Thị trường vàng tiếp tục bất ổn sau một ngày "loạn" giá

27/09/2011 09:45 Hà Nhi
(GDVN) - Sau một ngày điên loạn giá, vàng trong nước sáng nay đầy bất ổn khi hồi phục trở lại mốc 45 triệu đồng/lượng rồi lại giảm  về mức 44,7 triệu đồng/lượng.

Trước đà lao dốc thẳng đứng của giá vàng thế giới, tốc độ giảm sâu tới mức vài chục USD mỗi tiếng đồng hồ, giá vàng trong nước ngày hôm qua đã có lúc xuống dưới mốc 43 triệu đồng/lượng.

Có thời điểm, vàng miếng được mua vào với giá 42 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 42,8 triệu đồng/lượng. Biểu đồ vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tạo thành hình chữ V rõ nét, trong đó chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất đã thiết lập ngày hôm qua lên tới 2,8 triệu đồng/lượng.

Trước tình hình này, cuối giờ chiều ngày 26/9, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng như cầu của thị trường. Trên bản tin của Ngân hàng Nhà nước đưa ra khuyến cáo: “Người dân nên thận trọng để tránh bị giới đầu cơ đẩy giá nhằm mục đích trục lợi”.

Thị trường vàng trong nước biến động những ngày qua (Nguồn: SJC)

Qua cơn bổ nhào trong ngày giao dịch đầu tuần, sang tới ngày thứ ba, giá vàng lại bắt đầu khôi phục trở lại.

Lúc gần 9h sáng nay, giá vàng miếng niêm yết tại hầu hết các tiệm kim hoàn ở mức 44,5 triệu đồng/lượng và 45 triệu đồng/lượng. So với mức giá đầu giờ chiều qua, vàng đã tăng lên thêm 2 triệu đồng/lượng.

Nếu như 14h chiều qua, Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội báo giá thu mua vàng chỉ còn 41,50 triệu đồng/lượng và giá bán ra cao hơn gần 2 triệu đồng/lượng thì tới đầu giờ sáng nay, giá vàng Bảo Tín Minh Châu đã được điều chỉnh lên tương ứng thành 44,3 và 45,0 triệu đồng/lượng.


Tuy nhiên, sau 9h30, giá vàng lại bắt đầu có xu hướng giảm, khi hạ giá bán ra chỉ còn 44,7 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng so với ít phút trước đó.

Có thể thấy, giá vàng giảm chóng mặt rồi tăng cũng chóng mặt không kém là lý do khiến các công ty kim hoàn kéo giãn rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng.

Trong những ngày vừa qua, có thời điểm khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và giá bán lên tới hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, việc mua vào với giá ngất ngưởng và bỗng phút chốc phải bán tháo với giá thấp là điều thường gặp ở nhiều nhà đầu tư. Đến đầu ngày hôm nay, khoảng cách này đã co hẹp lại nhưng vẫn ở ngưỡng khá cao khoảng 500.000 - 700.000 đồng/lượng.
Giá vàng giảm khiến nhiều người mua vào song các chuyên gia luôn nhắc nhở: Đây chưa phải là thời điểm mua thích hợp vì giá chênh lệch quá nhiều so với thế giới.

Trên thị trường quốc tế, hôm qua, sau khi giảm mạnh trên thị trường sáng tại châu Á, giá vàng đã lập tức tăng mạnh trở lại 100 USD/ounce đạt mức 1.637 USD/ounce trong phiên châu Âu. Hiện tại, giá vàng trên sàn Kitco đang đứng ở 1.631 USD/ounce, nếu so sánh với giá chốt phiên đã thiết lập cuối tuần trước, mức giá này đã giảm đi 26 USD/ounce.

Phản ứng của quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua cũng phần nào đó ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng. SPDR đã bán tháo 5,45 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ xuống còn 1.246,76 tấn - thấp nhất kể từ 15/9. Đây là phiên giao dịch đầu tiên của quỹ trong 5 phiên trở lại.

Với làn sóng bán tháo này, theo nhận định của một số chuyên gia về vàng: Không có gì đáng ngạc nhiên khi cho rằng: Vàng có khả năng giảm mạnh hơn nữa. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng: Thị trường vàng đang bị lũng đoạn.

Hà Nhi