Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhiều người đang hiểu lầm về cho thuê đất ở Đặc khu

07/06/2018 10:41 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy xung quanh lo ngại có thể cho thuê đất ở các đặc khu lên đến 99 năm.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (7/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có trao đổi với báo chí xung quanh các ý kiến lo ngại của dư luận về dự án Luật liên quan đến 3 đặc khu.

Đặc biệt các ý kiến lo lắng việc cho thuê đất ở các đặc khu có thể lên đến 99 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta phải tạo ra một thể chế, môi trường đủ sức cạnh tranh.

Chúng ta tạo sự thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ảnh: TTXVN.

“Chính vì vậy, chúng tôi lắng nghe ý này để điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà chúng ta tôn trọng”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nói thêm: “Tôi xin nói đây là đất thuê.

Việc cho thuê đất được thực hiện theo quy trình nào? Đó là hàng năm Ủy ban Nhân dân trình Hội đồng Nhân dân giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa.

Đây là vấn đề hoàn toàn khác.

Rất tiếc, nhiều người hiểm lầm vấn đề này”.

Thủ tướng phân tích, cơ cấu nhà đầu tư phù hợp với từng quốc gia chứ không phải chỉ một nước để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau lâu dài.

“Mọi người không có lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền. Các nguyên tắc này phải thiết kế bằng luật, có khung tạo ra môi trường pháp lý.

Cho thuê 99 năm là trường hợp đặc biệt, ví dụ các cơ sở hạ tầng quan trọng phải đầu tư vốn rất lớn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, bà con, các cụ lão thành ý thức góp ý, Thủ tướng, Quốc hội sẽ tiếp thu để điều chỉnh phù hợp.

Đi cùng với các giải pháp khác để đảm bảo quốc gia chúng ta trường tồn, tự chủ, phát triển bền vững xứng đáng với truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều người đang hiểu sai và cố tình hiểu sai

Thủ tướng cho biết, ở nhiều nước Đông Nam Á cũng cho thuê đất 99 năm như Malaysia bên cạnh. Ngay cả Trung Quốc, đặc khu cũng như vậy.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến bà con, ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh thời gian cho thuê đất”, Thủ tướng khẳng định.

Thời gian xuống bao nhiều Quốc hội sẽ quyết định, Thủ tướng cho biết.

Đỗ Thơm