Thương lái tranh giành mua quýt Trung Quốc ở chợ Long Biên

25/11/2013 13:12 Kiều Oanh
(GDVN) - Chị H, một người bán rong hoa quả ở khu phố cổ Hà Nội tiết lộ: Những người bán hàng rong hoa quả lâu năm có thể lãi đến chục triệu/tháng do lấy quýt giá rẻ nhưng bán lại giá cao.
Những tảng đá lạnh lớn trên đỉnh các xe tải chở hoa quả bốc hơi ngùn ngụt giữa tiết trời se lạnh ở chợ Long Biên. Phía dưới, các thương lái đang tranh giành các thùng quýt bên ngoài chằng chịt màu sắc, in đầy chữ Trung Quốc đang được bốc dỡ từ trên xe xuống.

Theo các tiểu thương chở chợ Long Biên, đang rộ mùa cam, quýt nên chưa khi nào quýt lại có giá rẻ như hiện nay. “Lấy cả thùng to mới chỉ có trăm rưỡi (150.000 đồng/thùng 15kg), rẻ như rau, mấy ngày trước quýt mới nhập về toàn trên hai trăm (200.000 đồng/thùng). Quýt rẻ nên các thương lái chầu chực cả đêm đến rạng sáng đợi xe tải chở hàng về. Xe vừa dừng đỗ, họ chuẩn bị sẵn tiền, lấy được thùng quýt nào thì giao tiền luôn thùng ấy, chuyển tiền trực tiếp cho chủ xe. Ai không nhanh tay thì lại chờ chực đêm sau là bình thường”, một tiểu thương tiết lộ.

“Được ăn cả ngã về không” là quy định bất thành văn với các tiểu thương mua buôn, mua lẻ hoa quả từ các xe tải này. Nếu may mắn, tiểu thương sẽ nhận được những thùng hàng chất lượng, quả không bị thối, hỏng và ngược lại vì hầu như không ai được kiểm tra hàng trước khi mua.

Hiện trên thị trường, loại quýt nhỏ có xuất xứ từ Trung Quốc này đang được bày bán tràn lan với giá chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Nếu người mua boăn khoăn về nguồn gốc, xuất xứ, phần lớn người bán lẻ giải thích qua loa đây là quýt miền Nam nhưng vẫn có người khẳng định là quýt Trung Quốc. Tuy nhiên, do đang vào rộ mùa và giá rẻ nên loại quýt này vẫn rất được người tiêu dùng chọn mua.

Chị H, một người bán rong hoa quả ở khu phố cổ Hà Nội tiết lộ: Những người bán hàng rong hoa quả lâu năm có thể lãi đến chục triệu/tháng do lấy quýt giá rẻ nhưng bán lại giá cao.

Hình ảnh quýt Trung Quốc tập kết tại chợ Long Biên:


Đang rộ mùa quýt và giá rẻ nên mỗi khi có xe tải hoa quả "đánh" hàng về chợ Long Biên, các thương lái lại tranh nhau lấy hàng.
Đá lạnh được chủ lái xe ướp trên những thùng hàng nhằm giữ cho hoa quả tươi lâu.

 Những thùng quýt to, nhỏ được thương lái quẩy vội đi cho kịp bày bán.
Vui mừng khi bốc được lô hàng quả vẫn căng, bóng,mọng...
Nhiều thương lái đã nhanh tay bốc quýt từ  các thùng xốp có ghi tiếng Trung Quốc sang túi ni-long vác ra xe của mình.
Trong những thùng hàng chằng chịt chữ ngoại, những quả quýt to, nhỏ được bày bán bắt mắt.
Kiều Oanh