Sống tại đây, người dân được miễn thuế thu nhập cá nhân

13/07/2012 07:02 Thanh Mai (Theo CNBC)
(GDVN) - Thuế thu nhập cá nhân là một nguồn thu khổng lồ của các chính phủ. Tuy nhiên, 8 quốc gia sau đây là nơi mà 100% người dân được miễn thuế thu nhập. 

1. Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Đất nước này là một trong những nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, 48.200 USD và không có thuế thu nhập cá nhân hay thuế thu nhập từ đầu tư. Thay vì tạo ra doanh thu từ thuế thu nhập, doanh thu của đất nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới này lại phụ thuộc vào thuế từ các công ty dầu với thuế doanh nghiệp lên đến 55%. Ngân hàng nước ngoài phải trả khoảng 20%.  Người sử dụng lao động cũng phải đóng 12,5% lương cơ bản của người lao động. UAE tính thuế 50% đối với rượu, đối với người có giấy phép rượu và mua rượu về nhà thì phải trả thêm 30% thuế.

2. Qatar

Khí đốt đã giúp Qatar trở thành quốc gia giàu nhất thế giới năm nay với GDP bình quân đầu người hơn 88.000 USD (theo Forbes). Dựa vào doanh thu từ dự trữ khí đốt tự nhiên lớn thứ ba thế giới, Qatar đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng khí hóa lỏng và xuất khẩu hàng hóa. Người dân Qatar cũng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế cổ tức, tiền bản quyền, thuế lợi nhuận, thuế thu nhập từ vốn đầu tư và thuế bất động sản. Tuy nhiên, người dân phải trả 5% thu nhập của họ cho các lợi ích an sinh xã hội, trong khi người sử dụng lao động đóng góp 10% cho quỹ. 

3. Oman

Giống như các nước láng giềng Trung Đông, phần lớn doanh thu của Oman bắt nguồn từ dầu thô. Doanh thu dầu mỏ của nước này tăng 35% trong tháng 4/2012, lên 8,49 tỷ USD  so với năm trước và chiếm hơn 71% tổng doanh thu của cả nước. Mặc dù, không có thuế thu nhập cá nhân nhưng người dân phải đóng góp 6,5% tiền lương hàng tháng của họ cho các dịch vụ công và 3% thu nhập từ kinh doanh bất động sản. 

4. Kuwait

Là nước xuất khẩu dầu lớn thứ sáu thế giới, doanh thu dầu mỏ của Kuwait đạt 63,5 tỷ USD, chiếm 95% tổng doanh thu của chính phủ. Dù không bị đánh thuế thu nhập, song các công dân của Kuwait phải đóng góp 7,5% tiền lương cho các lợi ích an sinh xã hội, những người sử dụng lao động thì phải đóng góp 11%.

5. Quần đảo Cayman

Cũng được biết đến như là một trung tâm tài chính quốc tế, quần đảo Cayman là “thiên đường cư trú” của những người giàu có với không thuế thu nhập, không bắt buộc phải đóng góp quỹ phúc lợi xã hội. Trong khi không có thuế thu nhập, một số loại thuế gián tiếp như thuế nhập khẩu có thể bị đánh đến 25%. Giá bất động sản ở đây cũng đặc biệt cao. Chi phí trung bình cho một căn hộ là 550.000 USD còn chi phí trung bình cho một ngôi nhà là hơn 736.000 USD.

6. Bahrain

Do không đánh thuế thu nhập cá nhân, doanh thu của Bahrain chủ yếu dựa vào sản lượng từ mỏ dầu Abu Safa (khai thác chung với Ả-rập Xê-út), chiếm 70% doanh thu ngân sách của chính phủ. Đối với các phí an sinh xã hội, công dân đóng góp 7% tổng thu nhập của họ, trong khi người nước ngoài chỉ phải trả 1%. Chủ sử dụng lao động cũng phải đóng bảo hiểm xã hội 12% lương đối với lao động trong nước và 3% đối với lao động nước ngoài. Các loại thuế khác như thuế đất 3% khi chuyển nhượng BĐS. Người nước ngoài cũng phải nộp thuế 10% khi thuê nhà ở tiểu bang vùng Vịnh Ba Tư.

7. Bermuda

Được coi là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, Bermuda cũng là nước chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới. Dù không đánh thuế thu nhập nhưng người lao động được yêu cầu trả 5,75% trong tổng số 16% thuế mà người chủ phải đóng cho chính phủ. Công nhân cũng phải trả 30,4 USD mỗi tuần đối với bảo hiểm xã hội. Nguồn thu lớn của chính phủ là hàng hóa nhập khẩu. Cá nhân chuyển đến Bermuda phải trả 25% đối với hàng hóa mà họ mang theo cũng như nếu muốn có giấy phép lao động trên 10 năm ở đây, họ phải trả 20.000 USD. 

8. Bahamas

Là một trong số các nước giàu có ở vùng Caribbean, nền kinh tế Bahamas phụ thuộc nhiều vào du lịch và ngân hàng nước ngoài. Khoảng 70% doanh thu của chính phủ xuất phát từ hàng hoá nhập khẩu. Mặc dù không có thuế thu nhập cá nhân nhưng nhân viên phải đóng góp 3,9% tiền lương của họ (tối đa lên đến 26.000 USD/năm), người sử dụng lao động đóng góp 5,9% cho Bảo hiểm quốc gia và 1% thuế bất động sản. 

Thanh Mai (Theo CNBC)