Sếp nữ Korea Air được trả tự do, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ

24/05/2015 16:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dư luận Hàn Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ khi tòa án Tối cao Seoul đã lật ngược phán quyết trước đó, tuyên án bà Cho Huyn-ah vô tội.

Cựu Phó Chủ tịch hãng hàng không Hàn Quốc Kerea Air Cho huyn-ah, người trước đó bị kết án 1 năm tù giam, đã được trả tự do hôm thứ Sáu (ngày 22/5), sau khi phiên tòa phúc thẩm kết luận bà vô tội trong vụ bê bối liên quan tới một gói hạt mắc-ca, tờ Korea Times đưa tin cho biết.

Bà Cho Huyn-ah cúi và che mặt, im lặng khi rời tòa án. 

Bà Cho Huyn-ah bị giam giữ sau khi một tòa án ở Seoul kết án một năm tù giam hồi tháng 12 năm ngoái vì có hành vi gây nguy hiểm cho một chuyến bay, khi bắt phi công thay đổi lịch trình bay từ New York về Seoul ngày 5/12/2014 chỉ vì được phục vụ hạt mắc-ca không đúng ý.

Vụ việc đã thu hút phản ứng mạnh mẽ từ dư luận Hàn Quốc lúc bấy giờ. Nhiều người Hàn Quốc xem hành vi của bà Cho như biểu tượng của một thế hệ con cái hư hỏng và kiêu ngạo của chủ sở hữu các tập đoàn gia đình khổng lồ thống trị nền kinh tế Hàn Quốc, làm ảnh hưởng hình ảnh quốc gia.

Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm ngày 22/5, tòa án tối cao Seoul đã lật ngược phán quyết trước đó khi cho rằng, hành vi của bà Cho Huyn-ah đã không làm thay đổi lịch trình chuyến bay mà chỉ gây ra sự chậm trễ, đồng thời không gây ra mối nguy hiểm lớn.

Tòa án cũng cho rằng bà Cho đã thành khẩn xin lỗi và ăn năn hối lỗi sau sự cố, bà hiện là mẹ của hai em bé sinh đôi 2 tuổi và đã ngồi tù hai tháng qua. Bà Cho cũng chưa từng có tiền án tiền sự nên bồi thẩm đoàn đã đồng ý miễn giảm 10 tháng tù giam còn lại. 

Điều này đồng nghĩa với việc bà Cho được trả tự do ngay sau phiên tòa. Tuy nhiên, cựu Phó Chủ tịch Korean Air vẫn phải tiếp tục thực hiện bản án 2 năm tù treo.

Phần lớn phản ứng của người dân Hàn Quốc trên mạng xã hội sau khi quyết định trên được công bố là sự hoài nghi về tính răn đe của luật pháp.  

"Có ai nghĩ rằng một người bình thường có thể giành được án treo như thế này? Đây là lý do tại sao mọi người không tin tưởng vào hệ thống tư pháp", Telegraph dẫn lời một người Hàn Quốc viết trên Twitter cho biết.

Trong phần bình luận trên tờ Korea Times, một người Hàn Quốc có nickname là FanDeath cho rằng: "Những người giàu có và nổi tiếng ở đây (Hàn Quốc) hiếm khi bị trừng phạt tích đáng. Sự ảnh hưởng và tiền bạc của họ mạnh hơn hẳn công lý".

Nguyễn Hường