Tết tóc thuê, thu nhập ngàn USD/tháng

09/05/2013 16:35 Theo VietQ
Nắm bắt được nhu cầu làm đẹp, dịch vụ tết tóc thuê, tết tóc tại gia đang xuất hiện ngày càng nhiều và công việc này cũng mang tới cho nhiều người thu nhập cả ngàn USD/tháng.
Nở rộ dịch vụ tết tóc thuê

Chỉ cần gõ từ khóa “tết tóc thuê”, “tết tóc tại gia” trên internet, không khó để bắt gặp hàng loạt các mẩu rao vặt, giới thiệu trên diễn đàn, các trang mua bán về dịch vụ độc đáo này: “Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn nữ, mình nhận làm tóc theo yêu cầu. Bên cạnh đó, mình có nhận makeup nhẹ nhàng. Bảng giá như sau…”, “Sau khi tết xong, để bím tóc xinh hơn, màu sắc hơn các bạn tự chuẩn bị kẹp nơ, ruy băng, hoa, kẹp hình dễ thương để trang trí cho mái tóc. Mình chỉ bao thun cột, kẹp tăm thôi”…. Có thể thấy mỗi người có một cách quảng bá dịch vụ riêng. Có nơi đề cao các kiểu dáng tóc độc đáo, có nơi nhấn mạnh về sự chu đáo, nhiệt tình và tỉ mỉ trong quá trình làm việc, lại có nơi lại cung cấp kèm theo các dịch vụ khác như trang điểm, cho thuê váy…

Theo đó, có hai hình thức đang được áp dụng hiện nay. Một là “tết tóc tại gia”, tức người làm dịch vụ sẽ đến tận nhà người thuê để tết tóc giúp họ. Với cách này, do phát sinh chi phí đi lại nên mức giá sẽ cao hơn. Tùy theo khoảng cách địa lý, người làm dịch vụ sẽ thương thảo giá cả hợp lý với khách, số tiền dao động từ 50.000 đồng – 120.000 đồng/đầu.

Hình thức thứ hai là “tết tóc thuê”, tức khách hàng sẽ đến nhà người làm dịch vụ để có được mái tóc đẹp. Chi phí vì thế sẽ rẻ hơn, tùy từng dịch vụ mà mức giá sẽ dao động trong khoảng 30.000 – 70.000 đồng/đầu. Nếu kèm theo các dịch vụ khác như make – up, thuê trang phục thì mức giá sẽ “đội” lên cao hơn.

Dịch vụ tết tóc thuê đã đánh trúng trào lưu của giới trẻ. Ảnh Đ.T

Theo đúng quy trình, người “tết tóc thuê” sẽ tư vấn giúp khách những mẫu tóc tết phù hợp với gương mặt và mục đích của buổi đi chơi, đi tiệc. Khách cũng hoàn toàn có thể mang các mẫu tóc tết được sao chép trên mạng đến để người tết thực hiện theo đúng yêu cầu.

Nhàn nhã, thu nhập cao

Trước đây, nổi tiếng với tài “biến tấu” cho mái tóc song Lê Trang - Cao đẳng Du lịch Hà Nội mới chỉ tết tóc cho bạn bè, coi như một thú vui nho nhỏ. Rồi trong những lần lướt web, Trang bỗng phát hiện ra thị trường đang rất “nóng” kiểu tóc tết phong cách Vintage để đi chơi, đi tiệc. Nghĩ rằng đây là một cơ hội để giúp phái nữ ngày càng trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người (nhất là phái mạnh), đây cũng là một công việc hứa hẹn mang đến khoản thu nhập phụ nên Trang bắt đầu mở dịch vụ tết tóc tại nhà.

Vốn khéo léo nên từ việc biết tết những kiểu tóc cơ bản, Trang dần sáng tạo ra nhiều kiểu tết tóc khác nhau. Thỉnh thoảng Trang cũng tham khảo một vài mẫu trên mạng để bổ sung vào bộ sưu tập tóc tết cho khách. Đến nay, sau gần một năm miệt mài tìm tòi, sáng tạo, Trang đã thành thạo trên dưới 30 kiểu tóc khác nhau, phù hợp với các loại tóc dài, tóc lửng, tóc tỉa…

“Khách của tôi thường là những người trẻ như học sinh cấp 2, cấp 3, sinh viên, đôi khi còn có cả giáo viên hoặc nhân viên công sở. Thông thường, tôi sẽ là người chủ động tư vấn cho khách những kiểu tóc tết phù hợp với gương mặt. Với những khách muốn được làm tóc theo kiểu họ thích thì tôi cũng sẽ làm theo ảnh hoặc kiểu dáng mà họ miêu tả”, Trang chia sẻ.

Mức giá cho mỗi kiểu đầu được tết tại nhà Trang là 70.000 đồng, với những khách ở xa, muốn Trang tến tận nhà họ để tết thì sẽ tính thêm chi phí đi lại tùy theo độ xa gần. Đến nay, Trang đã có rất nhiều khách quen, mỗi ngày lại đón nhận thêm một vài khách hàng mới. Nói về những khó khăn trong công việc, Trang tâm sự: “Lúc đầu, do tôi không biết rõ về đường phố Hà Nội nên việc tìm địa chỉ nơi ở của khách hàng khá khó khăn. Dần dần, đi nhiều nên thành ra cũng quen được kha khá đường. Giờ chỉ khổ ở chỗ nhiều khi nắng nôi hay mưa gió, tôi vẫn thường phải đỏ mắt tìm từng tên ngõ, tên ngách để vừa tới đúng nhà, vừa không trễn giờ hẹn”.

Những ngày đông khách, Trang có thể "đút túi" gần 1.000.000 đồng. Ảnh Đ. T

Thu nhập của Trang hiện ổn định và rất khá. Trung bình mỗi ngày Trang “đút túi” 200.000 - 300.000 đồng/ngày, nhiều hôm đông khách, Trang thu về hơn 1.000.000 đồng. Với số tiền kiếm được đều đặn này, Trang đã dành dụm để “tậu” được một chiếc xe máy vừa để phục vụ công việc, vừa để thuận lợi việc học hành. Trang cũng có đủ tiền để chi tiêu cá nhân, mua sắm những thứ mình thích mà không phải xin “trợ cấp” từ gia đình.

Chị Hà My (Từ Liêm, Hà Nội) thì đã có thâm niên làm công việc tết tóc thuê này được nửa năm. Trước chị đi làm cho một công ty song sau khi sinh con xong thì nghỉ hẳn để chăm sóc gia đình. Ngoài thời gian nội trợ, làm việc nhà, chị có khá nhiều thời gian rảnh nên nhận tết tóc thuê. Tuy nhiên, chị chỉ nhận những “đơn hàng” mà khách đến tận nhà chị để có mái tóc đẹp chứ không nhận những yêu cầu mà mình phải tới tận nhà khách hàng để tết tóc. Đến nay, chị cũng có khá nhiều khách quen.

Điều khiến chị thích thú nhất là được “giết” thời gian rảnh rỗi bằng những việc mình thích, được thỏa sức tìm tòi, sáng tạo trên mái tóc khách hàng. “Tùy lượng khách ít hay nhiều mà thu nhập khác nhau, nếu vắng thì được vài chục, có ngày đông thì được vài trăm nghìn. Nói chung là đủ tiền mua sữa cho con”, chị vui vẻ chia sẻ.

Theo VietQ