Thủ tướng yêu cầu điều tra, truy tìm thủ phạm tung tin đổi tiền

07/12/2016 14:18 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tin đổi tiền là thất thiệt, có ý đồ xấu. Xã hội chúng ta cần lên án mạnh mẽ để ổn định kinh tế vĩ mô".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng đã giao Bộ Công an và một số đơn vị chức năng điều tra, tìm ra thủ phạm, những kẻ phao tin đồn nhảm, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô của nước ta.

Bộ Công an đang phối hợp truy tìm kẻ tung tin đồn đổi tiền, gây hoang mang trong dư luận, gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế. ảnh minh họa: Thời báo kinh tế.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Ngân hàng Nhà nước sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang, thị trường ngoại tệ, vàng trong nước biến động.

Ngân hàng Nhà nước ngay sau đó đã khẳng định đây là thông tin bịa đặt, đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - ông Đào Minh Túkhẳng định, đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin sai lệch như vậy, không để tin đồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt là đối với an ninh tiền tệ quốc gia.

"Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của Việt Nam hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế", ông Tú cho hay.

Trong quá khứ, hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng thường xuyên trở thành mục tiêu của những đối tượng xấu, tung tin đồn nhảm, gây tâm lý hoang mang.

Trước đây đã từng có thông tin đồn thổi lãnh đạo một số ngân hàng bị bắt, nhưng thực tế không phải như vậy.

Nếu người dân không tỉnh táo, tin vào những đồn thổi xấu ấy sẽ đưa ra những quyết định vội vàng, không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bản thân và gia đình, mà còn có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của ngành ngân hàng và nền kinh tế nói chung.

Ngọc Quang