Thị trường Việt Nam sắp 'vĩnh biệt' xe máy Trung Quốc?

20/06/2011 03:04
(GDVN) - Theo chủ một đại lý bán xe máy trên phố Nguyễn Lương Bằng, tình hình kinh doanh xe TQ hiện rất ế ẩm, có khi đến cả tháng không bán nổi một chiếc xe.

(GDVN) - Theo chủ một đại lý bán xe máy trên phố Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội), tình hình kinh doanh xe Trung Quốc hiện rất ế ẩm, có khi đến cả tháng không bán nổi 1 chiếc xe.

>> Hàng Trung Quốc giá rẻ không còn làm khó doanh nghiệp Việt?

Vài năm trở lại đây, trong khi các hãng xe máy Việt Nam và liên doanh bung hàng ồ ạt, xe Trung Quốc giá rẻ lại không còn sức hấp dẫn với người tiêu dùng Việt. Theo ý kiến của phần lớn khách hàng, chất lượng xe máy Trung Quốc không đảm bảo, nhất là hiện nay họ có thể mua xe máy chính hãng trả góp. Vì thế, trên địa bàn Hà Nội và các TP khác, xe máy Trung Quốc đang dần bị xóa sổ.

“Thà mua xe cũ còn hơn mua xe Trung Quốc”

Đi gần 10 đại lý xe máy trên phố Huế, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng… hỏi mua một vài mẫu xe máy thương hiệu Trung Quốc, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam chỉ nhận được câu trả lời: Bây giờ còn ai dùng xe Trung Quốc nữa mà hỏi mua hả em. Chỉ duy nhất 1 đại lý ở số 36 phố Nguyễn Lương Bằng là còn bán xe Trung Quốc.

Chủ đại lý trên phố Nguyễn Lương Bằng thừa nhận, kinh doanh
xe máy Trung Quốc ngày càng ế ẩm.

Theo nhiều đại lý, giá xe chính hãng hiện khá rẻ, riêng dòng xe Honda có loại cũng chỉ khoảng 13-14 triệu đồng/chiếc. Dòng SYM, có loại xấp xỉ 11 triệu đồng/chiếc. Thời gian gần đây, khách mua xe thường có xu hướng chọn dòng xe chính hãng đa phần vì yên tâm chất lượng, có thời gian bảo hành rõ ràng. Bên cạnh đó, các hãng xe đều kí hợp đồng với nhiều công ty tài chính để làm thủ tục giúp người mua xe có thể vừa được sử dụng xe tốt, vừa có thể trả góp hàng tháng.

Theo anh Thi (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), giá xe của các hãng rất hợp lý. Nếu không đủ tiền, có thể mua  trả góp, vì vậy anh Thi không bao giờ nghĩ đến việc sẽ mua một chiếc xe máy Trung Quốc.

Bác Thắng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cũng thừa nhận, hai bác dành dụm mãi mới được 7 triệu, muốn mua 1 chiếc xe máy, đổi chiếc xe Trung Quốc đang dùng để đi lại cho đỡ vất vả. Trước đây, bác có mua cái xe Trung Quốc nhưng chất lượng quá kém, đi được vài năm đã xuống cấp nghiêm trọng, nay hỏng mai hỏng lại còn ‘ngốn’ xăng nên bác quyết tâm đổi xe bằng mọi giá. Được người thân và đại lý tư vấn, bác vừa mua chiếc Sirius của hãng Yamaha trả góp.

Còn theo Kiên, sinh viên trường đại học Kiến Trúc Hà Nội, gia đình không đủ tiền mua cho bạn xe máy mới, vì vậy Kiên quyết định nhờ người quen tìm xe cũ để mua. Kiên chia sẻ, thà mua xe máy cũ còn hơn mua xe máy Trung Quốc xe Trung Quốc đã tốn xăng còn hay phải sửa chữa.

Ế ẩm vì chất lượng ngày càng kém

Nếu như 6-7 năm trở về trước, cả khu phố Nguyễn Lương Bằng đều bung ra mở đại lý bán xe máy Trung Quốc thì khoảng 1 năm trở lại đây, người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực TP đã không còn khái niệm sử dụng xe này. Hiện trên cả tuyến phố Nguyễn Lương Bằng chỉ còn duy nhất một đại lý ở số 36 bán xe Trung Quốc.

Theo anh Bình, chủ đại lý này cho hay, xe Trung Quốc hiện rất ế ẩm, có khi đến cả tháng không bán nổi 1 chiếc xe, nhà anh phải xoay sang bán cả hàng Việt Nam, như xe máy của Tập đoàn TNT lắp ráp. Cũng theo anh Bình, hàng Việt Nam lắp ráp có loại cũng chỉ đắt hơn hàng Trung Quốc khoảng hơn 1 triệu, nên bán chạy và đang dần thay thế xe Trung Quốc.

Cả tháng, đại lý không bán nổi 1 chiếc xe máy Trung
Quốc như thế này.

Nếu 1 năm trước đây, xe máy Trung Quốc sau khi nhập về, trừ hết mọi khoản chi phí, giá xe đến tay người tiêu dùng chỉ khoảng 4,8 triệu đồng/chiếc thì hiện nay do giá phụ tùng tăng cao, chi phí vận chuyển và thuế cũng tăng, một chiếc xe Wave Trung Quốc hiện có giá xấp xỉ 6,5 triệu đồng. Với giá này, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn khi chỉ cần khoảng 10 triệu trogn tay là khách có thể mua được xe máy chính hãng, bảo hành 2 năm trong khi mau xe Trung Quốc, chế độ bảo hành thường không đảm bảo.

Anh Bình cho biết thêm, thời gian qua, cơ sở anh chủ yếu bán xe máy Trung Quốc cho các vùng nông thôn. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, thị trường tại đây cũng trở nên khó tiêu thụ xe này, đa số người vùng quê toàn mua xe chính hãng trả góp. Cũng theo anh Bình, sở dĩ xe Trung Quốc rẻ là vì các cơ sở toàn nhập linh kiện, phụ tùng rời từ các nhà máy khác nhau ở Trung Quốc sau đó về tự lắp ráp rồi bán ra thị trường mà không qua bất cứ khâu kiểm nghiệm chất lượng nào.

Một nguyên nhân nữa khiến người dân không mặn mà với thị trường xe máy Trung Quốc đó là chất lượng xe không đảm bảo. Theo anh Cường, thợ sửa xe tại tiệm sửa xe trên đường Ngọc Lâm, quận Long Biên, chất lượng xe máy Trung Quốc càng ngày càng kém, nhất là IC của dòng xe này hay hỏng bất ngờ đặc biệt là khi đi đường dài với tốc độ cao.

Không chỉ IC, các bộ phận khác liên quan đến IC như: đi ốt xạc, cuộn điện nguồn, ắc quy, hệ thống dây điện chất lượng cũng rất kém, dẫn đến IC của xe Trung Quốc hay hỏng. Anh Cường cũng cho biết thêm, một số loại phụ tùng xe Trung Quốc, thông số kỹ thuật không phù hợp, nhiều xe do anh sửa có các chi tiết sai lệch về mặt kích thước. Ngoài ra, nhiều bóng đèn, xi nhan của xe máy Trung Quốc không đạt công suất tiêu chuẩn…

Đức Trung

>> Hàng Trung Quốc giá rẻ không còn làm khó doanh nghiệp Việt?

>> DN thủy sản phản ứng thương nhân TQ cạnh tranh thiếu công bằng

>> Giải mã hiện tượng thương lái TQ ồ ạt thu mua nông sản Việt