Sợi Việt Nam tiếp tục bị kiện bán phá giá tại Ấn Độ

28/08/2017 09:54 Như Hải
(GDVN) - Nguyên đơn cho rằng, sợi xuất khẩu sang Ấn Độ với giá thấp hơn giá trị thông thường và việc bán phá giá đã gây ra thiệt hại đáng kể cho sản xuất tại Ấn độ.

Ngày 22/8/2017, Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD)- thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ra thông báo (F No 14/33/2016-DGAD) khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm sợi nylon Filament Yarn (Multi Filament) nhập khẩu từ liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

Trước đó, ngày 15/6/2017, DGAD thông báo đã nhận được đơn kiện của ngành sản xuất nội địa đề nghị điều tra chống bán phá giá sản phẩm nêu trên.

Đây là lần thứ 3 sợi Việt Nam bị kiện bán phá giá tại Ấn Độ (ảnh minh họa - nguồn Báo Đầu tư).

Nguyên đơn cáo buộc do thiếu số liệu tin cậy sẵn có về giá nội địa tại các nước bị điều tra, giá trị thông thường đã được ước tính dựa trên cơ sở chi phí sản xuất tại Ấn Độ, có điều chỉnh một cách hợp lý các chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí hành chính và lợi nhuận hợp lý.

Sản phẩm bị điều tra được xuất khẩu sang Ấn Độ với giá thấp hơn giá trị thông thường và việc bán phá giá này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Ấn Độ thể hiện ở khả năng sinh lời thấp, sự suy giảm lợi nhuận trên vốn đầu tư, sụt giảm dòng tiền mặt, suy giảm hiệu suất, giảm thị phần….

Đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 11 của Ấn Độ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và là vụ kiện chống bán phá giá thứ 3 của Ấn Độ với sản phẩm sợi của Việt Nam (hai vụ việc trước đây vào năm 2016 và 2008).

Ngoài ra, năm 2014, Ấn Độ cũng điều tra tự vệ với sản phẩm sợi đàn hồi thô (trong đó hàng xuất khẩu của Việt Nam có liên quan) tuy nhiên đã không áp thuế).  

Như Hải