Thủ tướng đã nhận đơn “tố” Chủ tịch Bình Dương của ông chủ Đại Nam

27/10/2013 16:27 Theo Infonet
“Thủ tướng Chính phủ đã nhận được đơn của ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và đang xem xét để giải quyết theo đúng quy định của Luật Tố cáo”, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của Infonet tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26/10.
Thời gian gần đây dư luận khá “sốc” trước sự việc chủ một doanh nghiệp (DN) tại Bình Dương, ông Huỳnh Uy Dũng gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ “tố” Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Lê Thanh Cung đã chậm trễ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu dịch vụ thuộc KCN Sóng Thần 3 gây tổn thất không nhỏ cho DN.

Một góc KCN Sóng Thần 3 Ảnh: Trường Giang

Trả lời câu hỏi của PV Infonet xoay quanh sự việc này, người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng đã nhận được đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng. Quan điểm của Chính phủ trước hết là hoan nghênh tất cả những công dân, doanh nghiệp phản ánh những điều bất cập hay có những kiến nghị, tố cáo phản ánh tiêu cực mang tính xây dựng.

“Riêng về trường hợp này, Thủ tướng Chính phủ đang xem xét đơn và sẽ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Tố cáo. Nếu phát hiện có sai phạm, quan điểm của Chính phủ là sẽ xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan để đảm bảo môi trường đầu tư thật sự lành mạnh” – Bộ trưởng Đam khẳng định.

Trong đơn tố cáo ông chủ Đại Nam cho rằng, vị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phải chịu trách nhiệm cá nhân khi không xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết khu chức năng của KCN Sóng Thần 3 cho doanh nghiệp dù chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của cơ quan chức năng đưa ra. Thêm vào đó, ông Lê Thanh Cung còn đưa ra quyết định cấm chủ đầu tư không được chuyển nhượng dưới bất cứ hình thức nào trong thời gian chờ quy hoạch chi tiết.

Xoay quanh đơn tố cáo của ông chủ Đại Nam gợi mở ra nhiều câu hỏi về sự “xuống cấp” năng lực cạnh tranh của Bình Dương – một tỉnh vốn vài năm trước đây là một trong những tỉnh top dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trao đổi với Infonet, một luật gia nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về DN và năng lực cạnh tranh các tỉnh bày tỏ quan điểm, rõ ràng đang có sự gây “khó dễ” cho DN của lãnh đạo địa phương.

Vị này cũng cho rằng, những gì mà lãnh đạo tỉnh Bình Dương đang “đối xử” với doanh nghiệp là minh chứng cụ thể, rõ ràng nhất cho thấy tỉnh này đã tụt hạng về chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện.

“Phải chăng Bình Dương đã “bội thực” đầu tư và “no nê” ngân sách nên “quay lưng” với các chủ đầu tư?” – vị này đặt câu hỏi.

Chưa rõ đúng – sai ở sự việc này tới đâu, bởi còn phải chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng điều tra những “khuất tất” đằng sau sự chậm trễ phê duyệt quy hoạch của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Song, dù vô tình hay cố ý thì việc “ngâm” quyết định phê duyệt dù chủ đầu tư năm lần bày lượt có đơn đề nghị của lãnh đạo tỉnh Bình Dương dường như đang làm xói mòn niềm tin của DN.

Theo Infonet