“Sốc” với cước roaming của VinaPhone trước khi ra nước ngoài

14/03/2014 10:45 Nguyên Nguyên
(GDVN) - Sẵn sàng tinh thần đối mặt với bảng cước ngất ngưởng của dịch vụ roaming khi chuẩn bị đi công tác Nhật Bản, anh Vũ Khang vẫn không khỏi sốc vì mức giá thực tế.

Sắp tới, anh Vũ Duy Khang (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) - trưởng phòng thiết kế của một công ty nội thất phải sang Nhật Bản tham dự cuộc họp ý tưởng với đối tác. Yêu cầu vẫn phải giữ liên lạc và giải quyết việc trong nước cũng như với khách hàng nước ngoài nên anh bắt buộc dùng roaming. Điều đó khiến anh lo lắng vì lâu nay đã nghe chuyện nhiều người tốn vài triệu đồng tiền cước chỉ vì sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

Đến khi chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với giá roaming thì anh lại tròn mắt khi được cô nhân viên chăm sóc khách hàng của VinaPhone cho xem bảng cước hiện hành. Trong đó, chiều gọi từ Nhật Bản về Việt Nam hoặc sang nước thứ 3 chỉ hơn 20.000 đồng mỗi phút.

“Ơ, sao bảo cước roaming gọi đi nước thứ 3 hơn 100.000 đồng mỗi phút cơ mà”, anh Khang bất ngờ.

Đến khi chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với giá roaming thì anh lại tròn mắt khi được cô nhân viên chăm sóc khách hàng của VinaPhone cho xem bảng cước hiện hành. Ảnh minh họa.

Theo giải thích của nữ nhân viên nhà mạng, đây là bảng cước roaming VinaPhone đã được áp dụng từ tháng 10 năm ngoái. Trong đó, cước gọi về Việt Nam, gọi quốc tế đến nước thứ 3 tại 55 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giảm mạnh, tối đa lên đến 62%.

Nhật Bản, nơi anh sắp đến công tác, cũng được giảm cước chiều gọi đi lên đến 53,33%, nên chỉ còn hơn 20.000 đồng mỗi phút.

Nhìn vào bảng cước roaming, anh Khang còn không khỏi bất ngờ vì cước gửi tin nhắn chưa đến 10.000 đồng mỗi SMS. Bởi dịch vụ này cũng vừa được đồng loạt giảm cước mạnh tại 104 quốc gia, vùng lãnh thổ, tương đương 100% quốc gia mà nhà mạng này đang cung cấp dịch vụ roaming.

“Đương nhiên so với dịch vụ thoại, SMS trong nước thì như vậy vẫn là quá cao, nhưng so với cước roaming trước đây thì mức giá như vậy đã phải chăng, thậm chí nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Nếu cước chỉ tính bằng 10.000 – 20.000 đồng như vậy thì mối lo phát sinh chi phí bạc triệu đã giảm đi phần nào”, anh Khang chia sẻ.

Từ tháng 10/2013, VinaPhone đã áp dụng bảng cước roaming mới với mức giá giảm sâu cho tất cả dịch vụ. Trong đó, cước gọi quốc tế đến nước thứ 3 tại 55 quốc gia, vùng lãnh thổ được giảm tối đa là 62%. Dịch vụ nhận cuộc gọi tại 83 quốc gia, vùng lãnh thổ được giảm từ 27,21% đến 43,71%.

Cước gửi tin nhắn tại 104 quốc gia, vùng lãnh thổ cũng thấp hơn 9,91%-22,14% so với giá cũ, mức cụ thể áp dụng với tùy khu vực. Ngoài thoại và SMS, cước data tại 29 nước giảm từ 19,84% đến 39,88%.

Quyết sách này nhằm giúp thuê bao tiết kiệm chi phí viễn thông khi ra nước ngoài, thực hiện được một phần nhờ VinaPhone là thành viên của Conexus - liên minh di động lớn nhất ở Châu Á với gần 680 triệu thuê bao.

Liên minh này cam kết xúc tiến dịch vụ roaming dữ liệu, hình ảnh động và thoại thông qua các mạng di động của các thành viên sử dụng GSM/GPRS, W-CDMA và HSDPA; tạo môi trường chung giúp thuê bao của những nhà mạng trong tổ chức sử dụng dịch vụ thông tin di động một cách thuận tiện và không bị gián đoạn khi chuyển vùng quốc tế. Do đó, thuê bao của VinaPhone được hưởng mức ưu đãi tốt nhất cả về giá và dịch vụ khi sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

Song song với chương trình giảm cước roaming, VinaPhone cũng mở rộng phạm vi áp dụng dịch vụ chuyển vùng dữ liệu quốc tế không giới hạn từ 12 quốc gia lên 16 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đó là Thailand, Singapore, Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc, Hongkong, Malaysia, Philippines, Nhật Bản, Macau, Cambodia, Qatar, Trung Quốc, UAE, Úc, Sri Lanka.

Tại những quốc gia này, khi sử dụng dịch vụ lưu lượng của đúng nhà mạng liên kết với VinaPhone trong gói U1, thuê bao trả sau của VinaPhone được roaming data không giới hạn với mức cước tối đa chỉ 219.000 đồng mỗi ngày, không cần phải đăng ký trước khi đi nước ngoài. Sử dụng dưới hạn mức đó, thuê bao chỉ cần thanh toán theo lưu lượng dùng thực tế.

Nguyên Nguyên