Thi tuyển tiếp viên hàng không: Dễ hay khó?

27/11/2015 10:55 Mai Anh
(GDVN) - Chia sẻ với bạn trẻ có chung ước mơ trở thành tiếp viên hàng không, nữ tiếp viên Vietjet Nguyễn Thị Hoàng Vi cho rằng quan trọng nhất vẫn phải yêu nghề.

Hậu trường một cuộc thi tuyển tiếp viên hàng không

Những ngày qua, hàng trăm bạn trẻ từ khắp các địa phương khu vực miền Bắc đã có mặt tại Hà Nội để tham dự kỳ thi tuyển dụng tiếp viên của một hãng hàng không.

Ngoài những yêu cầu về độ tuổi (từ 20 – 30 tuổi), hình thể (ngoại hình ưa nhìn, nam cao từ 1m70 – 1m80, nữ 1m60 – 1m75, từ 1m58 đối với ứng viên nữ đã từng là tiếp viên hàng không)... thí sinh dự tuyển bắt buộc phải tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên, có khả năng truyền đạt và giao tiếp tốt, trình độ tiếng Anh TOEIC > 400 hoặc tương đương, khả năng thích ứng các môi trường năng động, linh hoạt, yêu thích ngành dịch vụ, mang niềm vui đến mọi người và một số tài năng cần thiết.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện dự thi, để đứng vào hàng ngũ tiếp viên hàng không của hãng bay này, các bạn trẻ còn trải qua 4 phần thi: Hình thể, cat-walk, thi thể hiện tài năng và phỏng vấn.

Trong đợt thi tuyển tiếp viên hàng không vừa qua, nhiều thí sinh tiết lộ, thử thách nhất với các bạn là phần thi tài năng và phỏng vấn. Riêng với phần thi tài năng, càng vào vòng trong sự cạnh tranh càng gay gắt.

Phần thi tài năng trong cuộc thi tuyển tiếp viên của một hãng hàng không tại Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, thí sinh Đặng Quỳnh Anh - vừa tốt nghiệp loại giỏi Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngành ngân hàng cho biết: Mặc dù phần thi tài năng của cô là một tiết mục nhảy sôi động chiếm được cảm tình của nhiều người song cô vẫn rất hồi hộp vì các thí sinh dự thi khác cũng trình diễn những tiết mục xuất sắc không kém.

Quỳnh Anh cho biết, được làm tiếp viên hàng không là ước mơ từ lâu của cô nhưng gia đình không ủng hộ và luôn định hướng cho cô làm việc tại một ngân hàng nơi có thu nhập khá, công việc ít di chuyển, gần gia đình. Vì thế, từ khi biết thông tin hãng hàng không tuyển tiếp viên, Quỳnh Anh phải giấu gia đình đăng ký và ngày thi tuyển, cô cũng phải trốn bố mẹ để đi thi. Đến khi thi xong Quỳnh Anh mới thông báo cho bố mẹ biết.

Hiện cô gái trẻ rất hy vọng mình sẽ trúng tuyển đợt này bởi khi đó, cô mới có thể chứng minh cho mọi người thấy mình sẽ làm rất tốt vai trò một tiếp viên hàng không, nghề mà cô đam mê dù biết con đường trở thành một tiếp viên hàng không thực thụ sẽ không hề dễ dàng. 

Quỳnh Anh với phần thi tài năng là điệu nhảy sôi động. 

Một thí sinh khác cũng gây chú ý trong kỳ thi tuyển vừa qua là Nguyễn Tiến Hùng (22 tuổi, ở Hà Nội). Hùng vốn tốt nghiệp Học viện Ngân Hàng, với lợi thế khuôn mặt ưa nhìn và chiều cao 1m80 nên Hùng khá tự tin khi dự thi.

Chia sẻ về quyết định dự thi của mình, Hùng cho biết: “Cô ruột của Hùng cũng làm tiếp viên cho một hãng hàng không vì thế ngay từ bé mỗi khi thấy cô khoác trên mình bộ trang phục tiếp viên mình đã thấy rất gần gũi và yêu thích công việc này”.

Trải qua 4 vòng thi, Hùng cũng đã tạo được ấn tượng tốt của nhiều người cùng thi bởi sự tự tin và phần đối đáp tiếng Anh lưu loát.

Trong số thí sinh dự tuyển tiếp viên hàng không còn có sự xuất hiện của bạn trẻ người nước ngoài, đó là chàng trai Seungmin Shin (26 tuổi, đến từ Seoul, Hàn Quốc).

Seungmin Shin biết thông tin tuyển dụng từ một người bạn làm trong ngành và cậu đã hào hứng đăng ký tham gia. Với Seungmin Shin, trở thành tiếp viên hàng không cho một hãng bay Việt Nam sẽ là trải nghiệm hết sức thú vị. 

Phân thi phỏng vấn bằng tiếng Anh lưu loát của chàng trai Seungmin Shin (đến từ Hàn Quốc)

Trở thành tiếp viên hàng không: Dễ hay khó?

Tiếp viên hàng không từ trước đến nay vẫn luôn là nghề được nhiều người mơ ước và theo đuổi. Không chỉ hấp dẫn về thu nhập, tiếp viên hàng không còn được đi nhiều nơi, làm việc môi trường chuyên nghiệp hiện đại.

Tuy nhiên, để trở thành một tiếp viên hàng không thực thụ là điều không hề đơn giản. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Nguyễn Thị Hoàng Vi - nữ tiếp viên Vietjet cho biết: “Ngoài những nỗ lực tự học nâng cao trình độ ngoại ngữ và kiến thức trong nhiều lĩnh vực, tiếp viên hàng không luôn đòi hỏi sức khỏe tốt, một cái đầu lạnh để xử lý các tình huống một cách tốt nhất”.

Theo Hoàng Vi, có quyết tâm và đam mê với nghề tiếp viên các bạn trẻ đều có cơ hội trở thành tiếp viên hàng không.

Không chỉ thế, lựa chọn trở thành tiếp viên hàng không là chấp nhận ở trên máy bay nhiều hơn ở nhà, vì thế bản thân mỗi tiếp viên cũng phải chấp nhận hy sinh nhiều sở thích của cá nhân. Riêng với Hoàng Vi, cô may mắn vì luôn được ba mẹ ủng hộ và thông cảm. 

“Ngày nghỉ em dành nhiều thời gian với ba mẹ, ba mẹ hiểu công việc nên luôn ủng hộ và chia sẻ với em, ba mẹ là nguồn động viên lớn để em thoàn thành tốt công việc”, Hoàng Vi nói.

Hoàng Vi cho rằng, niềm vui lớn nhất của mỗi người là được làm công việc yêu thích. Trở thành tiếp viên hàng không đúng như mơ ước, lại làm việc trong môi trường năng động của Vietjet nên Hoàng Vi rất yêu thích công việc của mình.  

Chia sẻ với những bạn trẻ có chung mơ ước trở thành tiếp viên hàng không và đang muốn tìm cơ hội làm việc tại Vietjet, Hoàng Vi khẳng định: Trở thành tiếp viên hàng không không khó cũng không dễ.

Trở thành tiếp viên hàng không là phải chấp nhận thời gian trên máy bay nhiều hơn nhưng Hoàng Vi rất may mắn khi luôn nhận được sự quan tâm động viên từ gia đình

“Đối với một tiếp viên hàng không, nhiệm vụ lớn nhất là đảm bảo an ninh hàng không, đưa hành khách đến điểm đến an toàn và phục vụ tốt nhất hành khách trong suốt chuyến bay. Nếu có quyết tâm và yêu thích nghề tiếp viên các bạn trẻ đều có thể làm được", Hoàng Vi nói. 

Cũng từng trải qua cảm giác hồi hộp thi tuyển và giờ đã là một tiếp viên hàng không có 2 năm tuổi nghề cùng hãng bay Vietjet, Nguyễn Phương Khanh "bật mí": “Lúc Khanh tham gia phỏng vấn làm tiếp viên, VietJet còn chưa cất cánh chuyến bay nào, nhưng mình vẫn quyết tâm theo đuổi con đường mình yêu thích. Khi các bạn đã vượt qua vòng 1, mặc dù ở các vòng tuyển sau rất thách thức nhưng các bạn hãy thật tự tin vì bên cạnh kiến thức, kỹ năng... nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao độ tự tin, đam mê của các bạn. Có đam mê sẽ có chiến thắng", Phương Khanh chia sẻ bí quyết. 

Phương Khanh luôn tâm niệm mình có “cơ duyên” với hãng hàng không trẻ tuổi này và “nghề đã chọn mình”. Chăm chỉ học tập, rèn luyện cộng với trình độ tiếng Anh rất tốt, ngoại hình đẹp... Phương Khanh hiện là một trong những tiếp viên “sáng giá” của VietJetAir.

Với kinh nghiệm đi trước, Phương Khanh chia sẻ: “Bí quyết để thành công là một nụ cười chân thành với hành khách”.

Mai Anh