Starbucks buộc phải đóng thuế sau 14 năm khai lỗ

24/06/2013 13:36 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Chuỗi cà phê khổng lồ Starbucks đã đóng 5 triệu bảng Anh tiền thuế cho Vương quốc Anh hôm 23/6 và hứa hẹn sẽ đóng thêm 5 triệu bảng vào cuối năm nay. Đây là đợt đóng thuế đầu tiên kể từ năm 2009 của Starbucks nhằm xoa dịu áp lực dư luận tại xứ sở sương mù.

BBC dẫn lời phát ngôn viên Starbucks cho biết, hãng đã lắng nghe khách hàng của mình và sẽ đóng 10 triệu bảng tiền thuế trong năm nay và hơn 10 triệu bảng vào năm 2014 mặc dù hoạt động kinh doanh của hãng hiện vẫn "thua lỗ", đồng thời sẽ xem xét đóng cửa các cửa hàng làm ăn không hiệu quả tại đây.

Người Anh biểu tình phản đối hành vi chống thuế của Starbucks.

Starbucks đã đồng ý đóng thuế sau khi các chính trị gia và các nhà vận động Anh phản đối công khai và mở một cuộc điều tra về cách thức trốn tránh và né thuế của các doanh nghiệp. Hơn 40 cuộc biểu tình đã diễn ra tại các chi nhánh của công ty trên toàn quốc.

Starbucks báo "lỗ" 14 trong 15 năm hoạt động tại Anh và chỉ đạt được một lợi nhuận nhỏ trong năm 2006. kể từ năm 1998 tới nay, hãng mới chỉ đóng 8,6 triệu bảng tiền thuế doanh nghiệp cho Vương quốc Anh và không đóng một đồng nào trong hơn 4 năm qua mặc dù doanh số bán hàng đạt 400 triệu bảng vào năm ngoái, hơn 3 tỷ bảng trong 15 năm qua.

Để tránh nộp thuế, Starbucks dùng chiêu bài chuyển tiền lợi nhuận cho công ty chị em tại Hà Lan trên danh nghĩa thanh toán tiền bản quyền, tiền mua hạt cà phê từ Thụy Sỹ và trả lãi suất rất cao để vay tiền từ các chi nhánh khác.

Trong cuộc điều tra nhằm vào hành vi trốn thuế của Starbucks, Giám đốc tài chính toàn cầu của hãng này thanh minh trước một ủy ban của Nghị sĩ Anh hồi năm ngoái rằng thỏa thuận thuế với chính quyền Hà Lan là lí do khiến Starbucks không thể đóng thuế đầy đủ cho Anh.

Nguyễn Hường (nguồn BBC)