SCTV lách luật, phát sóng trái phép truyền hình cáp analog thế nào?

25/06/2014 13:57 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội SCTV sẽ bị phạt 7,5 triệu đồng do phát sóng Analog trái phép.

Vì sao SCTV bị Hà Nội "tuýt còi"?

Thông tin Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigon Tourist (SCTV) bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu ngừng truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp Analog trên mạng viễn thông Hà Nội đang khiến nhiều khách hàng SCTV tại ba quận huyện Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Oai lo lắng.

Qua tìm hiểm của phóng viên, những lo lắng này của khách hàng hoàn toàn có cơ sở bởi trong hợp đồng được Công ty CP Dịch vụ truyền thanh – truyền hình Hà Nội - BTS ủy quyền cho SCTV ký với khách hàng có điều khoản: SCTV cung cấp  mạng cáp truyền hình Analog và kỹ thuật số trên địa bàn 03 quận, huyện: Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Oai.

Phát sóng Analog trái phép SCTV bị phạt 7,5 triệu đồng

Vậy SCTV đã cung cấp truyền hình cáp analog trái phép như thế nào và liệu việc Hà Nội yêu cầu SCTV ngừng cung cấp truyền hình cáp analog có ảnh hưởng quyền lợi của khách hàng hay không?

Để tìm hiểu rõ hơn, sáng ngày 25/6 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, cuối năm 2013, Công ty Điện tử Sao Đỏ (văn phòng tại ngõ 651 Minh Khai, Hà Nội) - đơn vị hợp tác với Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên địa bàn Hà Nội đã gửi công văn đến UBND TP Hà Nội và Sở TT&TT Hà Nội tố cáo Công ty TNHH Truyền hình cáp SaigonTourist (SCTV) cung cấp dịch vụ truyền hình cáp (phương thức analog) trên địa bàn Hà Nội không đúng với giấy phép đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cấp cho SCTV.

Trên cơ sở phản ánh của Công ty Điện tử Sao Đỏ, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã cử đoàn công tác tìm hiểu sự việc.

Theo Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, trong quá trình kiểm tra SCTV trình ra hợp đồng về việc phát sóng công nghệ truyền dẫn analog trên 3 quận Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Oai, theo đúng hợp đồng đã ký với BTS. 

Theo hợp đồng này, BTS ủy quyền cho SCTV được đầu tư 100% mạng cáp analog và kỹ thuật số tại khu vực Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Oai. BTS cũng ủy quyền cho SCTV trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong khu vực này. 

Tuy thực hiện đúng hợp đồng ký với BTS nhưng việc SCTV  thực hiện ký kết hợp tác với Công ty CP Dịch vụ truyền thanh – truyền hình Hà Nội cũng như ký kết với khách hàng triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog tại 3 quận huyện trên là không đúng quy định. Bởi lẽ tại thời điểm năm 2011, SCTV chưa được phép cung cấp dịch vụ truyền hình tại Hà Nội nên SCTV phải dựa vào giấy phép của BTS mở rộng ra thị trường Hà Nội. 

Phải đến tháng 1/2012, SCTV mới chính thức được cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ truyền hình tại địa bàn Hà Nội. Như vậy, việc SCTV vẫn sử dụng hợp đồng liên kết với BTS có điều khoản trái ngược với Giấy phép số 189/GP-BTTTT ngày 20/1/2012 để cung cấp dịch vụ truyền hình analog trên địa bàn Hà Nội được cho là không phù hợp, là cách lách luật của SCTV.

Chính vì vậy Sở TT&TT Hà Nội đưa ra quyết định yêu cầu SCTV phải ngừng cung cấp công nghệ truyền hình analog. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Minh, tâm lý lúc này của SCTV là không muốn triển khai công nghệ analog tại 3 quận đã ký hợp đồng mà chỉ muốn phát triển công nghệ truyền hình số. 

“Nhưng nếu chấm dứt analog sẽ thiệt hại cho đối tác vì vậy SCTV vừa cung cấp truyền hình số và vừa cung cấp analog trên 3 quận huyện đã ký với BTS gồm Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Oai”, ông Minh nhận định.

Phạt SCTV vì quản lý kém

Trở lại với kết luận thanh kiểm tra, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho biết SCTV không cấp song song cả analog và truyền hình số như Công ty Sao Đỏ tố cáo. Tuy nhiên hạ tầng mạng viễn thông của các khu vực này vẫn có tín hiệu truyền hình cáp analog của SCTV vì vậy người dân đã sử dụng tín hiệu này, việc kéo công nghệ truyền dẫn analog là do người dân tự thực hiện.

“Cái đáng phê bình là SCTV được kinh doanh khai thác nhưng thiếu quản lý, vì vậy Sở yêu cầu ngừng phát analog trên địa bàn Hà Nội, đây là phù hợp với chủ trương số hóa của Chính phủ. Với sai phạm của SCTV Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo luật định với số tiền 7,5 triệu đồng”, ông Minh nói.

Bên cạnh đó, với khách hàng đã ký với SCTV về dịch vụ truyền hình công nghệ analog tại quận Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Oai, Sở TT&TT yêu cầu SCTV phải thỏa thuận lại nội dung hợp đồng và thông báo ngừng cung cấp công nghệ truyền dẫn analog với khách hàng.

Hoàng Lực