Thanh tra chưa nắm được thông tin hủy hợp đồng mua bán của MobiFone và AVG

13/03/2018 09:24 DU THIÊN
(GDVN) - Một cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho biết chưa nắm được thông tin về việc hủy hợp đồng mua bán giữa MobiFone và AVG.

Trước thông tin MobiFone và đại diện cổ đông AVG bàn, thống nhất hủy hợp đồng mua bán cổ phần, sáng 13/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ có trách nhiệm thuộc Thanh tra Chính phủ cho biết chưa nắm được thông tin về việc hủy hợp đồng nói trên.

Vị này cũng không thể hiện quan điểm gì trước thông tin hủy hợp đồng mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG.

Trước đó, một nguồn tin xác nhận thông tin trên với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và cho biết các bên đã thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua cổ phần AVG của MobiFone.

Theo đó, MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hai phía hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận.

MobiFone trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Ở chiều ngượclại, các cổ đông đã thực hiện chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán.

MobiFone và AVG đều cố gắng để cả hai bên không chịu thiệt hại từ việc này.

Ông Phạm Nhật Vũ - Đại diện cho AVG trong cuộc thương thảo với MobiFone đã đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi huỷ giao dịch.

MobiFone và AVG thống nhất hủy hợp đồng, cố gắng để hai bên không chịu thiệt hại. ảnh: avg.

Ngoài số tiền đã thanh toán cho AVG, MobiFone cho biết đã phải trả một số chi phí liên quan như thuê tư vấn và đại diện AVG cũng đồng ý sẽ thanh toán cả những khoản này.

Theo đại diện AVG, có nhiều lý do dẫn tới đề xuất huỷ hợp đồng:

Thứ nhất, từ khi mua lại, MobiFone đã không vận hành, phát triển đúng như kế hoạch và để lỡ nhiều cơ hội, tiềm năng của AVG.

Thứ hai, kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, MobiFone mới thanh toán 95% giá trị.

MobiFone và đại diện cổ đông AVG bàn, thống nhất hủy hợp đồng mua bán cổ phần

Quá thời hạn phải thanh toán theo hợp đồng nhưng đến nay MobiFone vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ chi trả 5% còn lại dù AVG đã nhiều lần có văn bản yêu cầu.

Ngoài ra, kể từ khi có yêu cầu thanh tra hợp đồng này, quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan.

Vì vậy, MobiFone và AVG thực hiện huỷ hợp đồng nhằm đảm bảo uy tín cho cả hai phía.

Tại cuộc thương thảo, lãnh đạo MobiFone lý giải quá trình thanh tra đã tác động đến việc hoàn tất thanh toán cho AVG. MobiFone phải tuân thủ các quy định đối với doanh nghiệp Nhà nước, đó là phải quyết toán xong dự án. Tuy nhiên, vì có sự việc thanh tra nên việc quyết toán chưa hoàn tất.

Một lý do khác nữa là do AVG còn khó khăn, thị trường có nhiều thay đổi, MobiFone cũng chưa thể tập trung ngay cho việc phát triển AVG.

Về việc định giá cổ phần, ông Phạm Nhật Vũ cho rằng AVG là tài sản có giá trị. Trước khi bán cho MobiFone, ông đã định bán cho các đối tác từ Nga và Hàn Quốc với mức giá cao hơn bán cho MobiFone.

Theo lộ trình thanh lý hợp đồng, kể từ khi hai bên ký kết thoả thuận huỷ hợp đồng, AVG sẽ hoàn trả 30% tổng giá trị hợp đồng trong 10 ngày và MobiFone sẽ chuyển giao ngay quyền kiểm soát việc ký kết các văn bản của AVG cho các cổ đông đã chuyển nhượng trước đó.

Việc chuyển đổi lại quyền sở hữu số cổ phần sẽ được hoàn tất trong 30 ngày.

Về thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG, ngày 8/3/2018, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật. 

Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

DU THIÊN