Sởn gai ốc những món nhậu từ chuột cống, giun đất, gián...

12/11/2011 08:37 H.h (tổng hợp)
(GDVN) - Những món khoái khẩu của dân nhậu dưới con mắt của nhiều người lại là những món ăn kinh hoàng và lạ lẫm.
Bò cạp, bọ hung, bọ xít:
Người ta thường chế biến thành món nướng hoặc xông khói. Giá bán khoảng 50.000 đồng/đĩa chừng 5, 6 con.
Tương tự như bọ cạp còn có các món: bọ hung nướng, bọ xít nướng.
Rết cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của dân nhậu.
Ve sầu, cào chào, châu chấu.
Ve sầu được chế biến thành món nướng hay chiên giòn . Bên cạnh đó, các món châu chấu rang, cào cào rang hay đặc biệt là móm súp gián cũng được nhiều người ưa chuộng.
Gián
Trong số các loại côn trùng này thì gián là khó ăn nhất vì có mùi hôi khó chịu. Theo các đầu bếp cho biết, để không bị hôi thì khâu chế biến phải làm thật kỹ.
Chuột cống
Chuột là loài gặm nhấm và đối với người nước ngoài, nó thật đáng sợ, thường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. 
Tuy nhiên ở Việt Nam, thịt chuột cống có thể chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí ở nhiều vùng nó còn là một đặc sản đắt tiền.
Thịt dúi, rượu tiết dúi
Nhà hàng kinh doanh món thịt dúi, rượu tiết dúi ở các thành phố lớn chưa nhiều, nên kiếm được bữa nhậu dúi, uống rượu tiết dúi không phải đơn giản. Thế nhưng, Hà Giang là xứ sở của món dúi hoang dã.
Dúi được cắt tiết như lợn. Ca rượu để sẵn, hứng tia tiết đỏ tươi và khuấy đều. Lượng tiết mỗi con dúi pha với một lít rượu.
Thịt dúi được chế biến thành nhiều món hấp dẫn.
Đuông dừa
Người ta gọi Đuông là món đặc sản "kinh dị" vì con Đuông có hình dạng như con sâu, có màu trắng sữa, mềm nhũn, thân nó có nhiều lông măng, không có chân, chỉ cử động thun ra thun vô…
Đuông dừa giống như sâu khoai, sống ở trong lõi cây dừa và thường to bằng một ngón tay người. Đuông bắt đầu được ưa chuộng rộng rãi và trở thành đặc sản ở Việt Nam từ khoảng chục năm nay.
Giun đất, giun biển (sá sùng):
Người ta chọn những con giun to bằng ngón tay, càng to càng tốt. Món này thường được các đầu bếp ngâm trong nước muối rồi đưa ra cho khách ăn sống. Khách chỉ cần đưa lên miệng, con giun sẽ tự chui vào giống như món thằn lằn sống.

Món giun biển rất phổ biến ở Khánh Hòa, chế biến thành món nướng hoặc nấu lẩu. Cách làm thịt giun rất công phu, cẩn thận, ruột phải làm thật sạch, nếu không sẽ rất tanh.
Kỳ nhông
Kỳ nhông phổ biến ở Bình Thuận. Người ta thường chế biến kỳ nhông thành các món như gỏi kỳ nhông lá me, nướng, canh chua lá me, nướng muối hoặc hầm thuốc bắc.
Phá lấu
Món phá lấu quen thuộc nhất được làm bằng bao tử và ruột non heo như phổi, gan, tim heo và cả bò.
Lòng lợn tiết canh.
Rất nhiều người Việt Nam đã từng bị bệnh, thậm chí thiệt mạng vì món ăn kinh dị này. Tuy nhiên, đây lại được coi là món ăn "truyền thống", rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với dân nhậu.
H.h (tổng hợp)