Sững sờ trước những cái "nhất" của Việt Nam so với thế giới (P3)

11/04/2012 15:37 Ngọc Ninh (Tổng hợp)
(GDVN) - Việt Nam sở hữu những đoạn đường đắt nhất hành tinh. Một km đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa giá 45 triệu USD tương đương gần 100.000 cây vàng thời điểm đó.
Việt Nam sở hữu những đoạn đường đắt nhất hành tinh. Một km đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa giá 45 triệu USD tương đương gần 100.000 cây vàng thời điểm đó, trong khi giá xây dựng 1 km đường tàu điện ngầm chỉ vào khoảng 34 triệu USD! Trong đó giá trị xây lắp 1.080 m đường chỉ hết 100 tỷ đồng, còn số tiền giải phóng mặt bằng lên đến 600 tỷ đồng.
Vào năm 2002, việc Hà Nội chi 113 tỷ đồng cho 550m đường đoạn Voi Phục - Cầu Giấy đã trở thành sự kiện gây chấn động. Giá xây lắp hơn nửa cây số đường này chỉ hết gần 1 triệu đô la (khoảng 13 tỷ đồng). Trong khi đó giá đền bù GPMB của dự án hết 7 triệu đô la (100 tỷ đồng). Ảnh: Trạm trung chuyển xe buýt trước vốn là đoạn đường thừa trong dự án triệu đô.
Việt Nam được đánh giá là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Ước tính hơn 100 chiếc sừng tê giác vào Việt Nam mỗi năm. Giá 1kg sừng tê giác dạng bột ở Việt Nam là 60.000 USD. Chính lợi nhuận kếch xù này khiến số lượng tê giác ở Việt Nam gần như tuyệt chủng. Sừng tê giác chưa được chứng minh có bất kỳ tác dụng chữa bệnh nào.
Trên thế giới, chẳng quốc gia hơn nổi Việt Nam về rượu ngâm. Ngâm đủ thứ, từ động vật đến thực vật. Trong đó, người ta “tôn vinh” Việt Nam là “trùm” về màn ngâm rắn, uống rượu pha tiết rắn.
Phí ở cao tốc Trung Lương được đánh giá là "thấp nhất khu vực". Tuy nhiên cách tính phí không linh hoạt, thiếu công bằng... là những lý do khiến việc thu phí vẫn bị phản ứng. 
Việt Nam là một trong 6 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á có các mức giá phòng khách sạn thấp nhất, cùng với Campuchia, Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Malaysia. Trong khi đó với mức 190 USD một phòng, giá khách sạn tại Singapore hiện cao nhất châu Á. Ảnh: Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội.
Khách sạn Marina Bay Sands, Singapore.
Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của MasterCard Worldwide về những ưu tiên trong chi tiêu năm 2011, 89% số người Việt Nam ưu tiên chi tiền cho ăn uống và giải trí trong vòng 6 tháng tới. Con số này lớn nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đứng sau Việt Nam là Hàn Quốc với 78% tỷ lệ người.
Việt Nam đứng top đầu thế giới về vi phạm bản quyền phần mềm. Tại Việt Nam, tỉ lệ vi phạm bản quyền đứng thứ 16 trong năm 2010, với tổng giá trị thương mại của phần mềm bất hợp pháp ước đạt khoảng 412 triệu đôla Mỹ.
Ngọc Ninh (Tổng hợp)