Thanh tra đột xuất Tổng công ty Xây dựng Hà Nội

28/10/2013 10:08 Hồng Minh
(GDVN) - Sau bài báo phản ánh nhóm lợi ích tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo ngành Thanh tra Xây dựng vào cuộc làm rõ vấn đề báo chí nêu.
Mới đây Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh trên báo chí về Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (HANCORP). Theo đó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Tiến sỹ Phạm Gia Yên đã vừa ký Quyết định kiểm tra, xác minh các nội dung trên báo Pháp luật, báo Thanh tra... và nội dung đơn của một số cán bộ Tổng công ty Xây dựng Hà Nội phản ánh những sai phạm của Lãnh đạo Tổng Công ty.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh trên báo chí về Tổng công ty Xây dựng Hà Nội

Một số đơn vị thành viên của Tổng Công ty gồm: Công ty cổ phần Hancorp 2; Công ty cổ phần Thiết bị và Vật liệu xây dựng Hancorp; Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ; Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả; Công ty cổ phần bê tông xây dựng Hà Nội; Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hancorp sẽ là đối tượng chính của cuộc kiểm tra. Thời hạn kiểm tra, xác minh theo thời gian làm việc thực tế tại mỗi đơn vị.

Dự kiến Đoàn kiểm tra, xác minh gồm ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chánh Thanh tra Bộ, Thanh tra viên chính làm Trưởng đoàn cùng 06 thành viên sẽ thực thi công vụ từ ngày 29/10/2013.

Trước đó tờ Thanh Tra có bài viết phản ánh có “nhóm lợi ích” tại Công ty Xây dựng Hà Nội. Nhóm lợi ích được tờ báo nêu ra là mối quan hệ “linh xình” giữa ông Đào Xuân Hồng - Phó Tổng giám đốc HANCORP (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội - VIBEX) và ông Nghiêm Sỹ Minh Bí thư Đảng ủy, TGĐ HANCORP.

Với 40 tỷ đồng đã được đầu tư, sau gần 3 năm điều hành của ông Đào Xuân Hồng, đến nay dự án sản xuất gạch blog bê tông khí chưng áp (tại Quế Võ, Bắc Ninh) vẫn trơ trọi là những khung sắt, đã bị hoen gỉ

Bài báo nêu sai phạm của ông Đào Xuân Hồng khi còn làm Giám đốc Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội (VIBEX – Đơn vị thành viên của HANCORP) đã có những sai phạm trong điều hành. Cụ thể sau gần 3 năm điều hành với 40 tỷ đồng đã được đầu tư nhưng dự án sản xuất gạch blog bê tông khí chưng áp (tại Quế Võ, Bắc Ninh) so ông Đào Xuân Hồng điều hành vẫn trơ trọi là những khung sắt, đã bị hoen gỉ.

Tuy điều hành yếu kém nhưng ông Hồng sau đó lại được nhấc lên làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (HANCORP) vào tháng 11/2009 và được phân công làm Thủ trưởng Cơ quan Tổng Cty.

Đồng thời, ông Hồng được HANCORP giao quản lý vốn Nhà nước, đề cử chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) 3 Cty con (Cty CP Thiết bị và Vật liệu xây dựng HANCORP; Cty CP Xây dựng K2 và Cty CP Bất động sản HANCORP), trong đó có 1 Cty ông kiêm luôn chức danh Tổng Giám đốc. 


Khi nắm quyền quản lý Công ty CP Xây dựng K2 là một doanh nghiệp nhỏ (vốn điều lệ chỉ có 7,2 tỷ đồng) ông Hồng đã “quan hệ” với lãnh đạo thì đơn vị này và được HANCORP  cho vay trên 30 tỷ đồng. Tuy nhiên không ai biết việc số tiền 30 tỷ đồng vay đã được ông Hồng và lãnh đạo đơn vị này sử dụng vào việc gì? Chỉ biết sau đó để trang trải nợ nần vị lãnh đạo này đã bán đi Nhà máy gạch Nga Sơn thu được 17 tỷ đồng để trả nợ.

Đến nay, thực trạng Cty CP Xây dựng K2 là nợ nần chồng chất (nợ ngân hàng và khách hàng… khoảng 100 tỷ đồng,  nợ bảo hiểm xã hội  trên 7 tỷ đồng), công nhân biểu tình…

Những nghi án “nhóm lợi ích” giữa lãnh đạo HANCORP và ông Đào Xuân Hồng còn thể hiện qua sự ưu ái của HANCORP khi giao cho Công ty K2 giao cho làm chủ đầu tư thứ phát để đầu tư xây dựng kinh doanh 1 toà nhà tại Dự án Khu đoàn ngoại giao tại Từ Liêm, Hà Nội.

“Nhưng thực tế, qua nhiều tài liệu cho thấy, người đứng ra nộp tiền hạ tầng cho HANCORP lại không phải doanh nghiệp này. Liệu đây có phải chiêu “mượn danh” để giành dự án, kiếm lợi riêng?”, bài báo nêu rõ.

Trong khi đó một cán bộ của HANCORP bất bình kể với báo Thanh Tra: “Tôi và nhiều đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ Tổng Cty đã nhiều lần có ý kiến trong các cuộc họp và cả bằng văn bản góp ý nhưng các lãnh đạo không nghe. Thậm chí, họ còn bất chấp cả các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Từ đó nhiều câu hỏi được đưa ra, chức danh Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc chỉ là giao “quyền” mà không công khai lấy phiếu tín nhiệm? Việc ông Đào Xuân Hồng điều hành kém hiệu quả nhưng vẫn được thăng chức, giao điều hành nhiều doanh nghiệp, giao dự án hời… và tất cả những khuất tất kể trên để người ta dễ liên tưởng một “sân sau” của một nhóm lợi ích. 

Hồng Minh