Sữa tươi Ba Vì bốc mùi chua, đắng, nhà sản xuất nhập nhèm xin lỗi

21/06/2011 00:15
(GDVN) - Mua hộp sữa tươi Ba Vì vừa được sản xuất, chị Hà mở ra để cả nhà dùng thì chết điếng khi phát hiện sữa đặc sệt như bã đậu, lại bốc mùi chua, đắng.

(GDVN) - Bức xúc vì mua phải hộp sữa tươi Ba Vì vừa sản xuất nhưng về đổ ra uống thấy đắng và chua, nhìn vẩn đục như bã đậu, chị Hà phản ánh sự việc đến ban Người tiêu dùng thông thái báo Giáo Dục Việt Nam.

>> Mama sữa non bị phát hiện không đảm bảo ATVSTP
Sữa vừa ra lò đã đóng cặn, bốc mùi chua đắng

Phản ánh đến báo Giáo Dục Việt Nam, chị Lê Hà (ngụ ở Khu tập thể thanh tra chính phủ, ngõ 65 Vạn Bảo – Ba Đình – Hà Nội) bức xúc cho biết: chiều ngày 11/6/2011, chị có mua một hộp sữa tươi nhãn hiệu Ba Vì dung tích 900ml tại một quầy bán bánh kẹo gần nhà. Trong lúc cả gia đình ăn cơm tối, chị Hà mở hộp sữa ra để cả nhà dùng thì chết điếng khi phát hiện thứ nước rót từ hộp ra không phải sữa mà là một loại dung dịch trắng sền sệt giống như bã đậu.

Không tin vào mắt mình, người thân của chị Hà đánh liều nếm thử thì thấy dung dịch đã bốc mùi chua và có vị đắng.

Sữa đổ ra ly sền sệt như nước bã đậu
Sữa đổ ra ly sền sệt như nước bã đậu.

Lật hộp sữa lên xem hạn sử dụng, chị Hà thấy ghi ngày sản xuất là 07/06/2011 và hạn sử dụng đến ngày 17/06/2011. Lúc này, quan sát kỹ hộp sữa, chị Hà mới để ý thấy những dấu hiệu bất thường như vỏ hộp sữa hơi bị phồng lên so với các loại hộp sữa tươi trước đó chị thường hay mua và sử dụng. Chị Hà bức xúc: "Cũng may tôi là người mở hộp sữa và phát hiện hiện tượng không bình thường, nếu có một cháu nhỏ nào, cứ thế rót ra uống thì sẽ thế nào".

Để kiểm chứng không chỉ duy nhất hộp sữa mình mua bị bốc mùi bất thường, vợ chồng chị Hà đã quay lại cửa hàng bán sữa để mua thêm 3 hộp sữa Ba Vì cùng loại, dung tích 900ml, có hạn sử dụng đến ngày 19/07/201... Cầm những bình sữa trên tay, chị Hà cho biết: "Theo quan sát, bề ngoài cả 3 bình sữa này đều có hình dáng bất thường tương tự như hộp sữa đã bóc và hiện vẫn đang được chúng tôi giữ trong tủ lạnh".

Hạn sử dụng của bình sữa bị phình
Hạn sử dụng của bình sữa bị phình.

Phản ánh hiện tượng trên với đại lý bán loại sữa hộp này, chị Hà được chủ quầy khẳng định: ngay từ khi nhập sữa về, họ đã bảo quản trong tủ lạnh cẩn thận nên nếu có vấn đề gì về chất lượng, chị Hà có thể đem ra đổi lại lấy hộp khác.

Ba Vì xin lỗi qua loa?

Không hài lòng với sự giải thích của chủ đại lý, ngày 13/6/2011, chị Hà gọi đến đường dây nóng của Công ty sữa Quốc tế, in trên vỏ hộp, để phản ánh sự việc nhằm tìm được câu trả lời hợp lý từ phía nhà sản xuất. Đại diện công ty cho rằng nguyên nhân dẫn đến sữa bị chua, đắng và hộp trương lên có thể xuất phát từ khâu đóng hộp.

Theo đó, gần đây công ty tiến hành sản xuất bình đựng sữa kiểu mới, dập nắp mở. Về phía công ty khẳng định có thể do hở nắp nên không khí vào khiến các vi sinh vật trong hộp sữa lên men.

Ngày 14/6/2011, nhân viên chăm sóc khách hàng khu vực quận Ba Đình đã đến gia chị Hà để xác minh sự việc và đưa ra lời xin lỗi. Tại đây, gia đình chị Hà yêu cầu nhân viên công ty lập biên bản ghi nhận sự việc. Nhân viên này hứa sẽ gửi biên bản cho chị Hà và sẽ mang sản phẩm đến bồi thường là 4 hộp sữa loại 900ml. Tuy nhiên, chị Hà cho biết, chị không thỏa mãn với lời giải thích nguyên nhân chung chất lượng sản phẩm không đảm bảo do đóng hộp.

Đơn xin lỗi của Công ty sữa Quốc tế sơ sài và cẩu thả
Đơn xin lỗi của Công ty sữa Quốc tế nhập nhèm và cẩu thả.

Từ đó đến ngày 20/6, gia đình chị Hà mới nhận được thư xin lỗi của nhà sản xuất là Công ty sữa Quốc tế. “Khi nhận được thư xin lỗi, gia đình tôi thất vọng vô cùng. Tôi không nghĩ một công ty lớn như vậy mà có một lá thư xin lỗi quá cẩu thả, sơ sài, nhập nhèm coi thường khách hàng như thế".

Theo đó, thư xin lỗi từ công ty Quốc tế xác nhận: Ngày 13/6/2011, Công ty có nhận được phản ánh của chị Hà về chất lượng hộp sữa Thanh trùng Ba Vì dung tích 900ml, sản xuất ngày 9/6/2011, hạn sử dụng ngày 18/6/2011 (hộp sữa chị Hà phản ánh có thời hạn sử dụng là ngày 17/6/2011 - pv), chúng tôi xin phép được trình bày như sau: Ngày 9/6/011, nhà máy có sản xuất 10 tấn sữa tươi Thanh Trùng Ba Vì tương đương với 10.000 hộp sản phẩm.

Số sản phẩm này đạt chất lượng và phân phối ra thị trường mà không có bất cứ sự phản hồi nào khác về chất lượng sản phẩm. Bao bì sản phẩm là giấy phức hợp 6 lớp chuyên dụng có tráng nhôm, nếu không may có sự va chạm làm biến dạng bao vì thì vi sinh vật từ bên ngoài cói thể xâm nhập vào gây phồng, hỏng trong khi bằng mắt thường không phát hiện được. Hộp sữa tươi Thanh Trùng Ba Vì 900ml mà chị Hà phản ánh bị hỏng nằm trong lô sản phẩm công ty.

Hộp sữa bị phồng và kết tủa theo kết quả kiểm tra của chúng tôi có thể do trong quá trình vận chuyển, cất giữ và bảo quản từ nhà máy tới kho trung chuyển và tới các cửa hàng có sự va chạm mạnh, làm hỏng bao bì sản phẩm, dẫn đến làm hỏng sản phẩm. Hiện tượng này có thể xảy ra với hộp trong cùng một khay sản phẩm mà mắt thường khó phát hiện được.

Để khẳng định kết luận hộp sữa tươi bị hỏng do quá trình vận chuyển, bảo quản, trong thư xin lỗi, Công ty sữa Quốc tế thừa nhận: Dù là nguyên nhân nào dẫn đến sự việc trên thì đều có trách nhiệm của công ty, chúng tôi xin lỗi chị và gia đình về sự cố đáng tiếc này và rất mong chị thông cảm, chúng tôi sẽ tổ chức củng cổ việc vận chuyển và xếp dươc hàng đồng thời đào tạo lại nhân viên cũng như các cửa hàng phương pháp, điều kiện vảo quản sẩn phẩm.

Mặc dù, gia đình chị Hà đã chấp nhận bồi thường của Công ty sữa Quốc tế nhưng chị Hà và gia đình cảm thấy việc xin lỗi như vậy là coi thường khách hàng. Gia đình chị Hà vẫn quyết định phản ánh sự việc đến báo Giáo Dục Việt Nam với mong muốn người tiêu dùng cẩn trọng hơn khi sử dụng sản phẩm sữa tươi Ba Vì của Công ty sữa Quốc tế.

Lan Chi

>> Mama sữa non bị phát hiện không đảm bảo ATVSTP

>> Phát hiện thêm nước trái cây chứa DEHP

>> Thu hồi 12 loại nước ép trái cây nhiễm DEHP tại Hà Nội