Thêm 2 lô sản phẩm Abbott bị thu hồi vì nghi nhiễm khuẩn

14/08/2013 10:09 Hoàng Lực
(GDVN) - Thông tin từ Abbott Việt Nam cho biết, thêm 2 lô sản phẩm của hãng có nguy cơ nhỏ bị nhiễm khuẩn chéo từ các thiết bị đóng gói và phải thu hồi.
Theo thông báo ngày 13/8, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A cho biết, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand vừa thông báo đến Cục An toàn thực phẩm Việt Nam và Abbott về việc có hai lô sản phẩm được đóng gói bởi cùng thiết bị đã đóng gói những sản phẩm sử dụng đạm Whey từ Fonterra.

Những sản phẩm này không chứa whey protein concentrate bị nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum gây độc thần kinh, liệt cơ nhưng nghi ngờ có nguy cơ nhỏ bị nhiễm chéo từ các thiết bị đóng gói. 


Hai lô sản phẩm thuộc diện thu hồi là Similac GainPlus Eye-Q số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi, loại 1,7 kg có mã số lô 2563G53117 và 2676G53117. Hai lô sản phẩm trên được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng là 4.387 thùng, đã xuất ra thị trường 3.203 thùng.

"Chắc chắn sẽ không có nguy cơ gì với sức khỏe của trẻ em từ 1 tuổi trở lên, nhưng vì sức khỏe và bảo vệ người tiêu dùng chúng tôi vẫn phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm để bổ sung các lô sản phẩm này vào danh mục sản phẩm bị triệu hồi" - ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc Đối ngoại của Abbott cho biết.

Nếu người dùng phát hiện sản phẩm có mã số trùng với hai mã số như trên cần ngưng sử dụng và đổi hoặc hoàn trả sản phẩm ở địa điểm đã mua. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 10 ngày sau khi trẻ uống sữa nghi nhiễm khuẩn mà không có dấu hiệu bệnh thì có thể yên tâm. 


Ngoài ra, Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand xác nhận ngoài các lô này, không còn bất cứ lô nào khác có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Vì vậy các lô sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q không nằm trong danh sách các lô thu hồi sẽ không bị ảnh hưởng và sử dụng bình thường.


Liên quan đến vụ nhiễm khuẩn này, tại Việt Nam còn có sữa Dumex Gold loại 800g, Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo sữa Karicare nhập từ New Zealand. Các hãng sữa này đều sử dụng nguyên liệu đạm whey nhiễm khuẩn mua từ tập đoàn Fonterra ở New Zealand.

Hoàng Lực