Thao túng giá cổ phiếu: Hành vi cần bị nghiêm trị

28/07/2011 05:48
Ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom có cuộc trao đổi xung quanh việc bà Đặng Thu Hoài bị phạt 250 triệu vì hành vi thao túng giá cổ phiếu VIC.

Trước thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 250 triệu đồng đối với bà Đặng Thu Hoài vì hành vi thao túng giá cổ phiếu VIC, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông, ngày 26/7, Chủ tịch UBCKNN đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đặng Thu Hoài vì hành vi sử dụng 2 tài khoản giao dịch để liên tục mua, bán cổ phiếu của Cty CP Vincom (mã VIC) với tần suất và khối lượng lớn, chiếm tỷ trọng cao trong giai đoạn từ 1/11/2010 đến ngày 25/2/2011 nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán. Với tư cách là chủ quản của mã cổ phiếu bị vi phạm, Vincom có ý kiến gì về vấn đề này?


Ông Lê Khắc Hiệp:
Công ty CP Vincom cũng vừa nhận được thông tin này từ UBCKNN cũng như báo chí. Chúng tôi thực sự bất ngờ và hết sức bất bình về hành vi này của nhà đầu tư Đặng Thu Hoài.

Công ty CP Vincom đã họp đã triệu tập họp khẩn và quyết định sẽ có những kiến nghị gửi đến cơ quan công an và UBCKNN để làm rõ bản chất của vụ việc này và kiến nghị áp dụng mức phạt nặng hơn là xử phạt hành chính đối với nhà đầu tư này.

Ông Lê Khắc Hiệp
Ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom.

Bởi lẽ, hành vi của bà Hoài đã không những ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường CK Việt Nam nói chung mà với riêng Vincom, hành vi này rất có thể sẽ gây ra những hiểu lầm và nghi ngờ không đáng có trong dư luận và của các nhà đầu tư chứng khoán đối với uy tín Cổ phiếu VIC trên thị trường chứng khoán.

- Theo ông, với khối lượng lượng giao dịch mà bà Hoài đã thực hiện liệu có thực sự đủ sức thao túng thị trường về giá đối với mã VIC?

Theo quan điểm của tôi thì không, bởi nếu nó đủ sức thao túng thì sau khi bà Hoài ngừng hành vi này, giá của VIC sẽ phải có chiều hướng đi xuống chứ! Nhưng không, bạn thấy đấy, cho đến hôm nay, giá của VIC còn đã lên đến 122.000/cổ phiếu, cao hơn giá đỉnh của thời điểm đó cả chục ngàn đồng.

- Nhưng, thực tế là trong giai đoạn này VIC biến động mạnh, tăng từ 65.000 đồng lên 110.000 đồng một cổ phiếu (tăng 70%)?


Theo quan điểm của chúng tôi, việc VIC tăng trong giai đoạn này là thể hiện thực lực phát triển, hiệu quả kinh doanh của Công ty CP Vincom cũng như uy tín của VIC với các nhà đầu tư.

Giai đoạn cuối năm 2010 đầu 2011 là lúc chúng tôi triển khai công bố kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty Quý IV năm 2010 và cả năm với những con số thực sự mỹ mãn, số lãi sau thuế lên đến gần 2500 tỷ đổng . Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị đại hội cổ đông và lên phương án chia cổ tức.

Đồng thời, ở thời điểm này, Vincom cũng công bố kết quả kinh doanh của Royal City và công bố kế hoạch triển khai hàng loạt các dự án lớn, giàu tiềm năng như Times City, Eden A, Vincom Village... Chính những kết quả kinh doanh tốt và việc công bố những dự án giàu tiềm năng của Vincom đã thức đẩy sự tin tưởng và quyết định của các nhà đầu tư.

-    Xin cảm ơn ông!

Theo vef.vn