Thủ tướng gợi ý khắc phục những điểm yếu của Thành phố Hồ Chí Minh

13/04/2019 06:00 Diệu Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả...

Ngày 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế - xã hội và cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,64%, tương đương cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 98.365 tỷ đồng, tăng 7,18%. Lượng khách quốc tế đến thành phố đạt hơn 2,2 triệu lượt, tăng hơn 14%. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã ngăn chặn được dịch tả lợn châu Phi.

Về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái đinh cư và bàn giao mặt bằng, thành phố kiến nghị được chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng thuận theo quy định Khoản 2, Điều 67 Luật Đất đai 2013.

Thành phố vẫn khảo sát, điều tra về giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những trường hợp chưa đồng thuận.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị về tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Thành phố kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn thành phố; đồng thời cho phép thành phố tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đây nhanh tiến độ dự án.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng khi trong vòng 3 tháng đã có 2 cuộc làm việc với Thành phố. Thành phố sẽ tiếp tục tiên phong trong một số lĩnh vực như xây dựng đô thị thông minh, về khai thác cơ hội và ứng dụng thành quả cách mạng công nghiệp 4.0, năng suất lao động và thu ngân sách cao nhất cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh. ảnh: VGP.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về kết quả mà Thành phố Hồ Chí Minh đạt được như GRDP tăng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đầu tư nước ngoài tiếp tục đứng thứ 2 cả nước với nhiều dự án có chất lượng hơn. Năng suất lao động bình quân cao gấp 3 lần của cả nước. Tinh thần tiên phong, tính dẫn đầu của thành phố vẫn được khẳng định trong hành động, trong chỉ đạo và những công việc liên quan.

Tuy nhiên, thành phố còn một số vấn đề tồn tại, bất cập. Dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng của thành phố nhưng 6/9 ngành dịch vụ tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài có tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế, nhu cầu của thành phố, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao.

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo rất khiêm tốn, chỉ chiếm 8% trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài. Cải cách hành chính chưa đạt kết quả cao. Sức bật mới của thành phố trong phát triển, vai trò trung tâm với miền Tây, miền Đông, các vành đai kết nối còn nhiều bất cập, phải tiếp tục tháo gỡ.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiên phong, dẫn đầu của thành phố trong phát triển đối với cả nước. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ, nhân dân thành phố, là trách nhiệm của thành phố đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước mà còn là yêu cầu của cuộc sống, của sự phát triển. Phải tìm cách tháo các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác ở châu Á.

Vì thế, Thành phố Hồ Chí Minh phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác.

Phải tiếp tục là một trong những đầu tàu quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực ASEAN.

Thủ tướng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, Nghị quyết 48 của Chính phủ, các kết luận của Trung ương để thành phố tiếp tục bứt phá, đóng góp 23 – 25% GDP và 27-28% tổng thu ngân sách cả nước.

Thành phố cần phân công cụ thể, tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện 7 chương trình đột phá, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, nhân dân Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong công tác chỉ đạo, cùng với kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, thành phố cần đi đầu trong một số vấn đề về xã hội, về môi trường và nhà ở xã hội.

Giải quyết các kiến nghị cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng thể hiện sự ủng hộ việc có cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, cùng Thành phố Hồ Chí Minh trình Thủ tướng để đưa ra phiên họp Chính phủ, từ đó có Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này.

Về dự án đường vành đai 3, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, trình phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và báo cáo Thủ tướng.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến tham quan Trung tâm điều hành đô thị thông minh Thành phố Hồ Chí Minh; thị sát công trình xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 của Thành phố (metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên).

Diệu Linh