Thủ tướng trăn trở “3 nút thắt tăng trưởng”

04/07/2017 07:02 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Nếu chính sách đi từ trong phòng lạnh thì sẽ không vào cuộc sống đâu”.

Kết thúc Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương ngày 3/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp thu, lắng nghe, tiếp tục xử lý các vấn đề mà các bộ, ngành, địa phương đề nghị; 6 tháng cuối năm phải tập trung khắc phục sớm tồn tại, khuyết điểm trong thực tiễn điều hành.

Dù Chính phủ kiên trì mục tiêu tăng trưởng 6,7%, nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ: “Chúng ta không đặt vấn đề tăng trưởng bằng mọi giá mà tăng trưởng số lượng đi liền với chất lượng. Chúng ta phải tìm ra dư địa tăng trưởng trong các lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam như nông nghiệp, du lịch, công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu…”.

Người đứng đầu Chính phủ nêu ra những vấn đề nội tại của nền kinh tế đó là giải quyết như nợ công, nợ xấu, 12 dự án thua lỗ tiền tỷ… từ đó cần suy nghĩ làm gì mới cho đất nước, cho quê hương, chứ không chỉ chống đỡ, khắc phục những tồn tại, bất cập mà không nghĩ được gì mới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp, các thành viên Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, bảo đảm chất lượng; khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật, không để khoảng trống pháp lý, không để quy định chồng chéo, không hiệu quả, khả thi với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh trong phạm vi luật cho phép.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng các chương trình hành động để triển khai 3 nghị quyết về kinh tế của Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa; tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai, tháo gỡ khó khăn, tạo nhận thức và hành động trong triển khai các nghị quyết trên. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh: “Đừng thành kiến với kinh tế tư nhân”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải tiếp tục lắng nghe, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp". ảnh: vgp.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chỉ đạo quyết liệt, chủ động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, “xem vướng cái gì để tháo gỡ cho tăng trưởng”; đồng thời chỉ rõ 3 nút thắt:

Thứ nhất là thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư xây dựng.

Thủ tướng yêu cầu phải chuyển động hệ thống từ Trung ương đến cơ sở theo hướng phục vụ người dân tốt hơn, giải quyết nhanh mọi thủ tục để giải phóng sức sản xuất.

“Hướng này chúng ta nói nhiều nhưng thực hành còn kém, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai là tín dụng cho doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, không dồn cho các đại gia mà tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thứ ba là là giải phóng mặt bằng cho dự án, kể cả ODA và các dự án khác. Đây là tồn tại xảy ra ở nhiều địa phương và Thủ tướng đặt ra câu hỏi: “Tại sao địa phương A giải phóng mặt bằng nhanh như thế còn các địa phương ì ạch, mãi không giải phóng được?”.

Đường sắt Nhổn-ga Hà Nội phải trả nợ từ 2017

Với những vấn đề trên, Thủ tướng đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc kiểm tra. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo.

Đơn vị, địa phương nào không giải ngân thì sẽ điều động vốn cho đơn vị khác.

Thủ tướng yêu cầu, sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa qua, phải chỉ đạo phát triển phong trào khởi nghiệp ở địa phương, không “đánh trống bỏ dùi”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu phải nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân. Theo kiểm kê bước đầu thì giá trị tài sản khu vực Nhà nước khoảng hơn 300 tỷ USD, trong đó tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp Nhà nước là trên 200 tỷ USD.

Nếu tăng được 1% hiệu quả sử dụng thì có thêm khoảng 3 tỷ USD, tương đương 1,5% tăng trưởng GDP.

Đối với khu vực tư nhân hiện có khoảng 600.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 1/3 nộp thuế thu nhập, tức là có lãi, hiệu suất sinh lời trên tài sản chỉ đạt 1,4% trong khi đó tỉ lệ này ở khu vực FDI là 5,9%.

Do đó, Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách cải thiện hiệu quả khu vực tư nhân, chiếm đến 40% GDP.

Cũng theo kiểm kê bước đầu, tổng giá trị số lượng tài sản của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khoảng 400 tỷ USD, trong đó tài sản cố định của doanh nghiệp tư nhân trên 180 tỷ USD.

Nếu tăng được 1% hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp tư nhân thì sẽ có thêm 2 tỷ USD, tương đương 1% tăng trưởng GDP.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải tiếp tục lắng nghe, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Đối thoại với người dân, doanh nghiệp để tìm ra phương thức xử lý hợp tình, hợp lý, thuyết phục rất quan trọng, bởi nếu không, sẽ rơi vào bệnh quan liêu, cửa quyền, hách dịch, xa rời thực tiễn… Nếu chính sách đi từ trong phòng lạnh thì sẽ không vào cuộc sống”.

Ngọc Quang