Thương lái nước ngoài không được trực tiếp thu mua nông sản

31/07/2011 02:28
Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, khẳng định: Các thương nhân, thương lái nước ngoài không được trực tiếp vào tận vườn thu mua nông sản

Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), khẳng định: Các thương nhân, thương lái nước ngoài không được trực tiếp vào tận vườn thu mua nông sản.

>> Thương lái TQ vét cạn sản vật rừng, cả làng 20 năm ăn đong gạo

Hồ tiêu đang là mặt hàng được
giới thương nhân Trung Quốc
mua gom ồ ạt.

Thương nhân hay thương lái Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam thì phải thông qua thương lái Việt Nam đã đăng ký kinh doanh.

Trước tình trạng thương nhân Trung Quốc thu mua hàng nông sản Việt Nam ồ ạt thời gian qua, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), khẳng định: Các thương nhân, thương lái nước ngoài không được trực tiếp vào tận vườn thu mua nông sản. Họ chỉ được đi theo các lái buôn Việt Nam vào vườn với mục đích tham khảo mặt hàng, giá cả.

"Các công việc mua gom đều phải do thương lái người Việt đảm nhận. Họ chỉ được phép ký hợp đồng mua sản phẩm qua thương lái Việt Nam".

Những thương nhân nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam muốn thực hiện quyền xuất khẩu phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu.

Với những thương nhân nước ngoài có hiện diện thương mại tại Việt Nam, họ có quyền mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu. Tuy vậy, quyền này không bao gồm quyền tổ chức mạng lưới mua gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Các thương nhân nước ngoài được khảo sát giá cả, hàng hóa và ký kết hợp đồng với các thương nhân Việt Nam thực hiện mua bán hàng hóa và xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài. Đây là hoạt động thương mại bình thường.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, Viện Kinh tế-Xã hội Hà Nội đề xuất cần phải có danh mục nông sản hạn chế thu mua. Hiện nước ta chưa có quy định danh mục này. Ngoài ra, theo quy định cam kết WTO, Trung Quốc có quyền tự do hóa thương mại. Đó là các yếu tố để tạo điều kiện cho thương nhân nước ngoài mặc sức thu mua nông sản, sẽ tạo ra nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước, phá vỡ quy hoạch nông sản của Việt Nam.

Theo quy định WTO, Việt Nam có quyền cấm các thương nhân nước ngoài đăng ký kinh doanh và thu mua trực tiếp hàng hóa để xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn thương nhân Trung Quốc tìm cách lách luật bằng việc mở các điểm thu mua xuất khẩu qua tiểu ngạch và chúng ta khó kiểm soát về thuế, bởi họ thường tiến hành theo hợp đồng miệng.

Theo Pháp luật TP.HCM

alt