Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

26/10/2018 13:56 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc...

Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ đã quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sản xuất – Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Anh Rê bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Trao đổi với báo chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Thống đốc Lê Minh Hưng. Ảnh: Quochoi.vn

Trước câu hỏi Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định này đang nằm trong kế hoạch sửa đổi năm nay.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa – đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là việc khác.

Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

Với thu nhập thấp của người công nhân, họ lấy tiền đâu nộp phạt", ông Nghĩa nói.

Ông Lê Minh Hưng cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó.

“Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều.

Với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi", ông Nghĩa nói.

Trước đó, ngày 30/1/2018, ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ) bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi vừa thực hiện xong hành vi bán 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực.

Đỗ Thơm