Sông Đà trần tình về “sai phạm 10.676 tỷ đồng”

14/11/2012 10:59 Theo VnEconomy
Tổng công ty Sông Đà vừa có phản hồi về những thông tin xung quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ tại doanh nghiệp này khi còn là “tập đoàn”.

Ngay sau khi các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về những sai phạm tại Tập đoàn Sông Đà (nay là Tổng công ty Sông Đà) tại Quốc hội, chiều 13/11, lãnh đạo doanh nghiệp này đã có cuộc gặp gỡ báo chí để lý giải những thông tin xung quanh kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ sau khi thanh tra tại đơn vị này kết thúc hồi tháng 3/2012.

Sông Đà trần tình về “sai phạm 10.676 tỷ đồng” Tổng công ty Sông Đà hứa sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và xử lý dứt điểm những tồn tại về tài chính trước 31/12/2012.


Theo lãnh đạo Tổng công ty Sông Đà, quá trình lấy số liệu phục vụ công tác thanh tra được thực hiện trong 10 năm (từ năm 2000 - 2010), tức là trước khi doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình Tập đoàn (trước năm 2010). Như vậy, thời điểm thanh tra chủ yếu tập trung vào giai đoạn khi Sông Đà, Lilama, Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng vẫn là các tổng công ty độc lập.

Do đó, liên quan đến tổng số tiền sai phạm 10.676 tỷ đồng, Tổng công ty Sông Đà cho biết, đó là số tiền mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý đối với Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (VNIC), trong đó Tổng công ty Sông Đà chỉ chịu trách nhiệm xử lý 3.094 tỷ đồng. Tổng công ty Lilama là 5.408 tỷ đồng. Bốn tổng công ty còn lại là Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng bị kiến nghị xử lý hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Đại diện Tổng công ty Sông Đà cũng cho biết, đến thời điểm chưa giải thể, VNIC đã xử lý xong 2.757 tỷ đồng với các nội dung như: đầu tư vượt vốn điều lệ, sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, trích lập dự phòng, thoái vốn khỏi ngành không phải ngành kinh doanh chính…

Tuy nhiên, trong số 6.155 tỷ đồng còn lại chưa xử lý được, Tổng công ty Sông Đà cho biết, doanh nghiệp này chỉ có trách nhiệm đối với 337 tỷ đồng liên quan đến tiền thu từ chuyển nhượng dự án Nam An Khánh, trích khấu hao nhanh vượt quy định của hầm đường bộ qua đèo Ngang... Còn  5.818 tỷ đồng là thuộc trách nhiệm của 5 tổng công ty còn lại là: Lilama, Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng. Hiện 5 doanh nghiệp này cũng đã xử lý được 1.764 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà cũng cho biết, hiện doanh nghiệp đang rà soát và đã hoàn thành thoái vốn tại tại một số doanh nghiệp như: thoái 80% vốn tại Quỹ Vietcombank 3 thu về 40 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Vân Phong (hơn 19 tỷ đồng); Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (hơn 40 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên Kampong Thom (15 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 (2,4 tỷ đồng)...

Cuối cùng, Tổng công ty Sông Đà hứa sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và xử lý dứt điểm những tồn tại về tài chính trước 31/12/2012.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo VnEconomy