Tập đoàn TH chính thức khởi công dự án sữa tươi sạch 2,7 tỷ USD tại Nga

18/05/2016 19:11 Cao Nguyên
(GDVN) - Đến thời điểm này, dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng.

Hôm nay (ngày 18/5/2016), tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga), Tập đoàn TH phối hợp với chính quyền tỉnh Moscow tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 của tập đoàn TH tại Nga.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga - quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa - và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Tại buổi lễ, chính thức tuyên bố Khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moscow với mức đầu tư 500 triệu USD - giai đoạn 1, bà Thái Hương - Chủ tịch tập đoàn TH cho biết, đây là giai đoạn đầu tiên trong tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Dự kiến vào giữa năm 2017, sản phẩm sữa tươi sạch TH đầu tiên sẽ ra mắt tại xứ sở Bạch Dương.

Lễ Khởi công vinh dự có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga Nikolay Fyodorov; Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev Iu và lãnh đạo các bộ ngành của 2 nước.

Ngoài ra, chứng kiến buổi lễ còn có Đại diện sứ quán 15 nước trong đó có 10 sứ quán của 10 nước ASEAN.

Theo đó, khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Nga đang  đứng thứ 17/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 114 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,08 tỉ USD trong các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, chế tạo máy, dịch vụ du lịch…

Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,93 tỉ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, dịch vụ.

Như vậy, tại thời điểm này, dự án đầu tư của Tập đoàn TH đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin sâu sắc Tập đoàn TH sẽ thành công Dự án sữa ở Nga như đã thành công với Dự án sữa TH tại Việt Nam và sẽ “trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước”.

Dự án tại tỉnh Moscow sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Cũng tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”.

“Từ thực tiễn triển khai Dự án tại Nghệ An, tôi muốn chia sẻ một đúc kết về kinh nghiệm cốt lõi đã làm nên thành công ngoài sức tưởng tượng xem như là cẩm nang để tiếp tục thành công ở Dự án ngày hôm nay trên đất nước Nga: ngoài tiềm lực tài chính, năng lực quản trị và sự nỗ lực của nhà đầu tư thì nhân tố vô cùng quan trọng là sự quyết liệt vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu và hệ thống cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn”, bà Thái Hương chia sẻ niềm tin về thành công của dự án. 

Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Á Âu hiện nay. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm của bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - tinh thần kiên cường đưa dự án Việt Nam, sản phẩm Việt Nam vào thị trường Nga.

Thủ tướng bày tỏ niềm tin sâu sắc Tập đoàn TH sẽ thành công Dự án sữa ở Nga như đã thành công với Dự án sữa TH tại Việt Nam và sẽ “trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước”.

Trước đó, vào ngày 16/5/2016, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tập đoàn TH và ông Anatoly Mmitriyevich Artamonov, Thống đốc Tỉnh Kaluga (Liên bang Nga), đã ký kết Thỏa  thuận hợp tác về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch tại tỉnh này.

Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi organic, tập đoàn TH cũng sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic như rau quả, dược liệu cung cấp cho thị trường Nga.

Lần đầu tiên tham dự triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Nga vào tháng 09/2015, Tập đoàn TH giành liên tiếp 7 giải thưởng (3 giải Vàng, 3 giải Bạc, 1 giải Đồng), được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt.

Bà Thái Hương, trong diễn đàn Sữa Quốc tế lần II tổ chức tại Nga tháng 11/2015 cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi chất lượng cao nhất nhằm phục vụ người tiêu dùng tại Nga, cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm của các hãng sữa khác, ngoài ra còn phục vụ mục đích xuất khẩu sang các nước thuộc khối SNG (khối các quốc gia độc lập thuộc Liên Xô cũ)…”

Cao Nguyên