Thu hồi giấy phép nếu Keangnam thu phí gửi xe vượt quy định

29/06/2011 08:58
(GDVN) – Theo đại diện của Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội, Keangnam có thể bị thu hồi giấy phép nếu tiếp tục thu phí trông gửi xe vượt quy định...

(GDVN) – Với việc chủ đầu tư chung cư Keangnam thu phí trông gửi xe cao hơn gấp nhiều lần so với quy định, theo đại diện của Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội, mức phạt cao nhất là 10 triệu đồng, ngoài ra, còn phạt chênh lệch giá (tùy thuộc vào mức đã thu tiền). Nếu phạt rồi mà vẫn còn tái phạm 2-3 lần, sẽ bị hủy hợp đồng, thu hồi giấy phép trông xe.

>> "Không chăm sóc tốt khách hàng, Keangnam đã tạo cơ hội cho đối thủ"

Theo Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND và Quyết định 107/2009/QĐ-UBND, sửa đổi bổ sung một số điều cho QĐ số 25 của UBND TP.Hà Nội, mức phí tối đa trông giữ phương tiện tại các chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, Hà Nội được quy định: Phí trông xe ngày và đêm là 875.000 đồng/xe/tháng, ô tô tính theo lượt là 10.000 đồng/xe/lượt. Phí trông xe máy ngày và đêm là 45.000 đồng/xe/tháng, xe máy trông theo lượt là 2.000 đồng/xe/lượt, xe máy trông giữ qua đêm là 3.000 đồng/xe/lượt.

Phí gửi xe tại tòa nhà Keangnam cao hơn gấp nhiều lần
so với quy định. Ảnh: Lao Động.

Theo đó, hiện nay phí trông giữ ô tô tại Keangnam theo tháng là 1.462.000 đồng; phí trông giữ xe ô tô theo lượt là 20.000 đồng/lượt/2 giờ. Phí trông giữ xe máy là: 104.000 đồng/xe/tháng, phí trông giữ xe máy theo lượt là: 10.000 đồng/xe/lượt, phí trông giữ xe máy qua đêm là 60.000 đồng/xe/lượt được xem đã vượt gấp nhiều lần so với quy định.

Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, hiện tại bên Sở Tài chính Hà Nội chưa có thông tin nào cụ thể về tình trạng thu phí cao hơn quy định của chung cư Keangnam. Tuy nhiên, bất kỳ chung cư nào thu phí sai quy định cũng sẽ bị xử phạt hành chính để cảnh cáo răn đe. Mức phạt cao nhất hiện nay là 10 triệu đồng.  Bên cạnh đó, sẽ phạt chênh lệch giá (tùy thuộc vào mức họ đã thu tiền chênh so với giá quy định từ trước tới nay).

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Tuấn Anh - Trưởng Phòng Thanh tra hành chính Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: hằng năm, các sở ban ngành đều tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để đi kiểm tra hoạt động thu phí trông giữ xe trong địa bàn TP. 2011 là năm công tác kiểm tra được đẩy mạnh nhất, ngoài các sở liên quan, năm nay, Sở Giao thông còn phối hợp với bên Công an để tiến hành kiểm tra. Tại hầu hết các điểm mà đoàn đi qua đều có những sai phạm.

Khi được hỏi, rất nhiều điểm trông xe, sau khi nộp tiền phạt vẫn tiếp tục thu phí cao. Ông Tuấn Anh cho biết: Điểm trông giữ xe đã phạt, lần sau lại tiếp tục phạt, nhưng lần sau tăng thêm 2 triệu/1 tình tiết cộng với mức phạt hành chính. Hiện tại, đoàn kiểm tra đang đi kiểm tra các chung cư, cũng đã phát hiện và đang tiến hành xử phạt theo quy định một số chung cư thu phí chênh lên so với quy định.

Về việc thu phí cao hơn quy định của Keangnam, đoàn kiểm tra cho biết "chưa nhận được thông tin". Tuy nhiên, sau khi phạt hành chính, nếu DN vẫn còn vi phạm từ 2 đến 3 lần, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị hủy hợp đồng, thu hồi giấy phép.

Theo tin từ văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự, phía Keangnam đã có thái độ hợp tác để giải quyết vấn đề mà người dân đang bức xúc về giá phí dịch vụ tại đây cao hơn quy định của nhà nước. Theo đó, tại cuộc họp ngày 27/6 vừa qua, phía Keangnam cho biết sẽ nghiên cứu và có câu trả lời chính thức về vấn đề này sau 2 tuần nữa.

Đức Trung

>> "Ngay sau hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đơn tố Keangnam"

>> "Nếu đầu tư, thời điểm này tôi không chọn Keangnam"

>> Sửng sốt cách cư xử "không thể tin được" ở Keangnam

>> Sẽ yêu cầu xử phạt Keangnam thu phí gửi xe giá "cắt cổ"

>> Hệ thống “quẹt thẻ” tối tân, cư dân Keangnam chỉ biết khóc ròng?

>> Có thể phải hầu tòa, Keangnam nói gì?

>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện