Singapore từ chối nhập cảnh, hãng hàng không Việt mất 15 tỷ đồng/năm

24/07/2015 07:29 Mai Anh
(GDVN) - Các hãng hàng không cho biết họ đang phải chịu thiệt hại lớn khi hành khách bị từ chối nhập cảnh, thậm chí có hãng một năm phải mất 15 tỷ chi phí vì sự cố này.

Theo báo cáo của các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore, thời gian qua nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định khi nhập cảnh vào Singapore đã bị nhà chức trách có thẩm quyền của nước này từ chối và phải quay về Việt Nam.

Đa phần hành khách Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore là nữ. Khi không được nhập cảnh hành khách bị buộc quay trở lại Việt Nam theo chuyến bay đã vận chuyển đến. Điều này gây khó khăn, phát sinh chi phí cho phía vận chuyển và hành khách.

Trước tình trạng này Cục Hàng không có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải làm việc với Bộ Ngoại giao để có công hàm tới các cơ quan ngoại giao của Singapore giải thích rõ.

Sân bay quốc tế Chagi- Singapore (ảnh nguồn Infonet)

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có thư gửi Cục Hàng không dân dụng Singapore đề nghị phía bạn làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh của Singapore và cung cấp cho hãng hàng không của cả hai nước danh sách những người Việt Nam không được khuyến khích đến Singapore, để các hãng hàng không cập nhật và có thể chủ động thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách và giảm thiệt hại cho các hãng hàng không.

Tuy chưa có con số tổng hợp thiệt hại của các hãng hàng không về những chi phí phát sinh khi hành khách không được nhập cảnh vào Singapore, nhưng các hãng hàng không đều cho biết bị ảnh hướng lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hồng Hà -  Tổng Giám đốc Jetstar Pacific cho biết, Jetstar đang tổng hợp con số thiệt hại để báo cáo Cục Hàng không.

Ông Hà cho hay, với trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh hãng hàng không phải lo nhiều chi phí từ vận chuyển hành khách quay lại, chi phí ăn uống nghỉ ngơi tại sân bay. Đây là chi phí phát sinh hãng phải bỏ ra.

Trong khi đó theo đại diện Vietjet Air, mỗi năm tình trạng hành khách bị từ chối nhập cảnh khiến hãng phải mất chi phí phát sinh 15 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ, tuy nhiên hãng vẫn phải chấp nhận, bởi mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Hiện chưa rõ nguyên nhân việc Singapore từ chối nhập cảnh cho hành khách nữ Việt Nam. Tuy nhiên trả lời trên Infonet, ông Nguyễn Công Hoan - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hanoi Redtour cho biết, khách nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh thường là trường hợp đi 1 mình hoặc đi 1-2 người mà không theo đoàn. Thời gian ra vào Singapore dài vào khoảng 25- 30 ngày.

Theo ông Hoan, hiện nay Singapore đã được cảnh báo về tình trạng khách nữ du lịch sang làm mại dâm. Cho nên họ có thể nghi ngờ, nhận biết khách thông qua cách ăn mặc, không đi theo đoàn, không chứng minh được vé máy bay khứ hồi lượt về, không biết tiếng Anh,…thì rất có thể khách sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Bên cạnh đó, có thể hành khách bị từ chối nhập cảnh là du khách đã bị liệt vào "black list" (danh sách đen) như vượt đèn đỏ khi đang du lịch Singapore, ở quá hạn, mang rượu lậu, mang theo số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt khi đi làm chui... thì chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào nước này.

Ông Hoan cho rằng việc hành khách nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore cũng giống như việc trước đây công dân Việt Nam sang cửa khẩu Thái Lan bằng đường bộ phải chứng minh tiền. Nguyên nhân vì người dân mình sang làm lao động chui quá nhiều nên họ phải làm như vậy.

Mai Anh