Sốc phản vệ, dị ứng vì dùng nước súc miệng

19/07/2011 00:20
Những người đang xem nước súc miệng sẽ phải cân nhắc lại trước thông tin một trường hợp tử vong xảy ra ở Anh do sốc phản vệ với nước súc miệng...

Những người đang xem nước súc miệng là sản phẩm chăm sóc răng miệng không thể thiếu hàng ngày sẽ phải cân nhắc lại trước thông tin một trường hợp tử vong xảy ra ở Anh do sốc phản vệ với nước súc miệng, và mới đây là thông tin thu hồi nước súc miệng Oral-B bị nhiễm khuẩn ở Canada, Mexico, Chile, Colombia.

>> Phát hiện nhiễm khuẩn, nước súc miệng Oral-B bị thu hồi

Sốc phản vệ, dị ứng với nước súc miệng

Nước súc miệng không được uống
nên chỉ cho trẻ lớn, ý thức được việc
dùng nước súc miệng sử dụng. Ảnh
minh họa.

Thông tin trên báo Daily Mail (Anh) cho biết, Sacha Rumaner, một phụ nữ 30 tuổi người Anh đã tử vong do dị ứng, dẫn đến sốc phản vệ với nước súc miệng. Sau khi thông tin đăng tải giữa tháng 3/2011, gần đây cũng đã có nhiều người lên tiếng từng bị sốc phản vệ khi đến điều trị tại các phòng khám nha khoa và được chỉ định dùng nước súc miệng hàng ngày để chăm sóc răng, miệng. Một kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nha khoa (Úc) cũng đã đưa ra tuyên bố: có “bằng chứng đầy đủ” cho thấy chất cồn trong nước súc miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

Tại Việt Nam, TS.BS Phạm Như Hải, trưởng khoa răng, bệnh viện Việt Nam – Cuba (Hà Nội) cho biết trong quá trình thăm khám, số bệnh nhân gặp tai biến do sử dụng nước súc miệng tuy không nhiều nhưng rải rác vẫn có những ca bị dị ứng. Gần đây, một bệnh nhân nữ ở Hà Nội đã đến khám trong tình trạng có cảm giác bỏng rát khoang miệng và vùng lưỡi. Theo lời kể của bệnh nhân, chị đã sử dụng một loại nước súc miệng trước khi có các biểu hiện trên. Rất may tình trạng này sớm chấm dứt, không để lại hậu quả gì đáng tiếc.

Dùng sao cho an toàn?

Theo BS Hải, cần phân biệt các loại nước súc miệng để sử dụng an toàn. Thành phần trong mỗi loại nước súc miệng có tác dụng khác nhau. Hiện nay dạng nước súc miệng nước được sử dụng phổ biến. Loại có chứa fluor giúp tăng độ cứng cho răng, dự phòng sâu răng. Khi dùng loại này chủ yếu ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn, hạn chế mảng bám vào răng và tạo hơi thở thơm tho. Loại chứa chlorhexidin giúp người dùng làm giảm số lượng các loại vi khuẩn có trong miệng, hạn chế mảng bám vào răng.

Ngoài ra, còn một số loại chuyên khử mùi, giảm đau cho người dùng. Tuy nhiên, loại giảm đau phải do bác sĩ nha khoa kê đơn, “Mặc dù có nhiều loại khác nhau nhưng dùng nước súc miệng chủ yếu để điều trị viêm lợi, sâu răng, hạn chế mảng bám vào răng. Nước súc miệng chỉ có tác dụng hạn chế sâu răng, sát khuẩn chứ không chữa được sâu răng hay làm trắng răng như một số người nhầm hiểu. Loại nước này cũng không thay thế việc đánh răng mỗi ngày”, BS Hải lưu ý.

BS Hải cho biết, bản thân nước súc miệng nếu dùng đúng cách sẽ rất tốt, giúp diệt được vi khuẩn có hại cho răng. Ngược lại, dùng quá nhiều, không theo chỉ dẫn sẽ diệt một số vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng vùng miệng. Thậm chí có trường hợp còn gây ố răng, hư những mảnh trám răng, rối loạn vị giác, kích ứng miệng, lưỡi…

Có những loại chỉ nên dùng hai tuần, sau đó nghỉ 1 – 2 tháng mới sử dụng lại. “Sở dĩ xảy ra những tai biến đáng tiếc là do cơ địa người dùng dị ứng với một chất nào đó trong nước súc miệng mà không biết. Tốt nhất, trước khi sử dụng bất cứ một loại nước súc miệng nào, nên xem thành phần, tác dụng. Nên chọn mua những loại có uy tín đã được cơ quan chức năng kiểm chứng chất lượng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Pha loãng dung dịch theo tỷ lệ 1/10. Lần đầu sử dụng nên súc thử một ít để khoảng 2 – 3 tiếng theo dõi, nếu không có bất trắc gì mới dùng tiếp. Nên dùng loại có chứa fluor.

Với trẻ em, nên dùng loại phù hợp lứa tuổi. Nước súc miệng không được uống nên chỉ cho trẻ lớn, đã ý thức được việc dùng nước súc miệng sử dụng. Với những người đang điều trị bệnh về răng, nếu dùng nên hỏi ý kiến nha sĩ”, BS Hải khuyến cáo.

Bộ Y tế Việt Nam chưa có thông tin về thu hồi nước súc miệng Oral-B nhiễm khuẩn

Cuối tuần qua, tập đoàn Procter & Gamble (P&G) đã cho thu hồi hai sản phẩm nước súc miệng Oral-B là: “Oral-B chống sâu răng” và “Oral-B chống vi khuẩn với flouride” ở bốn nước Canada, Mexico, Chile và Colombia, sau khi phát hiện các sản phẩm này bị nhiễm khuẩn. Tập đoàn này cũng cho biết, hai sản phẩm nước súc miệng trên bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy vậy, P&G cảnh báo những người có hệ miễn dịch quá yếu, như bị mắc chứng u xơ nang, có thể bị ảnh hưởng. Hiện người tiêu dùng tại bốn nước này được khuyến cáo ngưng dùng hai sản phẩm nước súc miệng Oral-B nói trên.

Tại Việt Nam, sản phẩm của Oral-B cũng được mua bán rộng rãi. Tuy nhiên, đến chiều ngày 17/7, bộ Y tế Việt Nam vẫn chưa có thông tin gì về việc thu hồi này.


Theo Sài Gòn tiếp thị

>> Phát hiện nhiễm khuẩn, nước súc miệng Oral-B bị thu hồi