Tái khẳng định giá đỗ ở Đức là thủ phạm gây dịch E.coli

11/06/2011 01:15
(GDVN) - Sau khi bác bỏ, một lần nữa giá đỗ Đức lại bị khẳng định chính là nguyên nhân gây ra dịch bệnh nhiễm khuẩn E.coli khiến 29 người châu Âu thiệt mạng.

(GDVN) - Sau khi bác bỏ, một lần nữa giá đỗ Đức lại được khẳng định chính là nguyên nhân gây ra dịch bệnh nhiễm khuẩn E.coli khiến 29 người châu Âu thiệt mạng.

>> Đến lượt giá đỗ của Đức bị nghi ngờ lan truyền dịch E.coli

Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Quốc gia Đức, ông Burger cho biết: mặc dù các xét nghiệm giá đỗ từ vườn ươm ở Lower Saxony (Đức) trong tuần trước không chỉ ra được nó là nguồn gốc gây bệnh dịch nhưng kết quả kiểm tra dịch tễ học lại kết luận chính giá đỗ là một ổ dịch.

19 người châu Âu đã bị thiệt mạng vì dịch nhiễm khuẩn E.coli bí ẩn.
19 người châu Âu đã bị thiệt mạng vì dịch nhiễm khuẩn E.coli bí
ẩn.

 
Ổ dịch này được tìm thấy khi các nhà chức trách tìm thấy mối liên hệ giữa các nhà hàng, nơi khách hàng ăn salad bị nhiễm khuẩn, với nguồn cung cấp giá đỗ cho các nhà hàng này từ một vườn ươm lớn ở đông bắc nước Đức.

Vườn ươm này nằm cách phía nam Hamburg 64 km, là nơi chuyên cung cấp các loại rau làm salad cho các nhà hàng ở năm thành phố lớn của Đức gồm Hamburg, Schleswig-Holstein, Mecklenburg-Vorpommern, Hesse và Hạ Saxony.

Trước đó, vườn ươm Uelzen ở phía Nam Hamburg, miền Bắc nước Đức cũng được kiểm tra giá đỗ và nghi ngờ là nguồn gốc phát tán dịch bệnh. Nhưng sau đó thông tin này đã bị bác bỏ sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy giá đỗ không phải là thủ phạm.

Hiện có khoảng 3.000 người đã bị nhiễm khuẩn E.coli tại châu Âu, trong đó một số người đang bị biến chứng nghiêm trọng.

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)

>> Đến lượt giá đỗ của Đức bị nghi ngờ lan truyền dịch E.coli