Techombank được đánh giá cao về an toàn, bảo mật cho hệ thống thẻ

22/05/2015 11:47 Cao Nguyên
(GDVN) - Techcombank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên được Control Case trao tặng chứng chỉ Quốc tế PCI DSS cho hệ thống Thẻ...

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục vinh dự đón nhận chứng chỉ Quốc tế PCI DSS cho hệ thống Thẻ do tổ chức đánh giá Quốc tế Control Case (Ấn Độ) trao tặng, và trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên được Control Case trao tặng chứng chỉ này hai lần, do những nỗ lực trong việc liên tục cải tiến, tăng tiêu chuẩn bảo mật, tăng cường kiểm soát công tác vận hành thẻ.

Đây là một trong những chứng chỉ quan trọng được nhiều tổ chức cung cấp thẻ lớn trên thế giới áp dụng cho các thành viên để bảo đảm tiêu chuẩn an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Tiêu chuẩn PCI DSS do Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật – SSC (Security Standards Council) thiết lập dành cho thẻ thanh toán. Tham gia Hội đồng là các tổ chức thẻ quốc tế lớn trên thế giới như: Visa, MasterCard, American Express (AMEX), Discover Financial Services, JCB International...

Để đạt được tiêu chuẩn PCI DSS, các đơn vị cần đáp ứng 12 yêu cầu khắt khe dành cho hệ thống. Đó là các yêu cầu về chính sách an ninh thông tin, quy trình xử lý dữ liệu, cấu trúc mạng máy tính… nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ trong suốt quá trình xử lý và lưu trữ tại các ngân hàng hoặc các đơn vị có chức năng thanh toán trực tuyến. Qua đó các đơn vị hạn chế được các lỗ hổng bảo mật và rủi ro bị đánh cắp thông tin, đồng thời tăng cường bảo vệ dữ liệu lưu trên thẻ và giao dịch thanh toán thẻ.

Đặc biệt, với các đơn vị đã từng đạt được chứng chỉ PCI DSS,  để tiếp tục nhận được chứng chỉ PCI DSS duy trì cần có mức độ đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn so với năm trước.

Nhận thức được tầm quan trọng của PCI DSS trong việc cung cấp các dịch vụ thẻ đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế, ngay từ năm 2011, Techcombank đã bắt đầu triển khai thực hiện dự án chuẩn hóa hệ thống nhằm nhanh chóng đạt được tiêu chuẩn PCI DSS cùng các tiêu chuẩn bảo mật khác do Visa/Master quy định.

Phát biểu về sự kiện này, ông Đặng Công Hoàn - Giám đốc Trung tâm Thẻ và Dịch vụ Tài khoản Cá nhân Techcombank cho biết: “Techcombank rất vinh dự khi tiếp tục được trao tặng chứng chỉ uy tín này. Chứng chỉ cũng là động lực thúc đẩy chúng tôi tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng với nền tảng công nghệ cao song song với việc đảm bảo sự an toàn và bảo mật tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn PCI DSS của Techcombank sẽ giúp cho khách hàng yên tâm hơn trong việc sử dụng thẻ thanh toán, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra”. 

12 yêu cầu bảo mật thông tin của PCI DSS:

1. Xây dựng và duy trì hệ thống tường lửa nhằm bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán
2. Không dùng các tham số hoặc mật khẩu được thiết lập sẵn từ các nhà cung cấp hệ thống (thiết bị mạng, đường truyền Internet…)
3. Bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán khi lưu trữ trên hệ thống
4. Mã hóa thông tin thẻ trên đường truyền trong quá trình giao dịch và di chuyển
5. Sử dụng và cập nhật thường xuyên phần mềm phòng chống virus
6. Xây dựng - duy trì hệ thống và các ứng dụng đảm bảo an ninh mạng
7. Hạn chế rủi ro việc tiếp cận với dữ liệu thẻ thanh toán qua các kênh (qua thanh toán, thẻ trên đường đi…)
8. Cấp phát và theo dõi các tài khoản truy nhập hệ thống
9. Giới hạn các phương pháp tiếp cận vật lý với dữ liệu thẻ (tại trung tâm thẻ, qua các nhà cung cấp chuyển phát, oursource…)
10. Kiểm tra và lưu trữ tất cả các truy nhập vào hệ thống và dữ liệu thẻ
11. Thường xuyên đánh giá và thử nghiệm lại quy trình an ninh hệ thống
12. Xây dựng chính sách bảo vệ thông tin tại doanh nghiệp

Cao Nguyên