TGĐ Honda VN: 'Không thể tạo ra vụ nổ xe như ở Bắc Ninh'

22/12/2011 14:16
TGĐ Honda VN Koji Onishi cho biết, công ty đã cố gắng tái hiện lại các điều kiện gây nổ nhưng không thể tạo ra vụ nổ xe máy như đã xảy ra ở Bắc Ninh ...
Ba tuần sau vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh khiến 2 mẹ con tử vong và trước tình trạng một loạt xe máy mang thương hiệu Honda bị cháy trong thời gian gần đây, trưa nay, Honda Việt Nam phát đi thông cáo báo chí trả lời về vấn đề này.

Do chưa được tiếp cận với chiếc xe máy bị nổ, Tổng giám đốc Honda Việt Nam Koji Onishi cho biết: "Công ty đã cố gắng tái hiện lại các điều kiện gây nổ nhưng không thể tạo ra vụ nổ như vậy".

Cũng theo ông Onishi, trong lịch sử sản xuất của Honda Việt Nam, chưa từng ghi nhận trường hợp nổ xe nào như vậy. Và công ty sẵn sàng hợp tác, trình bày kết quả điều tra cho cơ quan công an nếu được yêu cầu.
Sau vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh, bức tường xuất hiện những vết thủng lớn. Ảnh: Bá Đô.

Liên quan đến các vụ cháy xe máy gần đây, ông Onishi cho hay, hãng đã cố gắng xác nhận tất cả các trường hợp sớm nhất có thể và nhận thấy "không phải tất cả trong số này đều là sản phẩm của Honda".

"Với một số xe máy bị cháy một phần, sau khi kiểm tra chúng tôi kết luận rằng nguyên nhân gây cháy không phải do chất lượng và đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Với những xe đã cháy hoàn toàn, chúng tôi không thể xác định được nguyên nhân", lãnh đạo Honda Việt Nam chia sẻ.

Do vậy, hiện hãng xe có thị phần lớn nhất Việt Nam cho hay vẫn chưa tìm ra vấn đề kỹ thuật nào của sản phẩm có thể dẫn đến những trường hợp trên.

Honda Việt Nam khuyến cáo khách hàng tuân thủ chặt chẽ theo sách hướng dẫn sử dụng cũng như thông tin đăng trên website của hãng như kiểm tra để chắc chắn không có vật liệu dễ cháy mắc vào bên trong xe hoặc khu vực cổ ống xả, đọc kỹ hướng dẫn về sử dụng xăng thích hợp, không lắp đặt phụ tùng không chính hãng...

"Chúng tôi rất hiểu sự lo lắng của khách hàng và trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra", Tổng giám đốc Honda Việt Nam Koji Onishi nhấn mạnh.

Sáng nay, trao đổi với VnExpress, thiếu tướng Đỗ Văn Sơn, Cục trưởng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, yêu cầu lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh thành báo cáo về các vụ cháy nổ ôtô, xe máy để điều tra nguyên nhân. Khi có số liệu chính thức về các vụ cháy nổ xe máy, ôtô, Cục sẽ phân tích, giám định để làm rõ nguyên nhân.

Cùng ngày, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự để làm rõ trách nhiệm những người liên quan vụ nổ xe Dream làm thai phụ Quỳnh và con gái 4 tuổi tử vong. Một lãnh đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Viện khoa học Hình sự Bộ Công an kết luận, vụ nổ có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Theo Vnexpress