"Thót tim" vì báo động giả, lộ ra dân Keangnam "mù tịt" thiết bị PCCC

16/01/2012 07:26 Cao Nguyên
(GDVN) - Các hộ dân sinh sống ở Keangnam vừa phải trải qua một cuộc "đào thoát" thót tim khi chuông báo cháy ở tòa nhà này kêu liên hồi…

Sau sự cố, nhiều người dân tại chung cư Keangnam thừa nhận, họ cũng như lực lượng bảo vệ, lễ tân ở đây vẫn chưa biết cách sự dụng hệ thống PCCC của tòa nhà thế nào? Sự việc xảy ra vào sáng ngày 15/1, tại chung cư cao cấp Keangnam. Hàng trăm người dân tại đây trải qua một phen hoảng loạn vì chuông báo cháy kêu liên hồi. Chị Huệ - cư dân tại đây kể lại trong sợ hãi: “Chừng 8 giờ sáng, còi báo động nhà tôi rú lên từng hồi, ai cũng nghĩ có nhà nào ở trong chung cư đang cháy hay bị chập điện mạnh nên nháo nhào chạy xuống tầng dưới. Không kịp chờ thang máy, gia đình tôi chạy bộ, tuy nhiên, lúc chạy qua từng tầng một, hầu như không phát hiện sự cố bất thường nào. Trong khi đó tiếng chuông vẫn kêu liên tục”. Trong khi người dân đang hốt hoảng chạy náo loạn để thoát thân thì BQL tòa nhà vẫn không có động thái gì để xử lý.
Chuông báo cháy kiêu liên hồi khuến nhiều cư dân không kịp mặc quần áo ấm, chạy thoát khỏi căn hộ của mình trong tiết trời giá rét. Người mặc quần đùi  ảnh là anh Nam, ở căn hộ B907 rất bức xúc khi gọi cho BQL tòa nhà để hỏi rõ tình hình.
Chị Mai Thị Huyền Nga - người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng: Trong lúc cả gia đình đang ăn sáng thì nghe tiếng chuông báo động kêu dồn dập. Cả nhà chưa hiểu chuyện gì, bỏ cả bữa ăn, chưa kịp uống nước, cũng chẳng kịp đóng cửa phòng, cứ thế mà chạy xuống sân, vừa chạy vừa run. Bình thường đi bộ được vài tầng là thấy mệt mỏi, ngán ngẩm tuy nhiên, hôm nay khi nghe tiếng chuông báo động cháy tôi phải chạy cầu thang bộ từ tầng 15 xuống. "Khi xuống đến lễ tân thì mới biết là nhờ có tiếng chuông báo động của chung cư mà mình đã lập được một kỷ lục mới", cị Nga vừa lo, vừa cười nói. Anh Nguyễn Xuân Tú - nhà ở tầng 6 sảnh A hổn hển: Mặc dù chân đang bị đau nhưng khi nghe tiếng báo động anh cũng “ba chân bốn cẳng" cứ thế mà chạy… Tiếng chuông báo động càng lúc càng dồn dập, cứ 10 phút chuông báo cháy lại rú liên hồi một lần. Cảm giác lúc đó tòa chung cư như đang cháy nổ đến nơi. Vì nhà có hai con nhỏ nên khi nghe tiếng chuông báo động tôi thấy hoảng, tôi phải xin nghỉ việc để ở nhà trực bọn nhỏ, chứ để người giúp việc trông thì không yên tâm lắm. Theo ghi nhận của PV, sau tiếng còi báo động của chung cư kêu lên, tại lễ tân của hai sảnh A và B đã chật kín người. Rất nhiều người tỏ ra bức xúc và yêu cầu một lời giải thích rõ ràng từ ban quản lý. Trả lời các cư dân, một nhân viên bảo vệ toà nhà chung cư Keangnam cho biết, đây là sự cố “nhầm” do chưa biết cách sử dụng loa báo. Nhưng khi cư dân hỏi, ai là người bấm nhầm, bảo vệ này trả lời: “Mr Lee”. Theo đó, đây là lần thứ 3, chính người quản lý tên Lee này gây ra việc báo động giả như vậy cũng cùng một lý do “nhầm!” "Việc ấn “nhầm” này chỉ có ở những đứa trẻ thường nghịch ngợm, trêu đùa nhau và thậm chí chúng chưa biết nên mới ấn vào. Tuy nhiên, là một người quản lý thì chuyện ấn “nhầm” này liệu có tin nổi không? Hơn nữa, khi đã ấn nhầm thì đích thân người gây ra sự nhầm lẫn phải có tiếng nói, phải đến gặp cư dân để trực tiếp xin lỗi", anh Dũng - cư dân tầng 18 sảnh A bức xúc. Hơn nữa, cư dân còn vô cùng bất bình khi báo động chỉ bằng tiếng Anh. Một tòa nhà chung cư cao cấp, người dân sống ở đây cả người Việt lẫn người nước ngoài. Tuy nhiên, hệ thống chưa cài được tiếng Việt. "Như vậy sẽ rất nguy hiểm với những người không biết ngoại ngữ", anh Võ Bá Hưng nói. Cho đến nay, nhiều người dân tại chung cư Keangnam thừa nhận, họ cũng như lực lượng bảo vệ, lễ tân ở đây vẫn chưa biết cách sự dụng hệ thống PCCC của tòa nhà thế nào? Chất lượng các thiết bị PCCC có đảm bảo hay không? Sau sự cố báo cháy sáng qua, những vấn đề này trở thành câu hỏi mà hầu hết cư dân cần được mau chóng được giải đáp.  
Cao Nguyên