Số phận dở dang của những căn hộ triệu đô ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

28/04/2012 06:33 Theo Nhịp cầu đầu tư
Dự án với các căn hộ giá triệu đô tại Hà Nội và TP HCM được quảng bá hoành tráng khi ra mắt nhưng ì ạch trong xây dựng, khó tìm khách hàng vì nhu cầu ảo lớn, thị trường địa ốc khủng hoảng.
Năm 2009, tại Hà Nội, một dự án căn hộ siêu sang được chào bán với tổng cộng 136 căn hộ với giá từ 21 - 85 tỷ đồng một căn. Dự án được khởi công vào tháng 3/2009 và theo công bố của chủ đầu tư, các chuyên gia Hàn Quốc đang hướng đến một kỷ lục trong xây dựng bằng việc hoàn thành một tầng nhà chỉ trong vòng 7 ngày. Tốc độ xây dựng được đẩy nhanh nhưng chất lượng luôn phải là tốt nhất và sẽ hoàn thành trong năm 2011. Tuy nhiên, sau gần 4 năm xây dựng, dự án mới thi công đến tầng 9 trong tổng số 36 tầng.

Địa ốc khủng hoảng, những căn hộ hạng sang có nguy cơ ế ẩm. Ảnh minh họa.

Khởi công từ cuối năm 2009, New Pearl Residence từng là tâm điểm chú ý trong giới kinh doanh địa ốc vì có vị trí đắc địa trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP.HCM). Chủ đầu tư thời điểm đó đã đưa ra một câu slogan đầy tự hào “Riêng một vị thế”. Giá bán lên tới gần 90 triệu đồng một m2 (mở bán vào tháng 6/2010).

Khi ấy, ông Đặng Đình Tuấn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phương Trang kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kỷ Nguyên, đồng chủ đầu tư dự án New Pearl, cho biết chỉ mới bán giai đoạn 1 khoảng 40 căn nhưng đã vượt kế hoạch đến 60% (bán được gần 50 căn trên tổng số 120 căn của toàn dự án).
Tuy nhiên, sau đợt mở bán đầu tiên, thông tin về 2 đợt mở bán tiếp theo rất im ắng. Trước đó, New Pearl dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV/2011, nhưng nay khi đi ngang qua con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ở số 192 vẫn chỉ thấy một công trình ngổn ngang, mới xây lên tới tầng 2.
Ngay cả với những dự án đã hoàn thành, chất lượng có thể thấy rõ mà việc bán cũng không dễ dàng. Đơn cử như Bến Thành Luxury - dự án sở hữu một trong những vị trí đắc địa nhất ở TP.HCM, nằm tại góc đường Ký Con - Lê Thị Hồng Gấm, cách chợ Bến Thành chỉ 200 m, với giá bán dao động từ 82-120 triệu đồng một m2 (mở bán vào tháng 2/2010).

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm tung ra thị trường, Bến Thành Luxury bán chưa được một nửa, dù chỉ có 88 căn. Do bán hàng chậm, mới đây, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành đã quyết định chuyển 30 căn thành căn hộ dịch vụ để cho thuê.
Trên thực tế, phần lớn các loại căn hộ siêu sang trên thị trường được nhà đầu tư thứ cấp mua lại, hơn là những người mua để ở. Tính đầu cơ cao, trong khi nhu cầu rất ít khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp khó bán được hàng trong hoàn cảnh hiện nay, dù chấp nhận bán lỗ.
Tháng 5/2011, chị Hoàng Ngọc Bích mua một căn penthouse thuộc dự án Sky Garden 3 (khu Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM), có diện tích 206 m2 với giá gần 6 tỷ đồng. Giờ chị muốn bán lại với giá 5 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa có người hỏi mua, dù đã rao bán gần 2 tháng.
Năm 2009, Công ty cổ phần Bất động sản Minh Hoàng mua lại 13 căn penthouse tại dự án The EverRich 1 do Công ty Phát Đạt làm chủ đầu tư. Thế nhưng, gần 3 năm trôi qua, công ty mới chỉ bán được 3 căn hộ. Hiện Minh Hoàng rao bán 10 căn penthouse còn lại với giá chỉ từ 21,5-27,5 tỷ đồng một căn.

Theo Nhịp cầu đầu tư