Thị trường TQ chấn động vì scandal sữa chứa chất gây ung thư

27/12/2011 15:14
Thị trường tiêu dùng TQ đang “động đất” nặng trước bê bối sữa chứa độc tố gây ung thư Aflatoxin M1 do công ty Mãnh Ngưu Mi Sơn và tập đoàn Trường Phú sản xuất
Tân Hoa Xã đưa tin, bê bối này bị phanh phui khi Tổng cục kiểm dịch kiểm định và giám sát chất lượng Trung Quốc công bố kết quả giám định chất lượng 17 loại sản phẩm năm 2011. Trong đó, 200 mẫu sữa của 128 doanh nghiệp thuộc 21 tỉnh thành được tiến hành xét nghiệm. Kết quả thực tế khiến người tiêu dùng được phen “chết ngất”, khi sản phẩm sữa của hai hãng đình đám Trung Quốc đều chứa độc tố gây ung thư Aflatoxin M1 vượt quá mức cho phép lần lượt là 140% và 80%.
Sản phẩm sữa bò tươi nguyên chất dung tích 250ml/hộp của hãng Mãnh Ngưu.

Trước cơn thịnh nộ của giới truyền thông và dư luận, lãnh đạo công ty Mãnh Ngưu lập tức đăng tải thông tin chứng thực bê bối sữa độc của mình. Công ty thừa nhận, lô hàng này là sản phẩm sữa bò nguyên chất được sản xuất tại xưởng Mi Sơn, Tứ Xuyên. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do các con bò tại đây đã ăn phải một loại cây nhiễm nấm chứa Aflatoxin, khiến sữa nguyên chất nhiễm độc tố này.

Lãnh đạo công ty đã gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng cả nước. Hiện, toàn số số sữa này đã bị niêm phong để chờ tiêu hủy. “Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm xương máu từ sự việc này, nghiêm túc chịu giám sát của các cơ quan chức năng và toàn xã hội, tuân thủ nghiêm ngặt mọi tiêu chuẩn kiểm dịch và chất lượng của quốc gia và doanh nghiệp”.

Trước vụ việc này, chuyên gia tư vấn ngành sữa Wang Ding Mian cho biết, sữa bò chứa Aflatoxin, nguyên nhân chính là do sử dụng nguyên liệu chăn nuôi có độc tố này. “Ngô, lúa mỳ, đậu tương nếu để lâu sẽ xuất hiện Aflatoxin. Thậm chí, trong quá trình sản xuất, diệt khuẩn theo phương pháp Paxtơ ở nhiệt độ cao cũng không loại bỏ được độc tố này. Chất Aflatoxin M1 là độc tố do nấm mốc gây ra, bị Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách những độc tố gây ung thư hạng A”, chuyên gia Wang khẳng định.
Kết quả giám định của Tổng cục kiểm dịch kiểm định và giám sát chất lượng Trung Quốc đối với 17 loại sản phẩm năm 2011.

Theo văn bản chính thức được đăng tải trên website của Bộ Y tế Trung Quốc, Aflatoxin chủ yếu gây tổn hại gan, có khả năng gây ung thư. Hạn lượng cho phép của độc tố Aflatoxin M1 trong sản phẩm sữa theo quy định là 0,5 microgram/kg, Aflatoxin B1 trong lương thực là 10 microgram/kg.

Trong đợt kiểm tra này, hàng loạt sản phẩm dầu thực vật tại Quảng Châu của công xưởng Mãn Ý (quận Vân Thành), xưởng Phúc Thịnh (thành phố Vân Phù) và công ty TNHH dầu ăn DBL cũng chứa hàm lượng Aflatoxin B1 vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Theo Đất Việt