Thu hồi cả khu đô thị của Tập đoàn Nam Cường

06/07/2012 14:20 Theo Dân trí
Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội có diện tích đất bị thu hồi nhiều nhất (8,03 ha tại 7 xã và 1 thị trấn tại huyện Thạch Thất).
TP Hà Nội giao cho sở TN&MT phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất của 8 đơn vị, doanh nghiệp do vi phạm Luật đất đai, với tổng diện tích đất thu hồi gần 8,2 ha.

Trong số 8 đơn vị bị điểm mặt chỉ tên có những "đại gia” tên tuổi trên thị trường như công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường, Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam…
 
Nam Cường bị thu hồi cả khu đô thị
 
Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội có diện tích đất bị thu hồi nhiều nhất (8,03ha tại 7 xã và 1 thị trấn tại huyện Thạch Thất).
 
Trước đó, Theo kết luận tranh tra của Sở TN&MT Hà Nội, từ tháng 7/2008, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao 8, 03ha đất trên địa bàn 7 xã và 1 thị trấn của huyện Thạch Thất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Thạch Thất (đợt 1).
 
Dự án khu đô thị Thạch Thất đang bỏ hoang của tập đoàn Nam Cường sẽ bị TP Hà Nội thu hồi.


Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra là 46 tháng, Công ty này vẫn chưa phối hợp với UBND huyện thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để triển khai thực hiện dự án; không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất, vi phạm Luật đất đai.
 
Mặt khác, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, dự án này không còn phù hợp với quy hoạch định hướng phát triển đô thị của Thủ đô.
 
Do đó, Thành phố giao cho UBND huyện Thạch Thất thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai, thông báo cho các tổ chức, cá nhân tiếp tục sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 
Tiếp sau đó những đơn vị sai phạm về đất bỏ hoang lên tới hàng nghìn m2 đất cũng cùng chung số phận.
 
Nhà máy Cơ khí Công trình (số 199 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) bị đề nghị thu hồi hơn 23.700m2 hiện đang để cho thuê nhà, văn phòng, kho tàng với hơn 2.000m2 đất tại 449A và 449B Ngọc Lâm, doanh nghiệp này cũng sử dụng đất không hiệu quả, mang cho thuê lại sai mục đích.
 
Công ty CP thiết bị Giáo dục I (số 64 Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân) với diện tích 22.340m2 đất không thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước trong suốt thời gian dài.
 
Công ty CP cầu 5 Thăng Long bỏ hoang cả khu đất 1.172m2 tại khu bờ Bắc sông Hồng thuộc phường Ngọc Lâm, quận Long Biên trong thời gian hơn 10 năm.
 
Tổng Công ty Vàng Agribank để hoang 10.000m2 đất nhiều năm tại cụm công nghiệp Duyên Thái, huyện Thường Tín.
 
Công ty TNHH Apolootech bỏ hoang và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với hơn 13 nghìn m2 tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đạt bị đề nghị thu hồi 22.583m2 tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ.

HTX Vận tải Hoà Hưng bị đề nghị thu hồi 1.200 m2 tại tổ 8 phường Phú La, quận Hà Đông.
 
Xử mạnh tay
 
Theo hồ sơ của Sở TN-MT Hà Nội, vi phạm của các đơn vị này rất đa dạng. Có doanh nghiệp “ôm” đất rồi bỏ không. Có đơn vị lại tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại, sử dụng sai mục đích hay cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.
 
Đơn cử, Sở TN-MT cho biết, Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam - Công ty cổ phần (hiện đang sử dụng đất tại Cụm công nghiệp Duyên Thái, huyện Thường Tín), đã không sử dụng đất sau 45 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà  không được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép là vi phạm Điều 15 Luật đất đai, khoản 12 Điều 38 Luật đất đai, khoản 2, Điều 20 Nghị định 105/2009/NĐ-CP.
 
 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết:  Tất cả các trường hợp sử dụng đất trên đều vi phạm Luật đất đai.
 
Do đó, cùng với việc chỉ đạo kiên quyết thu hồi và xử lý vi phạm để sử dụng đất đúng mục đích và có hiệu quả, Thành phố giao Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Thành phố phối hợp với Quỹ phát triển đất lập kế hoạch bố trí kinh phí để thực hiện giải phóng mặt bằng, hoàn trả kinh phí cho các doanh nghiệp đã đầu tư trên đất theo quy định.
Theo Dân trí