Thách thức trong thương vụ lịch sử của FPT

27/06/2014 13:29 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Thương vụ lịch sử hứa hẹn mang về hàng trăm triệu USD, tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra cho FPT những thách thức lớn về quản trị đa văn hóa.

Thương vụ lịch sử của FPT

Ngày 18/6 tại Berlin (Đức), Tập đoàn FPT đã hoàn tất việc mua lại Công ty RWE IT Slovakia, thành viên Tập đoàn RWE - doanh nghiệp hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực điện và gas.

Theo đó, RWE IT Slovakia sẽ trở thành công ty 100% vốn của FPT Software tại châu Âu và được đổi tên thành FPT Slovakia. Đây là thương vụ mua bán - sáp nhập đầu tiên tại thị trường nước ngoài của FPT cũng như lĩnh vực công nghệ thông tin Việt Nam.

Cũng theo thỏa thuận trên, RWE sẽ trở thành khách hàng lớn nhất của FPT Software tại thị trường châu Âu với hợp đồng trị giá nhiều chục triệu USD trong vòng 5 năm. FPT Software kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp công ty nâng cao năng lực cung cấp, tư vấn giải pháp SAP và các giải pháp “Smart Home” và mở rộng quy mô khách hàng tại thị trường châu Âu và trên thế giới.

Ngày 18/6, tại Berlin, Đức, Tập đoàn FPT đã hoàn tất việc mua lại Công ty RWE IT Slovakia.


Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT cho biết: Mua RWE IT Slovakia giúp FPT nâng cao một cách đáng kể năng lực tư vấn các giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP cho các công ty hạ tầng (điện, nước, gas…). Đồng thời, đem lại loại hợp đồng mà FPT đang vươn tới - hợp đồng cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin tổng thể dài hạn (tức là cung cấp dịch vụ từ khâu tư vấn, triển khai đến bảo trì, bảo dưỡng) với khoản doanh thu kỳ vọng 80 triệu USD trong vòng 5 năm.

Ngày 19/6, tại cuộc gặp gỡ và trao đổi đầu tiên với toàn bộ 400 nhân viên và lãnh đạo công ty RWE IT Slovakia tại khách sạn Hilton, thành phố Kosie, Slovakia, ông Trương Gia Bình khẳng định: “Chúng tôi và các bạn giờ đây đang cùng ngồi trên một con thuyền, chúng ta cần làm việc cùng nhau để thành công và có một tương lai tươi sáng”.

Ngày 19/6, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT  gặp gỡ và trao đổi đầu tiên với toàn bộ 400 nhân viên và lãnh đạo công ty RWE IT Slovakia. Ảnh: chungta.vn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Lâm - Tổng Giám đốc FPT Software kỳ vọng thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn hàng đầu tại khu vực châu Âu cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để FPT Software tăng doanh thu tại thị trường tiềm năng này.

Theo Ban Lãnh đạo FPT, trong thời gian trước mắt, toàn bộ 400 nhân viên và đội ngũ lãnh đạo của RWE IT Slovakia sẽ được giữ nguyên. Đồng thời, Ban lãnh đạo FPT cũng khẳng định, FPT sẽ nỗ lực để tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho nhân viên FPT Slovakia không chỉ tại thị trường Đức, châu Âu mà còn tại các quốc gia khác như Mỹ, Singapore, Nhật Bản….

Thách thức là gì?

Năm 2014, toàn cầu hóa là một trong những mục tiêu cốt lõi của tập đoàn FPT, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT cũng đã khẳng định điều này tại buổi công bố kết quả kinh doanh toàn tập đoàn năm 2013.

Mặc dù chiến lược này đã được FPT đề cập đến từ khá lâu, khi tại Hội nghị tổng kết 10 năm công nghệ FPT (1998), Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình công bố giai đoạn đầu đã kết thúc, FPT chuyển sang giai đoạn hai - Toàn cầu hóa, với sự dịch chuyển trọng tâm sang xuất khẩu phần mềm nhưng lúc đó, khái niệm và cả động thái "toàn cầu hóa" của FPT vẫn chưa rõ nét.

Những năm sau đó, "toàn cầu hóa" vẫn tiếp tục diễn ra lòng FPT nhưng chưa bao giờ mạnh mẽ như thời gian gần đây. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, cụm từ này tại FPT được các phương tiện truyền thông nhắc đến nhiều nhất qua khi Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) - ông Phạm Minh Tuấn ký quyết định về việc ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó có quy định "cấm cán bộ nhân viên công ty nằm ngủ trong khu vực làm việc".

Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo từng tuyên bố, lý do duy nhất cho quy định này là "vì sự nghiệp toàn cầu hóa".

Tiếp theo đó, Tổng Giám đốc FPT Software - ông Nguyễn Thành Lâm đã quyết định về việc sử dụng phổ biến tiếng Anh trong công ty từ tháng 6/2014.

Nhân viên FPT IS thực hiện quy định không được ngủ trưa ở phòng làm việc.

Cụ thể, tất cả các văn bản như chính sách, hướng dẫn, các tài liệu thuyết trình, e-mail đều phải viết bằng tiếng Anh. Trong các cuộc họp, thảo luận nhóm, tất cả cán bộ quản lý phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Chỉ sử dụng tiếng Việt trong một số trường hợp ngoại lệ hoặc với các văn bản quy định của Nhà nước (với những yêu cầu bắt buộc về pháp lý cần phải dùng tiếng Việt thì sẽ dùng song ngữ).

Trước đó, tại cuộc họp giao ban Tập đoàn FPT sáng 9/6/2014, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cũng yêu cầu tất cả lãnh đạo các công ty thành viên và các ban chức năng tham dự cuộc họp đều phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Song những sự kiện này chỉ là bề nổi minh chứng sự quyết tâm của Tập đoàn này vì "toàn cầu hóa" không chỉ đơn giản là như vậy.

Trở lại thương vụ mua Công ty RWE IT Slovakia, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tập đoàn FPT có hàng trăm kỹ sư người Slovakia và nhiều lãnh đạo người Đức. Câu chuyện như vậy chưa từng xảy ra trong 26 năm phát triển của tập đoàn".

Câu chuyện này giúp tập đoàn FPT thâm nhập thị trường mới, hứa hẹn mang về hàng trăm triệu USD, tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra cho FPT những thách thức lớn về quản trị đa văn hóa.

Ông Trương Gia Bình cho rằng, nếu FPT không quản trị được việc này thì sẽ khó có thể trở thành công ty toàn cầu. Làm thế nào để vượt qua khó khăn này chính là nỗ lực của lãnh đạo FPT. Nếu quản trị được thì FPT sẽ có khả năng cạnh tranh vô cùng to lớn.

Hồng Anh (Tổng hợp)