Tăng giá đến 30%, người Hà Nội không "mặn mà" bánh Noel

15/12/2011 14:15
(GDVN) - Giá bánh tăng cao so với năm ngoái cũng là một trong những lý do khiến nhiều người tiêu dùng không mạnh tay chi tiền cho bánh Noel...

Còn 10 ngày nữa mới tới Noel nhưng cho đến thời điểm này, các hãng bánh ngọt lớn chỉ sản xuất một lượng nhỏ bánh Noel.


Theo khảo sát của phóng viên, so với năm ngoái, giá bánh ngọt năm nay tăng từ 20 đến 30% nên bánh Noel cũng được đà tăng giá.

Tại hiệu bánh Thu Hương (Hà Nội), nếu năm ngoái, bánh Noel dao động từ 200 đến 300 nghìn/chiếc thì  năm nay giá thấp nhất của một chiếc bánh Noel là 300 nghìn đồng.

Bánh Noel được làm chủ yếu là socola, trang trí công chúa tuyết, chuông, cây thông... Ngoài ra, còn có một số loại bánh nhỏ có giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/chiếc.


Chiếc bánh Noel như thế này có giá từ 300 nghìn đồng trở lên.


Anh Lưu Mạnh Phong - chủ một quầy bánh ngọt trên phố Trương Định (Hà Nội) cho biết, vì thời điểm này còn nắng hanh nên chưa có nhiều khách đặt bánh Noel. Năm nay, anh hướng tới dạng bánh dài hình khúc cây, nhà thờ nhiều hơn bánh tròn vì bánh tròn tạo cảm giác giống với bánh sinh nhật.

Một chiếc bánh hình khúc cây dành cho 5 người ăn hiện có giá 280 nghìn đồng. Anh Phong cho biết, nếu khách đặt trước sẽ được giảm 5% giá so với mua trực tiếp tại cửa hàng. Ngoài ra, cửa hàng anh còn có thêm dịch vụ giao bánh tận nhà mức phí khoảng 100 nghìn đồng/dịch vụ.

Theo kinh nghiệm, anh Phong nhận định nhu cầu sử dụng bánh Noel Hà Nội không lớn bằng TP.Hồ Chí Minh nên cửa hàng thường không làm bánh sẵn để bán mà chủ yếu làm theo khách đặt trước.

Tại cửa hàng bánh Thu Hương trên đường Giảng Võ (Hà Nội), nhân viên bán hàng cho biết mỗi ngày cửa hàng chỉ bán ra khoảng 5 chiếc bánh Noel và cửa hàng chỉ làm khi có khách đặt mua. Năm nay bánh Noel được các thợ bánh làm rất cầu kỳ và có giá thấp nhất 300 nghìn đồng nhưng lượng khách đặt khá thưa thớt.

Giá bánh tăng cao so với năm ngoái cũng là một trong những lý do khiến nhiều người tiêu dùng hiện không còn mạnh tay chi tiền cho bánh Noel mà thay vào đó mua những bánh loại nhỏ có giá vài chục nghìn đồng.

Chị Phương (Đại Từ, Hà Nội) cho biết, năm ngoái chị mua một chiếc bánh Noel giá 280 nghìn đồng của Hải Hà về cả nhà cùng ăn, nhưng năm nay chị dự tính chỉ mua vài chiếc bánh hình người tuyết hoặc hình cây thông về cho các con không khí Giáng sinh.

Trong khi đó, chị Hường - nhân viên bán bánh ngọt trên phố Láng Hạ nhận định, giá bánh ngọt cao nên khách cũng không mặn mà với những chiếc bánh cầu kỳ, đắt tiền. Chị Hường dự đoán lượng khách mua bánh Noel năm nay có khả năng sẽ giảm đáng kể.