Thay đổi phân loại sữa theo độ tuổi: Các hãng thờ ơ với con trẻ?

11/05/2015 07:28 Mai Anh
(GDVN) - Nếu chia nhỏ sản phẩm theo độ tuổi của trẻ là do tác động của nghị định, các hãng sữa đã không đặt lợi ích con trẻ lên hàng đầu.

Ngay sau Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Thay đổi phân loại sữa theo độ tuổi trẻ em: Không cần thiết”, rất nhiều người tiêu dùng đặc biệt là các gia đình có con nhỏ nằm trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi đã phản hồi những ý kiến băn khoăn, lo lắng trong việc lựa chọn sữa cho con.

Băn khoăn của người tiêu dùng xoay quanh việc nên lựa chọn dòng sữa cũ 1-3 tuổi hay chọn dòng sữa mới 1-2 tuổi.

Đồng thời, với dòng sữa mới và cũ nhà sản xuất đều khẳng định được nghiên cứu, được thiết kế khoa học phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ vậy thực chất sản phẩm nào tốt hơn?

Thay đổi trong việc chia nhỏ dòng sữa 1-3 tuổi sang 1-2 tuổi và 2-4 tuổi khiến việc lựa chọn sữa bột cho trẻ em trở nên phức tạp

Trước những lo lắng trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia dinh dưỡng, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Khẳng định với phóng viên, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Việc thay đổi việc các hãng sữa thay đổi cách phân chia dòng sữa dòng sữa, chuyển từ dòng sữa 1-3 tuổi thành 1-2 tuổi và 2-4 tuổi là không cần thiết. Sự thay đổi này sẽ khiến việc chọn sữa công thức cho trẻ càng trở nên phức tạp, nhất là ở các gia đình có con trong độ tuổi 1 – 3 tuổi.

“Nhu cầu dinh dưỡng của các cháu trong nhóm tuổi từ 1-3 tuổi tương đối giống nhau, do vậy sữa bột dành cho các cháu trong độ tuổi này không có nhiều sự khác nhau, vì vậy việc phân chia nhỏ dòng sữa là không cần thiết”, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết.

Theo PGS-TS Lâm, khác với giai đoạn trẻ từ 0-6 tháng khi sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt đối không thể thay thế cho trẻ, với trẻ giai đoạn 1-3 tuổi, dinh dưỡng cho trẻ còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn bổ sung khác.

“Tuy dinh dưỡng, năng lượng từ sữa cung cấp cho trẻ từ 1-3 tuổi chỉ chiếm khoảng 30% nhu cầu dinh dưỡng nhưng lại rất quan trọng bởi trong sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ như đạm, canxi, vitamin và khoáng chất nên việc chọn sữa cho con sao cho phù hợp rất quan trọng”, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho hay.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia

Vì vậy, khi trẻ đã thích một loại sữa thì dù cho sữa đó được chia theo công thức cũ (tức là dành cho trẻ từ 1-3 tuổi), phụ huynh không nên băn khoăn phải thay đổi sữa cho con bởi cơ bản nhu cầu dinh dưỡng trẻ giai đoạn này giống nhau.

Phân tích cụ thể, PGS-TS Lâm cho biết thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ trong độ tuổi 1-3 không có sự khác nhau nhiều, ví dụ độ đạm trong sữa trong giai đoạn này các cháu theo tiêu chuẩn từ 11-18%. Bởi vậy nếu con họ đang tầm 11-12 tháng tuổi, sắp chuyển sang giai đoạn uống sữa trên 1 tuổi, phụ huynh có thể tìm hiểu, tham khảo chế độ dinh dưỡng của trẻ trên 1 tuổi để lựa chọn sữa cho con phù hợp.

Từ phân tích trên có thể thấy, nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em từ 1-3 tuổi giống nhau, vậy các hãng sữa phân chia lại độ tuổi của các sản phẩm sữa ở độ tuổi này vì mục đích gì?

Lý giải câu hỏi này, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: "Việc các hãng sữa chia tách nhỏ độ tuổi của sản phẩm sữa 1-3 tuổi thành 1-2 tuổi và 2-4 tuổi có thể do tác động của nghị định cấm quảng cáo sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi".

Nếu đây là nguyên nhân chính để tách nhỏ sản phẩm theo độ tuổi của con trẻ thì nhà sản xuất, các hãng sữa không đặt lợi ích của người tiêu dùng, mà ở đây chính là trẻ em, lên hàng đầu khi góp phần làm phức tạp thị trường sữa và khiến người tiêu dùng hoang mang hơn khi chọn mua sữa cho con trẻ.

Mai Anh