Sợ “quên” đóng dấu nhập cảnh, du khách né tour Trung Quốc?

15/06/2011 03:34
(GDVN)- Sau thông tin hàng chục hành khách VN bị “quên” đóng dấu nhập cảnh ở sân bay Quảng Châu chiều 11/6, du khách bắt đầu tỏ ra lo ngại khi chọn tour.

(GDVN) – “Việc hàng chục hành khách VN bị “quên” đóng dấu nhập cảnh ở sân bay Quảng Châu vào chiều 11/6 đã thể hiện sự thiếu hợp tác từ bộ phận mặt đất của  sân bay. Nếu khách du lịch cập nhật được thông tin này, họ sẽ rất lo ngại và chương trình tour Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”, đại diện của một công ty lữ hành chuyên tổ chức tour quốc tế tại Việt Nam cho biết.

>> Hàng chục hành khách Việt bị “quên” đóng dấu nhập cảnh tại sân bay TQ

Theo thông tin từ báo chí, chiều 11/6, có khoảng vài chục hành khách gồm công dân Việt Nam và cả công dân quốc tịch khác đi trên chuyến bay VN918 (từ Hà Nội đi Quảng Châu) ngày 10/6, đã được bộ phận mặt đất của sân bay đưa thẳng ra khu vực lấy hành lý mà không qua khu vực đóng dấu nhập cảnh. Sau khi phát hiện ra, nhiều hành khách quay lại đóng dấu và với sự hỗ trợ của đại diện ngoại giao Việt Nam tại Quảng Châu, đến chiều 11/6, về cơ bản các công dân VN bị "quên" đóng dấu đã hoàn thành được thủ tục này.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này.

Trên các diễn đàn online, cộng đồng mạng không khỏi tỏ ra lo lắng và thận trọng hơn khi lựa chọn tour Trung Quốc. Một bạn gái có tên là lienthanhquyet nhắn nhủ: “Mình nghĩ nếu không có gì gấp thì không nên sang Trung Quốc, kẻo lại gặp trường hợp “quên” đóng dấu nhập cảnh, vô hình chung mình trở thành người xâm nhập trái phép, rất nguy hiểm”.

a
Nhiều du khách bắt đầu "né" tour Trung Quốc.
(Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, hầu hết những tour xuất ngoại đều được các gia đình, du khách lên kế hoạch và đặt tour từ ít nhất cách đây 1 tháng nên theo khảo sát của phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, cho tới ngày 13/6, chương trình tour Việt Nam - Trung Quốc tại hầu hết các công ty tour vẫn diễn ra bình thường, lượng khách đặt tour này không có gì thay đổi.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Hanoi Redtours cho biết: “Theo như tình hình thực tế tại Hanoi Redtours, cho đến thời điểm này, vẫn chưa thấy tín hiệu nào cho thấy khách có tâm lý gì đặc biệt với tour này. Những tour đang thu hút khách nhất tại Hanoi Redtours vẫn là Thái Lan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Trung Quốc”.

Trưởng phòng truyền thông của Vietravel, ông Nguyễn Minh Mẫn cũng khẳng định: “Nhìn chung vẫn chưa có sự ảnh hưởng rõ rệt nào, số lượng khách đăng ký tour vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ 2010”.

Trong khi đó, đại diện của một hãng du lịch nổi tiếng khác cho biết: Hầu hết các booking đã được đặt từ trước nên chương trình tour vẫn phải được tiến hành. Tuy nhiên, tùy vào tình hình, hãng lữ hành này sẽ có những điều chỉnh cụ thể để xử lý cho phù hợp. "Đã có không ít du khách gọi điện đến chúng tôi đề nghị hủy tour đi Trung Quốc. Bản thân chúng tôi cũng đã lên kế hoạch điều chỉnh song nếu không có sự cố bất thường thì việc hủy hay chuyển tour còn phải phụ thuộc vào phía đối tác. Do đó, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin để kịp thời có những tư vấn phù hợp đến khách hàng", vị đại diện này cho biết.

Ngoài ra, theo nhận định của bà Nguyễn Thanh H., người chuyên tổ chức tour du lịch quốc tế cho du khách làm việc trong lĩnh vực ngân hàng: Mặc dù, thời điểm hiện tại, số lượng khách đặt tour Trung Quốc chưa ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu khách hàng nhận được thông tin về việc hàng chục hành khách Việt Nam bị “quên” đóng dấu nhập cảnh ở sân bay Quảng Châu, chắc chắn họ sẽ rất lo ngại và kinh doanh tour Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng theo đáng kể theo chiều hướng đi xuống.

Phương Hạ

>> Hàng chục hành khách Việt bị “quên” đóng dấu nhập cảnh tại sân bay TQ