Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “BĐS phía Nam có thể nói đã chạm đáy”

12/09/2012 16:34 Theo TTVN
Thị trường bất động sản năm 2012 gặp nhiều khó khăn, giá bất động sản giảm mạnh đặc biệt là khu vực phía Nam có thể nói đã chạm đáy.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam
Trong suốt 3 năm vừa qua thị trường bất động sản Tp.HCM nói riêng và thị trường bất động sản phía Nam nói chung gặp không ít khó khăn, trong đó sự suy giảm về giá cả cũng như tính thanh khoản thấp, hàng tồn kho tăng cao,…đang đẩy doanh nghiệp đến con đường cùng là phải giảm giá bán kích thích người mua.

Sau nhiều tháng thị trường chững lại và những động thái chuyển hướng đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm cũng như tìm mọi “chiêu thức” để tìm nguồn cầu cho sản phẩm của dự án. Đến nay, dường như bất động sản Tp.HCM đang bước vào một giai đoạn giảm giá mới với nhiều dự án có động thái cắt giảm giá bán (chủ yếu là nhà đầu tư thứ cấp do khó khăn tài chính nên chủ động cắt lỗ ở những dự án đang xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện).

Một trong những dự án gây “sốc” trong tháng qua phải kể đến như Hoàng Anh River View do HAGL đầu tư (đã hoàn thiện) nằm tại phường Thảo Điền, quận 2, đến nay giá đã giảm 60% so với cách đây 3 năm về mức 18,1 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, nhiều dự án khác cùng khu vực cũng đã hoàn thành có mặt bằng giá bình quân khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Động thái hạ giá từ Hoàng Anh River View chắc chắn sẽ là một áp lực đè nặng lên mặt bằng giá chung của khu vực, khiến nhiều dự án khác cũng sẽ phải tính đến chuyện hạ giá để cạnh tranh.

Hay nhiều dự án tiêu biểu khác như La Casa nằm tại quận 7, Tp.HCM cũng vừa được một nhà đầu tư thứ cấp chiết khấu từ 15% đến 30% tùy vào hình thức thanh toán trong 24 tháng, với mức chiết khấu này giá căn hộ La Casa giảm về 14 triệu đồng/m2.

Cùng theo đó, nhiều dự án tại Tp.HCM, khu vực phía Nam bắt đầu có nhiều động thái chiết khấu và giảm giá như Carina Plaza chiết khấu 20% cho khách hàng thanh toán 95%, căn hộ Homyland chiết khấu 13%, dự án Bình Nguyên Residence chiết khấu 19%, Long Hội City chiết khấu 19%,…

Hay như tại Hà Nội, xu hướng giảm giá, khuyến mãi trên thị trường địa ốc cũng đang diễn ra khá mạnh. Những dự án căn hộ tại khu vực quận Hà Đông đang là tâm điểm của đợt hạ giá này. Một số dự án trên trục đường Nguyễn Trãi - Quang Trung đã có mức giá về 16 – 18 triệu đồng/m2, khu vực Văn Khê, Dương Nội, Văn Phú cũng còn khoảng 16 triệu đồng/m2,…

Hàng tồn kho lớn đang đẩy DN kinh doanh BĐS gặp nhiều khó khăn


Có thể thấy, xu hướng giảm giá bất động sản, cộng với động thái nới lỏng tín dụng và đẩy mạnh hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà từ các Ngân hàng TMCP đang tạo nên một bức tranh nỗ lực đẩy “hàng tồn” của các DN kinh doanh bất động sản, kích thích nguồn cầu. Tuy nhiên, người mua thì vẫn chờ đợi và quan sát.

Tại Hội thảo “Thị trường BĐS: Giải pháp – Cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng” sáng 12/9 do Báo Xây dựng tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có những chia sẻ, đánh giá xung quanh vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Nam, năm 2012 là năm đầy khó khăn của bất động sản, giá bất động sản giảm mạnh, đặc biệt là khu vực phía Nam. Thị trường bất động sản phía Nam có xu hướng giảm giá gần như đã được 3 năm, có thể nói thị trường phía Nam đã chạm đáy, có những dự án giá đã giảm về giá thành của chủ đầu tư. Còn đối với thị trường phía Bắc (Hà Nội) thì mới vào xu hướng giảm được hơn một năm.

Điều này đã ảnh hưởng lớn đến khả năng trả nợ của chủ đầu tư, nhà đầu tư. Bên cạnh đó ngân hàng cũng bị tác động mạnh mẽ. Các DN sản xuất vật liệu xây dựng, xây lắp cũng vì thế mà gặp không ít khó khăn.

Tuy vậy, trong thời qua các DN khu vực phía Nam cũng đã có những động thái hoạt động tích cực, đặc biệt là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của mình, đưa bất động sản đúng vào phân khúc phù hợp với khả năng chi trả, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

Minh chứng cho xu hướng này, vừa qua nhiều đơn vị đã nhanh chân phát triển căn hộ giá thấp với diện tích nhỏ từ 40 – 60m2 với giá bán từ 12-14 triệu đồng/m2, giá trị căn hộ từ 500 triệu đồng đã đạt được hiệu quả khá tốt.

Theo Thứ trưởng Nam, thị trường bất động sản được dự báo sẽ ấm dần hơn theo sự hồi phục và đi lên của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự hồi phục này sẽ không nhanh chóng mà từng bước lấy lại niềm tin của khách hàng để thị trường BĐS phát triển lâu dài và bền vững.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo TTVN