Thương lái TQ thu mua hàng chục tấn... lá khoai lang

24/02/2014 07:36 Hồng Anh
(GDVN) - Nhóm thương lái đề nghị mua đọt và lá khoai lang non với giá 10.000 đồng/kg. Số lượng thu mua không giới hạn, có thể lên đến 20.000 tấn.

Thời gian gần đây, ở huyện Bình Tân, TP. Vĩnh Long - vùng trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL có khá nhiều thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đọt non và lá khoai lang với số lượng lớn, giá cao nhưng lại không có hợp đồng theo quy định. Điều này làm không ít người nhớ lại những rủi ro không lâu với thương vụ thu mua khoai lang tím Nhật và một số nông sản khác khi thương lái đột ngột ngừng mua đẩy không ít người vào cảnh lao đao. Mặc dù lời mời khá hấp dẫn, nhưng nông dân Vĩnh Long vẫn đề cao cảnh giác và kiên quyết từ chối.

Việc thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua nông sản đã diễn ra từ trước Tết Nguyên đán. Gần đây nhất là vào giữa tháng 2. Theo đó, nhóm thương lái đã đề nghị mua đọt và lá khoai lang non với giá 10.000 đồng/kg. Số lượng thu mua không giới hạn, có thể lên đến 20.000 tấn và mỗi ngày mua khoảng 1 - 2 tấn.

Thương lái Trung Quốc bất ngờ thu mua đọt non và lá khoai lang với số lượng lớn.

Nơi tiếp nhận đề nghị trên là hợp tác xã rau an toàn Thành Lợi của huyện Bình Tân. Tuy nhóm thương lái đề nghị đặt cọc 20 triệu đồng và hứa sẽ chi hoa hồng 1.000 đồng/kg lá thu mua cho hợp tác xã, nhưng bà con ở đây không đồng ý.

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX Thành Lợi (Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: "Nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến nguồn lợi lớn sau này của bà con nông dân. Cho nên, tôi nhận thấy việc mua bán này không có lợi cho bà con nông dân. Cũng có người mua với một số lượng nhỏ để ăn thì không nói. Còn ở đây là một số lượng lớn nên mình cần đặt ra vấn đề".

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, việc bà con nông dân nghi vấn và từ chối đề nghị của nhóm thương lái là hợp lý. Bởi tất cả những hứa hẹn thu mua, chi trả chỉ là giao dịch miệng. Đặc biệt, nhóm thu thương lái nói trên cũng không có địa chỉ liên lạc rõ ràng.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Vĩnh Long cho rằng: "Nếu những thương lái này mua với số lượng bình thường, giá cả hợp lý thì chúng ta có thể hướng dẫn cho nông dân canh tác các chủng loại nông sản theo họ yêu cầu. Đặc biệt, cần có hợp đồng chặt chẽ để phát triển sản xuất ở địa phương. Nếu họ mua với số lượng lớn, giá cả cao hơn bình thường đặc biệt lại không có hợp đồng thì chúng ta phải đặc biệt cảnh giác".

Trên thực tế, phương thức và thủ đoạn thu mua nói trên của thương lái Trung Quốc là không mới và đã từng xảy ra với hạt gạo, trái dừa và cả củ khoai. Ban đầu, giá cả được đẩy lên cao, thị trường tiêu thụ luôn rộng mở. Khi nông dân ồ ạt mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thì các thương lái thay đổi phương thức thu mua, ép giá, thậm chí là đột ngột biến mất. Vì thế, nhiều nông dân khẳng định: Việc mua bán nông sản bây giờ không thể chỉ hứa suông, nói miệng.


Là vùng chuyên canh khoai lang lớn nhất ĐBSCL, Vĩnh Long hiện có khoảng 5.000 ha trồng loại màu này, tập trung chủ yếu ở huyện Bình Tân. Sản phẩm khoai lang ở đây chủ yếu là xuất sang thị trường Trung Quốc, có nghĩa là đầu ra hoàn toàn bị phụ thuộc. 

Do vậy, theo nhiều chuyên gia kinh tế, sự cảnh giác ở câu chuyện mua bán lá khoai lang là cần thiết và sự cảnh giác này cũng rất cần cho nhiều loại nông sản khác của Đồng bằng sông Cửu Long. Bởi một khi xảy ra “sự cố” trong các giao dịch không qua hợp đồng thì thiệt hại về kinh tế đối với bà con nông dân là rất lớn. Kèm theo đó là hậu quả nặng nề do quy hoạch sản xuất nông nghiệp bị phá vỡ./.

Nguồn VTV

Hồng Anh