TCT Vinaconex lên tiếng vụ "ép" siêu thị Việt Long di dời

19/12/2011 06:39 Hân Ni
(GDVN) - “Các vấn đề xảy ra giữa Công ty Việt Long và Công ty Vinaconex Plaza đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Vinaconex”.

Đó là lời khẳng định của đại diện phòng pháp chế của Tổng công ty Vinaconex liên quan tới vụ đào hè, cắt điện ép hàng trăm công nhân viên của siêu thị điện máy Việt Long phải di dời.


"Cưỡng ép" siêu thị điện máy Việt Long không phải Vinaconex?

Bị bên cho thuê cắt điện cùng với việc đào hào đường diễn ra ngay trước cửa khiến siêu thị Việt Long như bị cô lập với khách hàng... khiến công việc kinh doanh cuối năm đình trệ, tuy nhiên, trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, đại diện của Tổng công ty Vinaconex cho biết: Tổng công ty Vinaconex hiện nay không còn sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại đơn vị cho thuê mặt bằng siêu thị điện máy Việt Long. Điều đó đồng nghĩa với việc: Vinaconex vô can trong hàng loạt các hành động cưỡng ép siêu thị trong thời gian vừa qua. 
Tổng công ty Vinaconex hiện nay không còn sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại đơn vị cho thuê mặt bằng siêu thị điện máy Việt Long.
Tổng công ty Vinaconex giải thích: Vào hồi tháng 6/2007, để quản lý vận hành Trung tâm Thương mại Hà Đông, Tổng công ty Vinaconex đã cùng với một số đơn vị thành viên, đối tác là tổ chức và cá nhân thành lập Công ty Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Vinaconex ("Vinaconex Plaza").

Tại thời điểm thành lập, Vinaconex nắm giữ 54,7% vốn điều lệ. Mọi hoạt động quản lý, tổ chức kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Hà Đông do Công ty Vinaconex Plaza thực hiện và chịu trách nhiệm về các vấn đề có liên quan với tư cách là một thực thể kinh doanh độc lập.

Nhưng vào tháng 5/2011, Vinaconex cùng một số cổ đông khác đã tiến hành chuyển nhượng 75% cổ phần đang sở hữu tại Công ty Vinaconex Plaza cho Công ty Sơn Hà.

Trong quá trình đàm phán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Vinaconex cũng đã yêu cầu Công ty Sơn Hà (thông qua người đại diện của Sơn Hà tại Vinaconex Plaza) bảo đảm tiếp tục sử dụng toàn bộ cán bộ công nhân viên và duy trì hoạt động kinh doanh bình thường của Trung tâm Thương mại Hà Đông.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng 75% cổ phần của Vinaconex và một số cổ đông khách của Công ty Vinaconex Plaza, vào ngày 9/12/2011 vừa qua, Công ty Vinaconex Plaza đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, bầu lại một số thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát mới (là đại diện của Công ty Sơn Hà) thay thế các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát (là đại diện Vinaconex trước đây).

Do đó, hiện nay, mặc dù Công ty Vinaconex Plaza vẫn tiếp tục là chủ thể quản lý kinh doanh Trung tâm Thương mại Hà Đông như trước đây nhưng cổ đông sở hữu nắm cổ phần chi phối tại Công ty này là Công ty Sơn Hà chứ không phải là Tổng công ty Vinaconex nữa. Tổng công ty Vinaconex hiện nay không còn sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Công ty Cổ phần Vinaconex Plaza.

Vinaconex đề nghị Sơn Hà giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp ở Việt Long

Để tránh những liên đới ảnh hưởng tới tên tuổi của mình, trong thời gian qua, Vinaconex và Sơn Hà đã có thỏa thuận về việc rút thương hiệu Vinaconex khỏi Công ty Vinaconex Plaza sau khi Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Sơn Hà. Tuy nhiên, do thủ tục hành chính nên công việc này vẫn chưa được thực hiện xong. Vì vậy, các vấn đề xảy ra giữa Công ty Việt Long và Công ty Vinaconex Plaza đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Vinaconex.
Tổng công ty mong muốn Công ty Vinaconex Plaza và Công ty Việt Long đàm phán và tìm phương án giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện nay.

Vì vậy, Tổng công ty mong muốn Công ty Vinaconex Plaza và Công ty Việt Long đàm phán và tìm phương án giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện nay để đảm bảo uy tín và lợi ích cho các bên có liên quan trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Sơn Hà (Cổ đông chi phối tại Công ty Vinaconex Plaza) cũng như Tổng công ty Vinaconex.

Tổng công ty Vinaconex cũng đề nghị Công ty Sơn Hà, với tư cách là đơn vị sở hữu 75% vốn điều lệ của Công ty Vinaconex Plaza chỉ đạo những người đại diện quản lý vốn của Công ty tại Công ty Vinaconex Plaza nỗ lực và hợp tác với các đối tác thuê mặt bằng (trong đó có Công ty Việt Long) giải quyết dứt điểm các vấn đề đang xảy ra tại Trung tâm Thương Mại Hà Đông và đảm bảo uy tín cho Sơn Hà với tư cách là một Công ty đang rất có uy tín tại Việt Nam.

“Đề nghị các bên tôn trọng pháp luật, ý kiến của chính quyền địa phương và không được sử dụng bất kỳ biện pháp trái pháp luật hoặc vi phạm đạo đức kinh doanh để gây sức ép đến bên kia nhằm mục đạt được mục đích của mình, bất chấp lợi ích của đối tác và uy tín, thương hiệu của các bên có liên quan” – Đại diện của Tổng công ty Vinaconex một lần nữa nhấn mạnh.

Hân Ni