New Zealand, nơi 5ppm vẫn được coi là an toàn.

Đây là vụ bên bối mới nhất sau vụ bê bối sữa của Fonterra nhiễm khuẩn gây tê liệt thần kinh gây chấn động dư luận hồi tháng trước làm một loạt nhãn hiệu sữa bột nước ngoài phải tiến hành thu hội  hàng triệu sản phẩm ở Trung Quốc, Việt Nam...

Lâm Giang (theo SCMP)