Thời đại khoa học công nghệ 4.0 phải “xóa mù” công nghệ

18/04/2017 14:38 Mai Anh
(GDVN) - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong bài phát biểu được truyền trực tiếp bằng sóng 4G của Viettel nhân sự kiện nhà mạng này khai trương mạng 4G.

Ngày 18/4/2017, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương mạng 4G trên toàn quốc. 

Do bận công tác, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không thể đến dự trực tiếp lễ khai trương.

Tuy nhiên, phát biểu qua cầu truyền hình được kết nối trên nền hạ tầng 4G từ Cổng thông tin Chính phủ đến địa điểm khai trương, Phó Thủ tướng ghi nhận những đóng góp của Viettel vào sự nghiệp phát triển công nghệ thông tin và truyền thông nước nhà; đặc biệt là triển khai mạng 4G. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu phát huy và tận dụng thời cơ cuộc cách mạng 4.0 cho tất cả mọi người. ảnh: H.Lực.

Theo Phó Thủ tướng, công nghệ thông tin của Việt Nam trong những năm vừa qua có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

“Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng nước ta vẫn còn ở mức trung bình, thậm chí có những nơi ngoài mức trung bình thấp so với mức độ phát triển chung của thế giới”, Phó Thủ tướng nhận xét. 

Trước thực tế này, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành doanh nghiệp phải có những nỗ lực vượt bậc để đưa công nghệ thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ, phát huy và tận dụng được thời cơ cuộc cách mạng 4.0 cho tất cả mọi người. 

“Việt Nam tự hào là 1 trong những nước đi đầu về công nghệ thông tin di động, nhưng đến 4G thì gần như chúng ta lại thuộc nhóm phát triển chậm nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thời đại 4.0 là kết nối, của hàng tỷ thứ

Và, chúng ta cũng rất vui mừng rằng trong mạng 4G được triển khai lần này, đã có những thiết bị kể cả về phần cứng, phần lõi được nghiên cứu và sản xuất bởi chính các kỹ sư của Viettel”, Phó Thủ tướng đánh giá. 

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm: “Trước đây khi mới giành được độc lập, để đất nước phát triển, chúng ta đã thực hiện chương trình “bình dân học vụ” để xoá mù chữ.

Và bây giờ, trong cuộc cách mạng 4.0 này, chúng ta phải thực hiện xoá mù công nghệ cho tất cả mọi người. 

Đề án xây dựng hệ tri thức số hoá của người Việt được sự tham gia rất tích cực của Viettel và một số công ty, các nhà khoa học sẽ tạo ra một môi trường, một điều kiện thật tốt để cho mọi người Việt Nam được thừa hưởng những thành tựu  tri thức chung của nhân loại”. 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Viettel đánh trống khai trương mạng 4G - ảnh: H. Lực

Theo thống kê của GSA cho thấy, tính đến hết tháng 1/2017 có 581 doanh nghiệp viễn thông trên toàn thế giới cung cấp 4G, nhưng chỉ có dưới 10% nhà mạng sử dụng công nghệ 4T4R (gồm các hãng viễn thông thuộc top đầu thế giới: Vodafone, Orange, T.Mobile, Telefonica, Singtel, China Mobile,…). 

Trên thực tế, tốc độ download trung bình của 4G Viettel sẽ dao động ở mức từ 30 – 50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G đang triển khai từ 7-10 lần. 

Tốc độ này không chỉ mang đến tiện ích cho khách hàng, mà còn là nền tảng để đưa công nghệ thông tin ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, đặc biệt là phát triển Chính phủ điện tử, hỗ trợ các hoạt động hành chính công.

Viettel cũng cho biết sẽ cung cấp các gói cước 4G đa dạng theo từng đối tượng khách hàng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40-60%, đồng thời đảm bảo tiêu chí “dùng càng nhiều, giá càng rẻ”.

Mai Anh