Theo chân đường đi bánh Trung thu 2.000 - 5.000 đồng/chiếc

30/08/2011 06:32 Bình An
(GDVN) - Người bán hàng cho biết vào ngày Trung thu thì bánh này lên 5 nghìn đồng/cái, ngày thường là 18 nghìn đồng/gói 5 cái.

Bánh Trung thu giá rẻ 'cháy' hàng

Năm nay, các loại bánh trung thu đều tăng giá từ 20-30%. Song song với các loại bánh cao cấp có giá tiền triệu vẫn còn các loại bánh có giá chưa đến 20 nghìn đồng/chiếc. Những loại bánh này đang khá hút khách tại các khu chợ thực phẩm ở Hà Nội cũng như các tỉnh lẻ.

Có mặt tại chợ Đồng Xuân trong những ngày giáp rằm Trung thu, không khí mua sắm tại khu quầy bánh kẹo nhộn nhịp hơn hẳn. Tại các quầy hàng thực phẩm đều rủng rỉnh trăng các biển quảng cáo của các thương hiệu lớn.

Bánh trung thu bình dân hàng mẫu bày bán tại chợ Đồng Xuân

Khi chúng tôi hỏi mua bánh Trung thu loại rẻ nhất về làm quà cho các cháu thiếu nhi ở ngoại thành, một người bán hàng tên H. đon đả giới thiệu đủ các loại, thậm chí có cả những mặt hàng chưa đến 10 nghìn đồng/cái.

Người bán hàng cho biết: “Bánh Trung thu công ty ở chợ này khó bán lắm, đa số là các mặt hàng là của những cơ sở sản xuất nhỏ trong Hà Nội. Năm nay hàng công ty tăng giá ít, hàng bình dân tăng nhanh nhưng vẫn hút khách. Khách mua về bán ở vùng nông thôn là chính...”.

Dạo quanh một vòng vài ki ốt bán bánh kẹo tại chợ, chúng tôi được người bán rôm rả chào mời với đủ loại bánh Trung thu từ hàng xịn đến hàng chi nhánh.

Cầm một chiếc bánh với hiệu T.H được sản xuất tại Thường Tín, Hà Nội trên tay, chúng tôi nhận thấy ngoài bao bì chỉ ghi duy nhất được sản xuất tại Thường Tín, Hà Nội. Chiếc bánh có giá từ 14 đến 17 nghìn đồng/cái, khối lượng 200gr.

Băn khoăn về nhãn hiệu bánh Trung thu giá mềm này, chúng tôi được người bán hàng trấn an: “Bánh này là hàng công ty đấy em, nhưng trụ sở chính của Công ty ở Bình Dương, họ có chi nhánh dưới Thường Tín nên sản xuất ở đó, giống như bánh Kinh Đô sản xuất ở Hưng Yên thôi”.

Theo lời người bán, bánh trung thu loại cao cấp không được

người dân ngoại thành ưa chuộng.

Người bán hàng tiết lộ, mỗi ngày chị xuất ra thị trường vài thùng bánh. Đa số khách mua hàng về ngoại thành bán.

Khi bố mẹ không góp tiền mua bánh phá cỗ cho con

Một vị trưởng thôn ở Phú Xuyên, Hà Nội đã thốt lên rằng cứ về đến mùa Trung thu là ông lại bận tíu tít để tìm mua bánh cho các cháu thiếu nhi trong thôn. Năm nào cũng vậy, gần đến Trung thu ông lại mang quyển sổ cùng một vài cán bộ hội phụ nữ đến từng nhà gõ cửa để xin các gia đình góp tiền mua quà cho các cháu thiếu nhi.

Tuy nhiên, có một thực tế nhiều gia đình tuyên bố không nộp, trong khi họ có đến 2, 3 người con đang trong độ tuổi thiếu nhi. Thôn vẫn phải ghi vào danh sách phát quà cho các cháu.

Một vài gia đình góp được 10 đến 20 nghìn nhưng nhà cũng có vài người con, cháu ở tuổi nhận quà thiếu nhi. Quỹ của thôn có hạn nên chúng tôi làm gì có tiền mùa mua bánh ngon cho các cháu, đành mua cho mỗi cháu một chiếc bánh nướng, bánh dẻo loại bình thường 2.000 đến 4.000 đồng/cái. Năm ngoái, quy định mỗi cháu thiếu nhi chỉ được 8.000 đồng/suất quà, năm nay bánh kẹo đắt nhưng chắc số tiền này vẫn không thể tăng thêm.

Chị Phương với thùng bánh vừa lấy từ chợ ra

Chúng tôi gặp chị Mai Thị Phương (Lương Sơn, Hòa Bình), chuyên đi làm tiếp thị bánh kẹo. Nói là tiếp thị nhưng chị thường lên phố Hàng Giầy, Hoàn Kiếm, Hà Nội để mua bánh kẹo chở về bán cho các cửa hàng tạp hóa ở trong huyện. Đời sống nhân dân còn khó khăn nên chị chỉ dám lấy những loại bánh kẹo giá rẻ.

Cứ đến mùa Trung thu chị Phương lại kiếm bội tiền nhờ đi mua bánh nướng, bánh dẻo loại vài nghìn đồng về bán cho các làng, xã để làm quà cho các cháu. “Mỗi nơi họ đặt mình 3,4 thùng bánh nướng với bánh dẻo, mỗi thùng khoảng 50 cái, loại 100 cái. Chị lấy buôn là 300 nghìn/thùng. Bánh này ăn có vị ngọt, không có vị thơm như bánh xịn, còn nhân bánh mình cũng chẳng biết họ làm gì. Khi ăn thì có thể đoán đó là mứt bí, hoặc nhân đậu xanh”.

Chị Phương bật mí, mua được những loại bánh này ở thời điểm quản lý thị trường kiểm tra gắt gao rất khó, phải có mối quen mới lấy được, em mới vào nghề họ không mách mối cho đâu. Tốt nhất nên ra cửa hàng bánh kẹo nhỏ mua.

Tại một cửa hàng bánh kẹo trong phố Định Công (Hà Nội), chúng tôi hỏi mua bánh dẻo, bánh nướng loại rẻ nhất là 5 nghìn đồng/cái. Người bán hàng cho biết vào ngày Trung thu thì bánh này lên 5 nghìn đồng/cái, ngày thường là 18 nghìn đồng/gói 5 cái. Nếu mua về nông thôn làm quà thì nên mua loại này, có giá mềm, loại công ty có giá 39 nghìn đồng/chiếc thì bao nhiêu tiền cho đủ.


Bình An