Sữa Fonterra lại dính bê bối nhiễm hóa chất độc hại

12/08/2013 06:24 Lâm Giang (nguồn CNA)
(GDVN) - Fonterra, Tập đoàn sữa số 1 của New Zealand lại tiếp tục đối mặt với bê bối sau khi phát hiện sữa bột ở Sri Lanka có nhiễm hóa chất công nghiệp.

Hôm 10/8, Fonterra tuyên bố đã hoàn thành việc thu hồi hai lô sữa bột sản xuất theo đơn đặt hàng của chính phủ Sri Lanka vì những cáo buộc chúng có chứa hóa chất DCD. Dicyandiamide, hoặc DCD, thường được tưới vào đồng cỏ để tăng sản lượng.Một trang web của chính phủ New Zealand cho biết, DCD không độc hại và không gây ra nguy cơ an toàn thực phẩm, nhưng nói thêm rằng các cơ quan quản lý quốc tế có khả năng xem dư lượng DCD như một "chất gây ô nhiễm".

Tuy nhiên, Bộ Y tế Sri Lanka cho biết họ đã xem DCD là một "hóa chất độc hại", không thể có trong sữa và đó là lý do tại sao cơ quan này đã ra lệnh thu hồi, phát ngôn viên Dharma Wanninayake nói với AFP.

Fonterra, thương hiệu khá phổ biến tại Sri Lanka, chiếm gần 2/3 số lượng sữa nhập khẩu tại quốc gia này, đã phủ nhận cáo buộc rằng sản phẩm của họ có nhiễm DCD.

"Sữa của chúng tôi 100% tinh khiết. Nhưng chúng tôi tuân thủ các chỉ thị của giới chức Sri Lanka và đã hoàn thành việc thu hồi 2 lô hàng được cho là có dấu vết của DCD hôm 10/8, phát ngôn viên của Fonterra, Roshan Kulasuriya, nói.

Nhà sản xuất này còn cho rằng cuộc thử nghiệm của chính phủ Sri Lanka, trong đó đã tìm thấy dấu vết của hóa chất DCD, là sai lầm và kết quả không chính xác. 

Trong khi đó, Tòa án phúc thẩm Sri Lanka đã đáp trả tuyên bố trên của tập đoàn này bằng một lệnh cấm quảng cáo Fonterra tạm thời. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến 21/8 sau khi có kết quả kiểm nghiệm từ các phòng thí nghiệm uy tín ở nước ngoài.

Quyết định của Sri Lanka không liên quan tới hoạt động thu hồi sữa nhiễm khuẩn có thể gây suy hô hấp, tê liệt thần kinh trên toàn cầu của Fonterra hồi tháng này. Tuy nhiên, vụ bế bối trước đó đã khiến Sri Lanka ra quyết định đình chỉ việc nhập khẩu sữa từ New Zealand cho  đến khi có kết quả kiểm nghiệm nước ngoài rằng các lô sữa đã nhập trước đó tại nước này không nhiễm khuẩn.

Nông dân New Zealand thường phun chất dicyandiamide trên đồng cỏ để ngăn chặn sản phẩm phụ muối nitrat trong phân bón chảy vào sông hồ. Tuy nhiên, liều lượng dicyandiamide cao trong thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể con người.

Lâm Giang (nguồn CNA)